Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách HĐBA LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận thường niên về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách HĐBA LHQ

Đại diện các quốc gia thành viên nhấn mạnh HĐBA cần sớm được cải tổ, cả về số lượng, cơ cấu thành viên và phương pháp làm việc, để bảo đảm cơ quan này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng, xung đột gia tăng ở nhiều khu vực. Các nước hoan nghênh việc Chủ tịch ĐHĐ tái bổ nhiệm các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của Áo và Kuwait làm đồng Chủ tịch Tiến trình đàm phán liên chính phủ về cải tổ HĐBA (IGN) khoá 78, đồng thời ghi nhận một số tiến triển về thủ tục và phương thức làm việc của IGN khoá trước.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định HĐBA hơn bao giờ hết cần đổi mới theo hướng gia tăng tính đại diện, hiệu quả, để thích nghi và phù hợp với thực tế hiện nay. Để làm được điều này, HĐBA cần mở rộng thành viên, cả thường trực và không thường trực, tăng số ghế cho các khu vực và nhóm nước chưa được đại diện một cách tương xứng, nhất là các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á-Thái Bình Dương.

Đại diện Việt Nam cho rằng HĐBA cũng cần cải tiến phương pháp làm việc để bảo đảm tính dân chủ, minh bạch và hiệu lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Các cuộc họp công khai cần được tổ chức thường xuyên hơn, trong khi các cuộc họp và tham vấn kín cần hạn chế ở mức tối thiểu. Việc sử dụng quyền phủ quyết cần giới hạn trong phạm vi các biện pháp được quy định tại Chương VII của Hiến chương LHQ. HĐBA cũng cần tăng cường phối hợp, tham vấn ĐHĐ, các tổ chức khu vực và các nước cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình trong các vấn đề liên quan.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam ủng hộ thúc đẩy tiến trình IGN, trong đó có việc bổ sung các thành tố cần thiết như các tiến trình thương lượng khác của LHQ. Đại diện Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến đã được triển khai trong năm qua như truyền hình trực tuyến các cuộc họp, lập trang điện tử để lưu trữ thông tin, tài liệu của IGN, đồng thời hoan nghênh việc tổ chức các cuộc thảo luận mở, không chính thức để thúc đẩy trao đổi thực chất, đề xuất các ý tưởng mới cho tiến trình quan trọng này.

Từ năm 1992, đề mục về cải tổ HĐBA được đưa vào chương trình nghị sự thường niên của ĐHĐ LHQ trên cơ sở Nghị quyết số 47/62. Từ năm 2008, theo Quyết định số 62/557 của ĐHĐ, tiến trình IGN ra đời và trở thành cơ chế dành riêng cho việc thảo luận các vấn đề liên quan đến cải tổ HĐBA LHQ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.