Viettel hướng đến mỗi giáo viên, học sinh có 1 mã số định danh trong giáo dục

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức “Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo” . Hội thảo dưới dự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Viettel và Bộ GD&ĐT ký kết thỏa thuận hợp tác
Viettel và Bộ GD&ĐT ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại sự kiện này, Bộ GDĐT và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, hai bên hợp tác triển khai 7 nội dung quan trọng của ngành giáo dục và đào tạo; nổi bật là việc cùng hợp tác phát triển và triển khai Hệ sinh thái chuyển đổi số cho ngành giáo dục và đào tạo. Hệ sinh thái này sẽ phù hợp với các quy trình nghiệp vụ quản lý, dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học của ngành GDĐT; hướng tới mục tiêu chuẩn hóa dữ liệu, kết nối liên thông cung cấp dữ liệu từ sở, phòng giáo dục với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành của Bộ GDĐT đang triển khai.

Thông qua hệ sinh thái chuyển đổi số cho ngành giáo dục, mỗi giáo viên, học sinh sẽ có một mã số định danh. Mã định danh học sinh giúp quản lý xuyên suốt toàn bộ thông tin của mỗi học sinh từ lúc bắt đầu đi học đến kết thúc trung học phổ thông và lên đại học. Mã định danh giáo viên giúp lưu trữ thông tin quá trình công tác, bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên, cán bộ quản lý cấp cơ sở. Các giải pháp đáp ứng các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về dữ liệu và kết nối, đảm bảo liên thông dữ liệu với hệ sinh thái của ngành GDĐT; trong đó trọng tâm gồm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, kho học liệu số toàn ngành.

Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của đất nước, nên từ năm 2014, Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bộ GD&ĐT, đồng hành cùng Bộ GD&ĐT triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT cho ngành. Các giải pháp do Viettel triển khai đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền, để học sinh Việt Nam dù ở miền núi hay hải đảo xa xôi, ở cực Bắc hay cực Nam tổ quốc đều được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao.

Viettel hướng đến mỗi giáo viên, học sinh có 1 mã số định danh trong giáo dục ảnh 1

Chủ tịch Lê Đăng Dũng phát biểu

Ông Lê Đăng Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng công cuộc chuyển đổi số của ngành giáo dục và đào tạo, tiếp tục đầu tư, phát triển các giải pháp mới cũng như ứng dụng các nền tảng công nghệ hiện đại để hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục, tạo ra một xã hội học tập hiệu quả và cho mọi người.”

Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đã ứng dụng CNTT đến hơn 25.000 trường để tối ưu công tác quản lý; phối hợp triển khai tập huấn cho gần 1 triệu giáo viên theo chương trình phổ thông mới; hỗ trợ 26.000 nhà trường dạy và học trực tuyến trong thời gian bùng nổ dịch Covid 19; lắp đặt Internet tốc độ cao miễn phí tới hơn 32.000 trường học trên toàn quốc và trao hơn 100.000 suất học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học. Đặc biệt, mạng xã hội học tập lớn nhất Đông Nam Á do Viettel xây dựng mang tên ViettelStudy đã có hơn 11 triệu người dùng tại 25.700 cơ sở giáo dục trên cả nước.

Cũng trong sự kiện này, Viettel cũng đề xuất Bộ GD&ĐT sớm ban hành khung chính phủ số 2.0 cho ngành và ban hành khung pháp lý để công nhận kết quả học tập trên môi trường số, chính thức áp dụng việc sử dụng học bạ điện tử trong ngành.

Ngoài ra, Giải pháp quản lý nhà trường, Giải pháp cơ sở dữ liệu ngành giáo dục mầm non, phổ thông được Cục CNTT – Bộ GDĐT xác nhận là đáp ứng quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.