Việt - Nga duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phía Nga khẳng định sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Nga và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để hợp tác kinh tế-thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa 2 nước.
Đại sứ Đặng Minh Khôi với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (THượng viện Nga) Andrei Yatskin. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (THượng viện Nga) Andrei Yatskin. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Chiều 1/3, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp và làm việc với ông Andrei Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Liên bang Nga và ông Konstantin Kosachev, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi cởi mở, thực chất về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội; đồng thời thảo luận về các biện pháp để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế-thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong tình hình mới hiện nay.

Hai bên khẳng định Việt Nam và Nga coi nhau là đối tác tin cậy, ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nhau, cùng hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong năm nay. Hai bên vui mừng nhận thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, lãnh đạo hai nước và hai Quốc hội tiếp tục trao đổi thông tin và giữ liên lạc.

Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Nga tháng 12/2021, cho rằng chuyến thăm là một xung lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên nhiều lĩnh vực và nhất trí tiếp tục tổ chức các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian tới.

Phía Nga khẳng định sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Nga để phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai các kết quả chuyến thăm vừa qua của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, để hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam và Nga tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi nhiều biện pháp để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế-thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong tình hình mới hiện nay.

Việt - Nga duy trì đà tăng trưởng hợp tác kinh tế trong tình hình mới ảnh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi, các Phó Chủ tịch Thượng viện Nga cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Hội đồng Liên bang quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, dự kiến khánh thành năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga.

Đại sứ cảm ơn và đề nghị Hội đồng Liên bang tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư vào Nga như Tập đoàn TH và các dự án dầu khí, trong đó có Rusvietpetro và tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động tại Liên bang Nga.

Hai bên cũng đã trao đổi cởi mở về tình hình Ukraine. Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết Việt Nam rất quan tâm đến tình hình tại Ukraine, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tiếp tục đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Đại sứ đồng thời cho biết phía Việt Nam hết sức quan tâm đến đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng như doanh nghiệp Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A