Một năm đặc biệt của ngành giáo dục
Một năm đặc biệt của ngành giáo dục
(Ngày Nay) -  Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã khép lại, kết thúc một năm học đặc biệt mà ngành giáo dục đã vượt qua hàng ngàn khó khăn, thử thách để duy trì chương trình học giữa làn sóng COVID-19.
Việt Nam tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục
Việt Nam tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục
(Ngày Nay) - Ngày 6/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của Tạp chí USNEWS (Hoa Kỳ), Việt Nam xếp thứ 59, tăng 6 bậc so với năm 2020. Trước đó, năm 2020, Việt Nam đứng thứ 64/73 quốc gia được xếp hạng. Đây là chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục Việt Nam được tổ chức quốc tế công nhận và xếp hạng.
COVID-19 tác động như thế nào đến giáo dục Việt Nam?
COVID-19 tác động như thế nào đến giáo dục Việt Nam?
(Ngày Nay) - Theo Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội, từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đến ngành giáo dục. Trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên đã phải tạm dừng đến trường trong nhiều tháng liên tiếp. Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị nhiễm COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Trường học ví như người mẹ
Trường học ví như người mẹ
(Ngày Nay) - Tôi lại nhớ những câu chuyện trong “Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis khi đọc tin về cô giáo lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) “phê bình các bạn học sinh” vì đến sớm.
Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa cho con, tại một cửa hàng sách TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NLĐ.
Sách giáo khoa điện tử: Tại sao không ?
Một trong những vấn đề rất thời sự không chỉ của riêng ngành giáo dục là sách giáo khoa. Đó là khi có nhiều bộ SGK cũng có nghĩa là không còn độc quyền lĩnh vực này. Nhiều ý kiến liên quan được đưa ra, trong đó có ý kiến của GS Hà Huy Khoái - Tổng chủ biên SGK Toán 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Theo GS, về lâu dài nếu có sách điện tử thì tốt hơn vì ở đó có độ mở lớn và dành cho nhiều đối tượng hơn.