Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu đồ nội thất nhiều nhất sang Mỹ năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trang Furniture Today của Mỹ nhận định đây là một sự phát triển thú vị ngoài mong đợi, nhất là khi Việt Nam thậm chí còn không nằm trong danh sách top 10 quốc gia xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ cách đây 18 năm.
(Ảnh: Greeting Vietnam)
(Ảnh: Greeting Vietnam)

Sự gia tăng hàng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tuy chậm nhưng ổn định, bắt đầu từ việc Mỹ chuyển nhập khẩu nội thất phòng ngủ bằng gỗ từ Trung Quốc sang Việt Nam khi thuế chống bán phá giá được hoàn tất đối với những mặt hàng do Trung Quốc sản xuất vào năm 2005. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ đạt 7,4 tỷ USD - tăng 31% so với một năm trước đó và so với mức 670 triệu USD của năm 2005. Trong các năm 2018-2019, xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng ở mức hai con số.

Ngay cả các ngành hàng khác như hàng hóa phục vụ ăn uống và giải trí cũng nằm trong số những mặt hàng Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Các nhóm sản phẩm khác cũng nhanh chóng theo sau trong bối cảnh Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

Mặt khác, Trung Quốc gần đây đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hai con số trong các danh mục chính của xuất khẩu nội thất sang Mỹ như ghế bọc khung gỗ; ghế ngồi ngoài trời bằng kim loại có đệm bọc bằng vải dệt; ghế bọc khung gỗ.

Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để đối phó chống bán phá giá, các nhà sản xuất đồ gỗ, cụ thể là các nhà máy thuộc sở hữu của Đài Loan và Trung Quốc, quyết định chuyển đến Việt Nam. Ngay cả với mức thuế 25%, vị trí của Trung Quốc vẫn tương đối vững chắc vì khả năng sản xuất đồ nội thất bằng vật liệu hỗn hợp (thép không gỉ, kính) và chủng loại mẫu mã đa dạng.

Theo Furniture Today
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.