Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Liên đoàn viên chức nhà nước Mỹ Latinh và Caribe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam và CLATE tăng cường phối hợp triển khai các dự án hợp tác, tập trung vào trao đổi thông tin, thúc đẩy kết nối giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với các nước thành viên CLATE.
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt tiếp đoàn Liên đoàn công chức nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (CLATE).
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt tiếp đoàn Liên đoàn công chức nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (CLATE).

Ngày 17/3, Đại sứ Việt Nam tại Argentina, Ngô Minh Nguyệt, đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn viên chức nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (CLATE), Julio Fuentes, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Buenos Aires.

Tại Buenos Aires, trong buổi tiếp, ông Fuentes cho biết CLATE, được thành lập vào năm 1967, là tổ chức công đoàn quốc tế hiện quy tụ 87 tổ chức công đoàn trong khu vực công, đại diện cho người lao động của 20 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, với 5,3 triệu thành viên.

Chủ tịch CLATE cũng giới thiệu các hoạt động hợp tác quốc tế mà tổ chức này đang triển khai, đặc biệt nhấn mạnh những kinh nghiệm gần đây trong việc tăng cường kết nối với các quốc gia châu Á.

Theo ông Fuentes, việc mở rộng quan hệ với khu vực này là một trong những ưu tiên chiến lược của tổ chức trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Minh Nguyệt cảm ơn chuyến thăm và sự quan tâm của CLATE, đồng thời cung cấp thông tin tổng quan về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh lịch sử đấu tranh giành độc lập, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước theo mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Đại sứ Ngô Minh Nguyệt cũng cho biết Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, thúc đẩy đối thoại giữa người lao động với người sử dụng lao động, đồng thời tích cực chăm lo đời sống của người lao động, góp phần phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Một trong những nội dung trọng tâm của cuộc trao đổi là thúc đẩy hợp tác giữa CLATE và các tổ chức công đoàn của Việt Nam. Hai bên đã thảo luận về khả năng tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và tổ chức các hoạt động chung. Trong đó, CLATE giới thiệu các diễn đàn học thuật và thảo luận mà tổ chức này từng triển khai cùng Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời bày tỏ mong muốn tổ chức các hoạt động trao đổi thông tin với Việt Nam và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp triển khai các dự án hợp tác, tập trung vào trao đổi thông tin, thúc đẩy kết nối giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với các nước thành viên CLATE, cũng như xây dựng các không gian học thuật và đối thoại về mô hình thể chế, chính sách phát triển và kinh nghiệm quản lý nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Ảnh minh họa
Những thói quen buổi sáng âm thầm gây hại cho tim mạch
(Ngày Nay) - Buổi sáng là thời điểm cơ thể bước vào giai đoạn chuyển đổi sinh lý quan trọng, khi huyết áp bắt đầu tăng, hormone căng thẳng đạt đỉnh và hệ tim mạch chuyển từ trạng thái nghỉ sang hoạt động.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người có công tỉnh An Giang.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 51 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Hội nghị đầu tiên về chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở Santa Marta, Colombia. Ảnh: EPA
Khai mạc Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia. Sự kiện, diễn ra trong 2 ngày, quy tụ các bộ trưởng và đặc phái viên khí hậu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn.
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ phát hành một phiên bản hộ chiếu giới hạn có hình ảnh Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào ngày 4/7 tới. Động thái này cho thấy xu hướng khẳng định dấu ấn cá nhân chưa có tiền lệ của người đứng đầu Nhà Trắng.
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
(Ngày Nay) - Trong khi nhà thầu căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể để yêu cầu làm rõ các dấu hiệu hạn chế nhà thầu, thì Bệnh viện Đa khoa Gia Lai trả lời bằng những lập luận mang tính chủ quan, thiếu các căn cứ pháp lý hay cơ sở khoa học cụ thể.
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.