Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu đồ nội thất nhiều nhất sang Mỹ năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trang Furniture Today của Mỹ nhận định đây là một sự phát triển thú vị ngoài mong đợi, nhất là khi Việt Nam thậm chí còn không nằm trong danh sách top 10 quốc gia xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ cách đây 18 năm.
(Ảnh: Greeting Vietnam)
(Ảnh: Greeting Vietnam)

Sự gia tăng hàng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tuy chậm nhưng ổn định, bắt đầu từ việc Mỹ chuyển nhập khẩu nội thất phòng ngủ bằng gỗ từ Trung Quốc sang Việt Nam khi thuế chống bán phá giá được hoàn tất đối với những mặt hàng do Trung Quốc sản xuất vào năm 2005. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ đạt 7,4 tỷ USD - tăng 31% so với một năm trước đó và so với mức 670 triệu USD của năm 2005. Trong các năm 2018-2019, xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng ở mức hai con số.

Ngay cả các ngành hàng khác như hàng hóa phục vụ ăn uống và giải trí cũng nằm trong số những mặt hàng Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Các nhóm sản phẩm khác cũng nhanh chóng theo sau trong bối cảnh Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

Mặt khác, Trung Quốc gần đây đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hai con số trong các danh mục chính của xuất khẩu nội thất sang Mỹ như ghế bọc khung gỗ; ghế ngồi ngoài trời bằng kim loại có đệm bọc bằng vải dệt; ghế bọc khung gỗ.

Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để đối phó chống bán phá giá, các nhà sản xuất đồ gỗ, cụ thể là các nhà máy thuộc sở hữu của Đài Loan và Trung Quốc, quyết định chuyển đến Việt Nam. Ngay cả với mức thuế 25%, vị trí của Trung Quốc vẫn tương đối vững chắc vì khả năng sản xuất đồ nội thất bằng vật liệu hỗn hợp (thép không gỉ, kính) và chủng loại mẫu mã đa dạng.

Theo Furniture Today
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.