Việt Nam đồng chủ trì Nghị quyết về sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh tại LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tổ chức Phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tại phiên họp Đại hội đồng thông qua Nghị quyết về sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tại phiên họp Đại hội đồng thông qua Nghị quyết về sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh. Ảnh: TTXVN

Nghị quyết do nhóm nòng cốt gồm Việt Nam cùng Australia, Bangladesh, Canada, Costa Rica, Ghana, Jamaica, New Zealand, Rwanda, Nam Phi, Thụy Điển và Indonesia giới thiệu. Nghị quyết nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước, với 129 nước tham gia đồng bảo trợ.

Nghị quyết đề nghị Chủ tịch Đại hội đồng phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức một Phiên họp cấp cao với sự tham dự ở cấp Nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ các nước tại khóa họp thường kỳ lần thứ 77 hoặc Tuần lễ cấp cao của khóa 78 Đại hội đồng trong năm 2023.

Từ những bài học kinh nghiệm của thế giới ứng phó với đại dịch COVID-19, các nước nhất trí cần tăng cường đoàn kết quốc tế, xây dựng các giải pháp mang tính toàn cầu, bao trùm và bền vững để sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh, một trong những mối hiểm họa toàn cầu hiện nay và trong tương lai. Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng sẽ giúp huy động quyết tâm chính trị của cộng đồng quốc tế, hỗ trợ các tiến trình tăng cường sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh đang được thảo luận trong khuôn khổ các khóa họp của WHO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Đây là nghị quyết thứ hai mà Việt Nam chủ trì được Đại hội đồng thông qua, sau Nghị quyết về Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12 hằng năm) được thông qua năm 2020, thể hiện sự tham gia ngày càng chủ động, tích cực và sâu rộng của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc đối với các vấn đề toàn cầu, được cộng đồng quốc tế quan tâm cao. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực tham gia công tác chuẩn bị cho Phiên họp cấp cao theo Nghị quyết đã được thông qua.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.