Việt Nam kêu gọi quốc tế thúc đẩy phổ cập vắcxin chống dịch COVID-19

Với cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York 2020, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi đoàn kết quốc tế thúc đẩy tiếp cận phổ cập và đồng đều vắcxin chống dịch COVID-19, chú trọng các đối tượng yếu thế.
Đại sứ Đặng Đình Quý đại diện các nước ASEAN phát biểu. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Đại sứ Đặng Đình Quý đại diện các nước ASEAN phát biểu. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 5/10, Ủy ban Các vấn đề kinh tế, tài chính trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận chung với chủ đề “Xây dựng lại tốt đẹp hơn sau đại dịch COVID-19: Bảo đảm nền kinh tế toàn cầu công bằng hơn, xã hội hòa hợp hơn và phát triển bền vững hơn."

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Lưu Chấn Dân phát biểu khai mạc Phiên thảo luận, nhấn mạnh các mục tiêu phát triển toàn cầu cần đạt được sau đại dịch COVID-19 gồm giảm nghèo, giảm bất bình đẳng xã hội, kích thích kinh tế xanh, tránh khủng hoảng nợ cho nước nghèo và đưa doanh nghiệp tư nhân vào cuộc.

Trong phần thảo luận chung, đại diện các nhóm nước nhận định đại dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh nhất tới các nước nghèo và cho rằng suy giảm kinh tế dẫn tới bất bình đẳng, rối loạn xã hội.

Nhiều ý kiến kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cần thực hiện đúng các cam kết về đóng góp quỹ chống biến đổi khí hậu, cung cấp vốn đầu tư, chấm dứt trừng phạt kinh tế đơn phương và ủng hộ tiến trình cải cách hệ thống cơ quan phát triển của Liên hợp quốc.

Với cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York 2020, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt các nước ASEAN phát biểu về phương hướng ứng phó với đại dịch COVID-19 và các biện pháp thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn.

Việt Nam kêu gọi quốc tế thúc đẩy phổ cập vắcxin chống dịch COVID-19 ảnh 1

Toàn cảnh Phiên thảo luận chung. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế; thúc đẩy tiếp cận phổ cập và đồng đều vắcxin chống dịch; chú trọng chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội; chú trọng chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển.

Đại sứ cũng nêu những cam kết và hành động cụ thể của ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có việc lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch, và thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Ủy ban Các vấn đề kinh tế, tài chính, còn gọi là Ủy ban 2, là một trong 6 ủy ban trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, chuyên trách các vấn đề kinh tế, tài chính toàn cầu và các vấn đề khác có liên quan phát triển bền vững như y tế, năng lượng, tài nguyên, môi trường.

Hằng năm, Ủy ban 2 họp từ tháng 10, ngay sau khi kết thúc Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc đến giữa tháng 12 để thảo luận các nội dung thuộc phạm vi chuyên trách, trình Đại hội đồng Liên hợp quốc ra quyết định./.

Theo TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.