Việt Nam và Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama

Trong buổi họp báo hôm nay 3/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Mỹ đang khẩn trương thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama vào tháng 5 tới.
Việt Nam và Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama

Chiều nay 3/3 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời báo giới về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Obama. Ảnh: TTXVN.

Ông Lê Hải Bình chi biết, bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN, diễn ra tại Sunnylands, bang California thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc hội kiến.

"Tại cuộc hội kiến này, Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5 năm nay, với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, đồng thời, mong muốn trao đổi về các vấn đề, biện pháp hợp tác cụ thể, thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh và cho rằng, chuyến thăm này, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Từ đó đóng góp vào sự duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác. Hiện nay, chuyến thăm đang được hai bên khẩn trương thu xếp”.

Cũng trong buổi họp báo này, ông Lê Hải Bình đã trả lời báo giới về vấn đề Biển Đông. Nói về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

Xuân Bách

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).