Việt Nam mang gì đến Cannes 2018?

(Ngày Nay) - Đến hẹn lại lên, mỗi kỳ Liên hoan phim (LHP) Cannes khai mạc, giới mộ điệu điện ảnh quốc tế nói chung và điện ảnh Việt nói riêng lại háo hức chờ đợi. Với Cannes, tiếng nói Việt mỗi năm có thêm ít nhiều chuyển biến, nhưng để tạo đột phá, cần chặng đường dài.
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (hàng cuối, góc phải) - 1 trong 15 gương mặt được lựa chọn tham gia chương trình The Atelier
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (hàng cuối, góc phải) - 1 trong 15 gương mặt được lựa chọn tham gia chương trình The Atelier

Chưa có phim Việt nào tham gia tranh giải ở các hạng mục chính

Câu hỏi “sao” Việt đến Cannes để làm gì, vốn chưa bao giờ mới và câu trả lời gần như rõ mười mươi. Thế nhưng, mỗi mùa LHP này được tổ chức, nó lại được khơi lại. Từ chỗ chỉ xuất hiện với tư cách là khách mời của các nhà tài trợ, 1-2 năm trở lại đây, nhiều nghệ sĩ Việt đã đường hoàng bước lên thảm đỏ chính thức của LHP danh giá bậc nhất thế giới, nay đã bước sang tuổi 71.

Năm ngoái, Cục Điện ảnh Việt Nam còn phối hợp với một số đơn vị tổ chức “Đêm Việt Nam” ở Cannes và bộ phim Đảo của dân ngụ cư nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Hai tấm pano lớn quảng bá cho du lịch Việt cũng xuất hiện tại Cannes 2017, dù bên cạnh đó là những lùm xùm.

Đến Cannes 2018, vẫn chưa có bất kỳ đại diện phim Việt nào tham gia tranh giải ở các hạng mục chính thức: Cành cọ vàng, Nhãn quan độc đáo, giải thưởng cho cá nhân... Tuy nhiên, hai tiếng “Việt Nam” vẫn được nhắc đến trong một số dự án đã lọt đến vòng tranh giải ở các hạng mục khác nhau.

Đầu tiên là bộ phim Angel Face với sự tham gia đặc biệt của minh tinh Marion Cotillard. Điểm đáng chú ý của bộ phim nói tiếng Pháp này là Lý Nhã Kỳ sẽ góp mặt với tư cách nhà đầu tư và đồng sản xuất. Angel Face sẽ là 1 trong 18 bộ phim tham gia tranh giải ở hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo) - giải thưởng được đánh giá quan trọng chỉ sau Cành cọ vàng. 

Tác phẩm thứ 2 tham gia tranh giải mang yếu tố Việt là To the Ends of the World (tiếng Pháp: Les Confins du Monde) với sự tham gia của nữ diễn viên Trần Lãng Khê - con gái đạo diễn Trần Anh Hùng - vai nữ chính. Câu chuyện về tình yêu giữa một người lính Pháp và cô gái Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp được quay tại Việt Nam năm 2017. Một số đại diện của Việt Nam cũng tham gia trong nhóm sản xuất bộ phim này. To the Ends of the World sẽ tham gia tranh giải chương trình Directors’ Fortnight - được tuyển chọn bởi Hiệp hội Đạo diễn ở Pháp. Chương trình này có 4 giải thưởng độc lập gồm: Art Cinema Award, SACD Prize, The Europa Cinemas Label Award, Illy Prize được trao cho phim truyện và phim ngắn. Trước đó, nhà sản xuất của bộ phim Ống kính sát nhân (đạo diễn Hữu Hoàng) cũng công bố thông tin phim đã được ban tổ chức xác nhận tham gia chương trình. Tuy nhiên, phim không may mắn lọt vào vòng đề cử cuối cùng. 

Một tin vui khác, Glorious Ashes (Tàn tro rực rỡ) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là 1 trong 15 dự án được chọn đến Cannes 2018 trong khuôn khổ chương trình The Atelier - Quỹ điện ảnh Cinéfondation nhằm tìm kiếm cơ hội trao đổi, hợp tác. Năm 2017, từng có 2 đại diện Việt Nam tham gia chương trình này là Culi không bao giờ khóc và Vị.

Một trong những hoạt động bên lề tại Cannes liên quan đến lĩnh vực thời trang Việt, đó là buổi trình diễn bộ sưu tập mới mang tên Les Etoiles De Cannes của nhà thiết kế Hoàng Hải, dự kiến sẽ thu hút khá đông các nghệ sĩ, người đẹp Việt cùng các gương mặt ngôi sao quốc tế.

Phim châu Á là “thế lực mới”

Dấu ấn lớn nhất của phim Việt trong lịch sử LHP Cannes là giải thưởng Máy quay vàng với tác phẩm Mùi đu đủ xanh (LHP Cannes 1993) của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Những năm gần đây, dù năm nào cũng có thông tin phim Việt đến Cannes nhưng chủ yếu để giới thiệu, quảng bá, tìm kiếm nguồn vốn sản xuất, trao đổi kinh nghiệm..., chứ ít có cơ hội tranh giải thưởng lớn. Có thể nói, để chạm vào giấc mơ những giải thưởng chính ở Cannes với điện ảnh Việt Nam, đó không phải là câu chuyện ngày một ngày hai.

Trong khi đó, châu Á năm nay thực sự là “thế lực mới” khi hiện diện ở hầu hết các hạng mục giải thưởng từ chính đến phụ. Tranh giải ở hạng mục Cành cọ vàng năm nay có con số kỷ lục 6/21 phim đến từ các nền điện ảnh Á châu. Trong đó, 2 đại diện Nhật Bản (phim Asako I & II và Shoplifters), 1 đại diện Hàn Quốc (phim Burning), 1 đại diện Trung Quốc (Ash Is Purest White),1 đại diện Iran (3 Faces) và 1 đến từ Kazakhstan (My Little One). Họ đều là các nhà làm phim có hơn 1 lần đến Cannes và từng chạm tay vào những giải thưởng danh giá dành cho: đạo diễn, biên kịch, hay giải thưởng của ban giám khảo. Vì vậy, cơ hội cho phim châu Á lên ngôi năm nay là rất lớn.

Ở hạng mục Nhãn quan độc đáo, cũng có những đại diện châu Á: Ấn Độ (Manto), Trung Quốc (Long Day’s Journey into Night)... Ở chương trình chiếu phim đặc biệt, có sự xuất hiện của 1 đại diện đến từ Đông Nam Á - 10 Years Thailand (Thái Lan). Các hạng mục còn lại như: Tuần phê bình quốc tế, Directors’ Fortnight, ACID... đều có sự góp mặt của những bộ phim châu Á khác nhau.

LHP Cannes 2018 diễn ra từ ngày 8 đến 19-5. Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục chính năm nay là nữ diễn viên Cate Blanchett. Hiện chưa có thông tin năm nay đoàn điện ảnh Việt Nam có tham gia LHP Cannes hay không.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.