Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách HĐBA LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận thường niên về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách HĐBA LHQ

Đại diện các quốc gia thành viên nhấn mạnh HĐBA cần sớm được cải tổ, cả về số lượng, cơ cấu thành viên và phương pháp làm việc, để bảo đảm cơ quan này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng, xung đột gia tăng ở nhiều khu vực. Các nước hoan nghênh việc Chủ tịch ĐHĐ tái bổ nhiệm các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của Áo và Kuwait làm đồng Chủ tịch Tiến trình đàm phán liên chính phủ về cải tổ HĐBA (IGN) khoá 78, đồng thời ghi nhận một số tiến triển về thủ tục và phương thức làm việc của IGN khoá trước.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định HĐBA hơn bao giờ hết cần đổi mới theo hướng gia tăng tính đại diện, hiệu quả, để thích nghi và phù hợp với thực tế hiện nay. Để làm được điều này, HĐBA cần mở rộng thành viên, cả thường trực và không thường trực, tăng số ghế cho các khu vực và nhóm nước chưa được đại diện một cách tương xứng, nhất là các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á-Thái Bình Dương.

Đại diện Việt Nam cho rằng HĐBA cũng cần cải tiến phương pháp làm việc để bảo đảm tính dân chủ, minh bạch và hiệu lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Các cuộc họp công khai cần được tổ chức thường xuyên hơn, trong khi các cuộc họp và tham vấn kín cần hạn chế ở mức tối thiểu. Việc sử dụng quyền phủ quyết cần giới hạn trong phạm vi các biện pháp được quy định tại Chương VII của Hiến chương LHQ. HĐBA cũng cần tăng cường phối hợp, tham vấn ĐHĐ, các tổ chức khu vực và các nước cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình trong các vấn đề liên quan.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam ủng hộ thúc đẩy tiến trình IGN, trong đó có việc bổ sung các thành tố cần thiết như các tiến trình thương lượng khác của LHQ. Đại diện Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến đã được triển khai trong năm qua như truyền hình trực tuyến các cuộc họp, lập trang điện tử để lưu trữ thông tin, tài liệu của IGN, đồng thời hoan nghênh việc tổ chức các cuộc thảo luận mở, không chính thức để thúc đẩy trao đổi thực chất, đề xuất các ý tưởng mới cho tiến trình quan trọng này.

Từ năm 1992, đề mục về cải tổ HĐBA được đưa vào chương trình nghị sự thường niên của ĐHĐ LHQ trên cơ sở Nghị quyết số 47/62. Từ năm 2008, theo Quyết định số 62/557 của ĐHĐ, tiến trình IGN ra đời và trở thành cơ chế dành riêng cho việc thảo luận các vấn đề liên quan đến cải tổ HĐBA LHQ.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.