Việt Nam-Nhật Bản hợp tác nâng cao trình độ của điều dưỡng bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13/3, tại Hà Nội, khóa tập huấn nâng cao trình độ của điều dưỡng bệnh viện do Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA) hợp tác với Tập đoàn Itabashi Medical System (IMS) của Nhật Bản tổ chức đã diễn ra thành công.
(Ảnh minh họa: Vietnamnet)
(Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Ngày 13/3, tại Hà Nội, khóa tập huấn xây dựng hệ thống quản lý đào tạo liên tục cho điều đưỡng bệnh viện dựa trên năng lực lâm sàng đã được khai mạc. Đây là chương trình hợp tác giữa Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA) và Tập đoàn Itabashi Medical System (IMS) của Nhật Bản.

Buổi khai mạc có sự tham dự của đại diện Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, lãnh đạo một số Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện tỉnh và 18 học viên là các cán bộ làm công tác quản lý điều dưỡng đến từ các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh được lựa chọn xây dựng thí điểm hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện.

Đào tạo liên tục là giải pháp quan trọng nhất để cập nhật kiến thức nghề nghiệp và nâng cao năng lực lâm sàng cho điều dưỡng nói riêng và người hành nghề nói chung.

Vì vậy, đào tạo liên tục đã được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Thông tư 22/2013/TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về đào tạo liên tục.

Mặc dù vậy, việc đào tạo liên tục cũng có những bất cập tại các bệnh viện cần cải tiến do mô hình quản lý đào tạo liên tục ở bệnh viện hiện nay chưa thống nhất, có nơi giao cho Phòng Tổ chức hành chính, có nơi giao cho Trung tâm đào tạo/Phòng chỉ đạo tuyến và có nơi giao cho Phòng Điều dưỡng bệnh viện...

Bên cạnh đó, các bệnh viện chưa có kế hoạch dài hạn và các hương trình đào tạo liên tục dựa trên Thang năng lực lâm sàng như Nhật Bản và nhiều nước đang áp dụng.

Theo Thạc sỹ Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Nhật Bản là một trong các quốc gia có kinh nghiệm về xây dựng mô hình và hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cấp bệnh viện. Vì vậy, VNA đã mời chuyên gia của IMS hỗ trợ kỹ thuật tổ chức đào tạo thí điểm Mô hình Quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.