Việt Nam nỗ lực nâng cao lợi ích của các nhóm yếu thế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việt Nam luôn quan tâm thực hiện các công ước của Liên hợp quốc (LHQ) bảo vệ các nhóm yếu thế, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người già, những nhóm dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, cũng như đảm bảo lợi ích của họ theo điều kiện cụ thể của đất nước. Giáo sư Julie Nguyễn - Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN thuộc trường Đại học York (Canada) đã đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Ottawa.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Việt Nam luôn quan tâm thực hiện các công ước của Liên hợp quốc (LHQ) bảo vệ các nhóm yếu thế, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người già, những nhóm dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, cũng như đảm bảo lợi ích của họ theo điều kiện cụ thể của đất nước. Giáo sư Julie Nguyễn - Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN thuộc trường Đại học York (Canada) đã đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Ottawa.

Giáo sư Julie Nguyễn cho biết bản thân bà đã từng tham gia viết Báo cáo phát triển con người của LHQ tại Việt Nam năm 1997, tập trung vào các nhóm yếu thế, đồng thời có các nghiên cứu về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặt trong bối cảnh chung về bình đẳng giới trên thế giới. Bà đánh giá Việt Nam không chỉ quan tâm, đảm bảo lợi ích của các nhóm yếu thế, mà còn nỗ lực hết sức nâng cao lợi ích của người dân nói chung và các nhóm người thiệt thòi nói riêng.

Khi tham gia các dự án xóa đói giảm nghèo do Canada hỗ trợ phát triển tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước và các hoạt động hỗ trợ trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam từ những năm 2000, Giáo sư Julie Nguyễn nhận thấy Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu mà thế giới và bà hết sức ngưỡng mộ trong sự nghiệp phát triển đất nước, bảo đảm quyền kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa... Đặc biệt, kể từ khi Chính phủ Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới, tỷ lệ đói nghèo đã giảm mạnh, nền kinh tế phát triển vượt bậc khiến các nước trên thế giới ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một đối tác không thể thiếu.

Trong hơn 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", Việt Nam đã thu hút được sự chú ý của thế giới. Theo Giáo sư Julie Nguyễn, các nước trên thế giới đã đánh giá rất cao sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tổ chức chăm sóc y tế miễn phí, tiêm vaccine phòng bệnh, đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân... để đối phó với các tác động của đại dịch.

Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia những sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ còn cho thấy vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong các lĩnh vực ngoại giao, cũng như trong việc đảm bảo quyền con người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.