Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong số các cam kết của Việt Nam khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền, điều đáng khích lệ là Việt Nam đã ưu tiên thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về quyền con người.
Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Đây là nhận định của bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam trong bài viết có tiêu đề “Nhân phẩm, Tự do và Công lý cho Tất cả” nhân dịp Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12).

Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người ảnh 1
Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Dẫn Lời nói đầu của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền: “Xét rằng việc công nhận phẩm giá vốn có và các quyền bình đẳng và bất khả xâm phạm của tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại là nền tảng của tự do, công lý và hòa bình trên thế giới”, bà Pauline Tamesis nhấn mạnh: Lời nói đầu của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền đã gói gọn các nguyên tắc và giá trị mà chúng ta, với tư cách là một gia đình nhân loại, hứa sẽ duy trì và thực hiện 74 năm trước. Đó là lời nhắc nhở mạnh mẽ về tuyên bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào chính ngày này năm 1948.

Do đó, theo Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, hằng năm vào ngày 10/12, thế giới kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế để nhắc nhở sự kiện Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

“Bằng cách kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế, chúng tôi tiếp tục tái khẳng định lời hứa của Tuyên bố – duy trì các quyền con người phổ quát, không thể chia cắt và không thể chuyển nhượng cũng như các quyền tự do cơ bản cho mọi người, ở mọi nơi”, bà Pauline Tamesis nhấn mạnh.

Năm 2023 đánh dấu tròn 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc. Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chia sẻ: “Quyền con người là trọng tâm của việc giải phóng những gì tốt đẹp nhất trong xã hội của chúng ta. Giúp xây dựng tình đoàn kết. Giúp thúc đẩy hòa nhập, bình đẳng và tăng trưởng. Giúp bảo lãnh tự do. Và đảm bảo sự ổn định lâu dài ”; đồng thời nhấn mạnh việc duy trì quyền con người ở mọi khía cạnh vẫn là yếu tố rất quan trọng để viết chương tiếp theo của câu chuyện thành công về phát triển của Việt Nam.

Theo bà Pauline Tamesis, thế giới ngày nay tiếp tục đối mặt với vô số thách thức, từ đại dịch đến xung đột và biến đổi khí hậu. Trên toàn cầu, bất công xã hội còn lan tràn; các quyền tự do cơ bản về tôn giáo và tín ngưỡng, quan điểm và biểu đạt đang bị tấn công; những người dễ bị tổn thương chịu nhiều bất bình đẳng và phân biệt đối xử nhất, không thể thực hiện các quyền của mình.

Việt Nam không tránh khỏi tác động của các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong khi đất nước vẫn đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang phải đối phó với giá lương thực và năng lượng ngày càng tăng cao do tác động của các biến động trên thế giới như cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời chống chọi với thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu. Thật không may, chính những người nghèo và những người ít có khả năng vượt qua những cú sốc này lại phải gánh chịu gánh nặng tác động của những cuộc khủng hoảng này một cách không tương xứng.

Ở Việt Nam, các cộng đồng dân tộc thiểu số và sinh sống ở vùng sâu, vùng xa vẫn đang có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Số lượng hộ dân tộc thiểu số được tiếp cận với nước sạch và các dịch vụ vệ sinh cơ bản còn thấp. Mặc dù mức độ bao phủ của bảo hiểm y tế cao, nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của một số nhóm dân tộc thiểu số còn thấp. Tỷ lệ tử vong mẹ ở các dân tộc thiểu số cũng cao gấp 2-3 lần so với mức trung bình của cả nước. Tỷ lệ nhập học mầm non của trẻ em từ 3 đến 5 tuổi của các dân tộc chỉ đạt 66% so với 92% của cả nước. Nghèo đa chiều của một số nhóm dân tộc thiểu số còn ở mức cao. Khủng hoảng khí hậu làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của các nhóm dân tộc thiểu số. Hạn hán, nắng nóng và lũ lụt dẫn đến mất an ninh do biến đổi khí hậu gây ra. Nông nghiệp sản xuất nhỏ, đặc biệt là nông dân nghèo, dân tộc thiểu số và phụ nữ là những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo bà Pauline Tamesis, tất cả những thách thức phát triển này, đe dọa phẩm giá và sự bình đẳng về quyền, bao gồm sức khỏe, thực phẩm, giáo dục, mức sống đầy đủ, trợ cấp xã hội và thậm chí cả cuộc sống của các cá nhân, cộng đồng. "Thực tế các cá nhân và cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt trong cuộc sống và sinh kế của họ là lời nhắc nhở, thúc đẩy chúng ta tiếp tục hành động để lồng ghép quyền con người vào tất cả các ưu tiên phát triển – từ hành động khí hậu, đến bảo trợ lao động và xã hội, đến chuyển đổi kinh tế – và luôn đặt con người vào vị thế trung tâm của sự phát triển", bà Pauline Tamesis viết.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc cho biết vào ngày 28/7/2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết lịch sử công nhận toàn cầu quyền con người được hưởng một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững (R2HE). Sự phát triển pháp lý quốc tế quan trọng này củng cố hành động tại hơn 150 quốc gia nơi R2HE đã được công nhận.

Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 là trách nhiệm to lớn, nhưng cũng là cơ hội rất quan trọng để nỗ lực gấp đôi trong việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Trong số các cam kết của Việt Nam khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền, điều đáng khích lệ là Việt Nam đã ưu tiên thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn 7 trên 9 điều ước; tăng cường giáo dục về quyền con người; và giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng các quyền con người, đặc biệt quan tâm đến quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Bà Pauline Tamesis cho rằng, khi Việt Nam bắt đầu trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền, điều quan trọng là biến những cam kết này thành hành động cụ thể, và đưa ra bằng chứng mạnh mẽ hơn nữa về việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc Pauline Tamesis khẳng định, Liên hợp quốc, với vị trí là một đối tác đáng tự hào và lâu dài của Việt Nam trong hơn 45 năm qua, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển và các lực lượng trong xã hội, để đảm bảo quyền con người là trung tâm của mọi nỗ lực phát triển. “Sự cộng tác và hợp tác được đổi mới, bao gồm sự hòa nhập và tham gia có ý nghĩa của các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng đa dạng, là các yếu tố quan trọng để thúc đẩy đối thoại sôi nổi cần thiết, giúp Việt Nam tiến bộ nhiều hơn nữa trên nhiều lĩnh vực liên quan đến đảm bảo quyền con người. Cùng nhau, chúng ta có thể thực hiện lời hứa về một gia đình nhân loại đề cao phẩm giá, tự do và công lý cho tất cả mọi người”, bà Pauline Tamesis khẳng định.

13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Tiền Giang thông báo kết quả kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh cho thấy, có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
(Ngày Nay) - Thị trường trái phiếu đang ấm dần. Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, có phương án phát hành, kinh doanh và trả nợ hiệu quả.
Hơn 1.100 bình gas các loại bị thu giữ
TP.HCM: Thu giữ hơn 1.100 bình gas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trong bãi xe
(Ngày Nay) - Qua công tác trinh sát địa bàn, vừa qua, Đội Quản lý thị trường Số 2 (TP.HCM) đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 xe ô tô tải và 1 điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, nằm trong bãi xe tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vận tải Hoàng Nam, địa chỉ số 158 đường TA13, KP.3, P.Thới An, Q.12.
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters
229 tỷ phú Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi danh sách siêu giàu
(Ngày Nay) - Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 và sự can thiệp mạnh tay của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn đã khiến 229 tỷ phú Trung Quốc phải rời khỏi danh sách xếp hạng Hurun Global Rich List 2023.
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters
Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo
(Ngày Nay) - Một viện bảo tàng ở Vienna (Áo) hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “A Few Degrees More” ("Thêm vài độ"). Điểm đặc biệt là các bức tranh bị đặt nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý về của công chúng về hiện tượng biến đổi khí hậu.
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
CEO TikTok điều trần trước Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng này và nguy cơ tác động tới sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ.
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.