Việt Nam là đối tác và người bạn lớn của Singapore trong ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, bà Josephine Teo thông báo Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 và 2021 với khoảng 20 tỷ USD được đầu tư trong 2 năm qua. 
Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Ngọc Dương/TTXVN)
Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Ngọc Dương/TTXVN)

Sau hai năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, tối ngày 25/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 77, với sự tham dự của hơn 300 quan khách Singapore, đoàn ngoại giao, giới doanh nghiệp, học giả và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Mai Phước Dũng vui mừng thông báo Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và có được đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau dịch bệnh, với tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2022 tăng 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn nhất quán với nguyên tắc thúc đẩy độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chính sách đối ngoại của Việt Nam là tích cực phát triển các mối quan hệ hữu nghị và tin cậy với các quốc gia và các thể chế quốc tế dựa trên lợi ích và sự thịnh vượng chung, đồng thời duy trì các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết Việt Nam và Singapore đã hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân.

Trong khuôn khổ các cơ chế đa phương, hai nước đã hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước khác thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với các đối tác để thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, xây dựng một trật tự khu vực và quốc tế an toàn và ổn định dựa trên luật pháp quốc tế.

Về kinh tế, Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết tính đến hết tháng 6/2022, Singapore có khoảng 3.000 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 70 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ hai trong 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2022, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD. Thương mại song phương đạt 15,7 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore, trong khi Singapore là đối tác thương mại thứ 15 của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định giao lưu nhân dân là một trụ cột vững chắc khác trong quan hệ Việt Nam-Singapore.

Hàng chục nghìn học giả, học sinh sinh viên và người lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Họ là những “đại sứ” tăng cường sự kết nối giữa hai quốc gia.

Việt Nam là đối tác và người bạn lớn của Singapore trong ASEAN ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore Josephine Teo phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Ngọc Dương/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt chính phủ Singapore, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, bà Josephine Teo, khẳng định mối quan hệ lâu đời giữa Singapore và Việt Nam được các thế hệ lãnh đạo hai bên vun đắp ngày càng trở nên sâu sắc theo năm tháng.

Bà đánh giá Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, là đối tác và người bạn lớn của Singapore trong ASEAN.

Hai bên hợp tác chặt chẽ trong những lĩnh vực then chốt như thương mại và đầu tư, tài chính, an ninh và quốc phòng.

Bộ trưởng nhấn mạnh sự trao đổi thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo và sự hỗ trợ lẫn nhau trong suốt thời kỳ dịch bệnh là minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

Bà vui mừng thông báo Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 và 2021 với khoảng 20 tỷ USD được đầu tư trong 2 năm qua. 10 khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tạo 270.000 việc làm cho Việt Nam.

Hai nước hiện đang hợp tác để phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới như an ninh mạng, thành phố thông minh, phát triển bền vững và kinh tế số…

Bộ trưởng cho biết trong khu vực, Singapore và Việt Nam là những đối tác chặt chẽ. Với tư cách là thành viên ASEAN, hai nước đã phối hợp và chia sẻ quan điểm chung về những vấn đề khu vực.

Hai bên cam kết tăng cường sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN và làm sâu sắc hơn sự hội nhập kinh tế khu vực./.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.
Khu thi đấu tennis trong Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (2023) ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
ASIAD 2023 - Kết nối tương lai từ tinh hoa thể thao châu Á
(Ngày Nay) - Chỉ đứng sau Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Hè về quy mô tổ chức và thành tích thi đấu, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) từ lâu đã trở thành niềm tự hào, thậm chí là biểu tượng của thể thao châu Á.