Việt Nam tìm cách đẩy mạnh giao thương với châu Mỹ

 Thị trường châu Mỹ là địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Việt Hùng-Bảo Trung/Vietnam+)
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Việt Hùng-Bảo Trung/Vietnam+)

Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực châu Mỹ, Bộ Công Thương tổ chức họp Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực từ ngày 10 đến ngày 11/7, tại thủ đô Mexico City, Mexico.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương, cùng các Tham tán công sứ, Tham tán Thương mại, các trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Mỹ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, và Lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương và một số Bộ/Ngành liên quan.

Hội nghị tập trung đánh giá hiện trạng, xu hướng tình hình tình hình kinh tế, thương mại tại khu vực châu Mỹ - những tác động đến Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới và trao đổi để đưa ra các khuyến nghị về chiến lược, các biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Mỹ cho giai đoạn 2019-2020, trong đó đặc biệt tập trung vào công tác tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng các khung hợp tác mới về kinh tế, thương mại và công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới, công tác vận động chính sách, tháo gỡ rào cản thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại phục vụ doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả hệ thống Thương vụ đã đạt được trong thời gian vừa qua tại Thị trường châu Mỹ - địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt, chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại...

Thứ trưởng nhấn mạnh, khi Việt Nam tham gia vào các FTA với các nước khu vực châu Mỹ như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (Canada, Mexico, Peru và Chile là các nước thành viên), Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam-Chile, Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba, đồng thời thúc đẩy khả năng đàm phán một Hiệp định ưu đãi Thương mại Việt Nam-Mercosur (Khối Thị trường chung Nam Mỹ), thì việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ Công Thương và các Thương vụ.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cần tiếp tục đổi mới hoạt động Thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm, xây dựng hệ thống thương vụ năng động, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp.

Việt Nam tìm cách đẩy mạnh giao thương với châu Mỹ ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Việt Hùng-Bảo Trung/Vietnam+)

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá cao việc các cơ thương vụ trong khu vực nắm chắc địa bàn, hỗ trợ và tham gia tích cực vào các hoạt động của cơ quan đại diện tại địa bàn.

Đại sứ quán và các cơ quan đại diện sẽ hỗ trợ hết sức để các thương vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Mỹ.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu trong năm 2019, khối Thương vụ khu vực châu Mỹ cần tập trung mọi nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, tích cực góp phần hoàn thành kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương; tập trung vào công tác phát triển thị trường, theo dõi sát sao, nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về các diễn biến căng thẳng chính trị, xung đột thương mại trong khu vực để có thể tham mưu cho Lãnh đạo Bộ, Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, các tác động bất lợi đến phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp) trường hợp các nước sở tại áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước châu Mỹ đạt 58,03 tỷ USD, tăng 11,4% so với năm 2017, xuất siêu 37,7 tỷ USD. Chỉ trong 5 tháng đầu năm năm 2019, giá trị giao thương đã đạt 35,53 tỷ USD, tăng 23,53%; trong đó, xuất khẩu đạt 26,35 tỷ USD, tăng 26,71%, nhập khẩu đạt 8,8 tỷ, tăng 15,06%, xuất siêu 17,91 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt sang khu vực châu Mỹ là thiết bị điện tử, may mặc, da giày, thủy sản, máy móc, thức ăn chăn nuôi. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ châu Mỹ là máy móc thiết bị, nguyên liệu sản xuất, bông và một số nông sản.

Theo Vietnamplus
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.