Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với Cuba

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/2, tại New York (Mỹ), Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật với Phái đoàn thường trực Cuba tại LHQ và trao quà tặng của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho Phái đoàn Cuba nhân dịp Cuba bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhóm G77 và Trung Quốc.
Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với Cuba

Trong không khí đầm ấm và thắm tình hữu nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tin tưởng lẫn nhau và thủy chung với Cuba. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Cuba trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, là ngọn cờ đầu của các nước đang phát triển, luôn phấn đấu vì hòa bình và phát triển. Đại sứ chúc mừng và tin tưởng Cuba sẽ đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch G77 và Trung Quốc, tiếp tục bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, đồng thời mong muốn Phái đoàn hai nước sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ gắn kết chặt chẽ và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn LHQ.

Đại sứ Pedro Luis Predoso Cuesta, Trưởng Phái đoàn Cuba tại LHQ, đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Đại sứ Cuesta khẳng định lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống và gắn kết đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử và nhấn mạnh hai nước sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề cùng quan tâm.

“G77 và Trung Quốc”, nhóm 134 thành viên gồm các nước đang phát triển, được thành lập năm 1964 với mục tiêu thúc đẩy lợi ích kinh tế tập thể và tăng cường năng lực cho các nước thành viên trong các vấn đề kinh tế, phát triển bền vững quan trọng trong khuôn khổ LHQ và thúc đẩy hợp tác Nam – Nam.

Việt Nam là một trong số 77 thành viên sáng lập nhóm. Cơ chế Chủ tịch G77 luân phiên giữa 3 khu vực là châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á. Năm 2023, Cuba được nhóm Mỹ Latinh đồng thuận giới thiệu cho vị trí Chủ tịch và bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ từ tháng 1/2023.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.