Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chuyển đổi số vì một xã hội số bao trùm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 12/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 đã diễn ra Diễn đàn Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Chuyển đổi số vì một xã hội số bao trùm”.
Các đại biểu Việt Nam - Nhật Bản tham dự Diễn đàn chụp hình lưu niệm. Ảnh: ictvietnam.vn.
Các đại biểu Việt Nam - Nhật Bản tham dự Diễn đàn chụp hình lưu niệm. Ảnh: ictvietnam.vn.

Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật bản, Cơ quan Chuyển đổi số Nhật Bản (Digital Agancy) và Trung tâm Hợp tác quốc tế về Tin học hóa Nhật Bản (CICC) phối hợp tổ chức.

Diễn đàn tạo cơ hội cho các bên tham dự chia sẻ kinh nghiệm, bài học trong lĩnh vực chuyển đổi số, xã hội số, qua đó tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực thông tin truyền thông, góp phần xây dựng quan hệ đối tác số giữa 2 quốc gia.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Huy Dũng cho biết, đây là một tuần rất đáng chú ý tại Việt Nam, tuần lễ phát động chuyển đổi số, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10. Do đó, diễn đàn có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Việt Nam quyết tâm phát triển xã hội số an toàn, nhân văn. Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ Nhật Bản, Trung tâm Hợp tác quốc tế về Tin học hóa Nhật Bản (CICC) về tính kịp thời và những nỗ lực đóng góp cho việc xây dựng xã hội số.

Sau nhiều năm đổi mới, Việt Nam có những bước phát triển lớn về kinh tế, xã hội, sinh kế của người dân, an sinh xã hội đều được cải thiện. Chặng đường phát triển tiếp theo, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia số. Chuyển đổi số được coi là một phương thức phát triển mới của đất nước.

Hiện Việt Nam đã có những nền tảng số có đến hơn 70 triệu người dùng. Thách thức của Việt Nam là duy trì thói quen sử dụng sản phẩm dịch vụ số của người dân; toàn xã hội được tiếp cận một cách bình đẳng, an toàn với mọi dịch vụ thiết yếu trên môi trường số; ứng dụng công nghệ số để giải các bài toán về phục hồi kinh tế nhanh sau đại dịch; thu hẹp khoảng cách phát triển vùng miền…

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Nhật Bản là quốc gia châu Á thành công trong công nghiệp hóa và bắt kịp nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Nhật Bản cũng là quốc gia có kinh nghiệm trong việc giải quyết các bài toán xã hội như bài toán về già hóa dân số, quản lý tài nguyên, biến đổi khí hậu… Những kinh nghiệm quý báu được các diễn giả Nhật Bản chia sẻ hữu ích cho phía Việt Nam. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác về chuyển đổi số trên tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".

Ông Koichiro Urabe, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế về tin học hóa Nhật Bản (CICC) khẳng định, chuyển đổi số là điều kiện cần thiết để phát triển hơn nữa nền kinh tế, xã hội của Nhật Bản, cũng như của Việt Nam. Chuyển đổi số quan trọng nhất là hướng đến lợi ích của mọi người dân.

Để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản đang nghiên cứu các vấn đề để chuyển đổi số, trong đó có sáng kiến quốc gia về xây dựng thành phố thông minh gọi là “Vườn kỹ thuật số quốc gia – Digital city garden nation) và chiến lược về dữ liệu lớn, toàn diện, tổng thể. Ông Koichiro Urabe tin tưởng: Diễn đàn sẽ giúp Nhật Bản và Việt Nam hiểu sâu hơn về chuyển đổi số và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tại diễn đàn, đại diện Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam) đã giới thiệu tổng quan tình hình chuyển đổi số và phát triển xã hội số ở Việt Nam. Việt Nam đã có một số sáng kiến để thúc đẩy chuyển đổi số trong phạm vi toàn quốc trên quan điểm toàn dân, toàn diện như tập hợp doanh nghiệp số để xây dựng và đẩy mạnh triển khai hệ thống công nghệ số, nền tảng số; đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số, thành lập tổ công nghệ số cộng đồng để phát triển kỹ năng số cho người dân.

Đại diện phía Nhật bản cũng chia sẻ những nét chính của sáng kiến vườn kỹ thuật số quốc gia, chiến lược dữ liệu xã hội số, một số nền tảng chuyển đổi số của các doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.