Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) - Việt Nam chuẩn bị để được xem xét làm thành viên của cơ quan an ninh Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Thông tin này đã được hé lộ trong Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Ứng cử và tham gia nhiệm kỳ 2020 - 2021” do Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tổ chức tại Hà Nội hôm 30/3.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn về tình hình của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), đánh giá những thuận lợi và thách thức đối với một ủy viên không thường trực, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc tận dụng thuận lợi và đối phó các thách thức tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo Chuyên gia về Hội đồng Bảo an LHQ đến từ Bộ Ngoại giao Australia, Michael Bliss, một Uỷ viên không thường trực cần tận dụng mọi cơ hội khi nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, các Uỷ viên không thường trực cũng cần giữ vai trò tham gia trong mọi vấn đề nóng được Hội đồng Bảo an LHQ quan tâm. Đồng thời, đóng vai trò trong việc khơi dậy những chủ đề mới. Đây được xem là thách thức, song cũng là cơ hội giúp các Uỷ viên không thường trực có thể để lại dấu ấn trong cả nhiệm kỳ.

Nhiều đại biểu khác cũng đã có các ý kiến xây dựng và thực chất giúp Việt Nam có những chuẩn bị cần thiết trong quá trình vận động ứng cử và tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.Theo ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, cuộc bỏ phiếu Việt Nam ứng cử vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần hai sẽ diễn ra vào tháng 6-2019.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho rằng, việc trúng cử và tham gia Hội đồng Bảo an LHQ là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của các ủy viên không thường trực. Việc tiếp tục ứng cử lần thứ hai vào cơ quan quan trọng này sau nhiệm kỳ thành công năm 2008-2009 của Việt Nam thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình vì độc lập dân tộc, hợp tác và phát triển của mình. Đây là sự thể hiện ở mức cao nhất chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, và sự tham gia tích cực và có trách nhiệm tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Chia sẻ về trông đợi của cộng đồng quốc tế nếu Việt Nam trúng cử, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng phái đoàn Thuỵ Điển tại Hội đồng Bảo an LHQ cho hay, Việt Nam đã thể hiện mình là một bên đáng tin cậy khi đề cao các luật lệ quốc tế nói chung, trong đó có Luật Biển. Theo Đại sứ Thuỵ Điển, sự trông đợi của cộng đồng quốc tế với Việt Nam trong Hội đồng Bảo an LHQ sẽ ở mức cao.

Theo CAND

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.