Viettel Solutions đồng hành Chuyển đổi số ngành Cảng biển và Logistics

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/12/2023, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ngành Cảng biển và Logistics” chia sẻ, thảo luận những định hướng, mục tiêu và giải pháp nhằm nâng cao hoạt động hiệu quả ngành Logistics, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các địa phương khu vực miền Bắc.
Viettel Solutions đồng hành Chuyển đổi số ngành Cảng biển và Logistics

Hội thảo được tổ chức tại thành phố Hải Phòng với sự tham gia của lãnh đạo thành phố và đại diện đến từ các tỉnh/thành phố thuộc khu vực Miền Bắc. Với lợi thế về địa lý phát triển cảng biển, cùng những đầu tư của Trung ương và nỗ lực của thành phố trong những năm gần đây, Hải Phòng đã trở thành trung tâm logistics cảng biển lớn nhất miền Bắc.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay, việc xây dựng và phát triển mô hình Cảng biển thông minh là một trong những hướng đi đúng đắn, là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia có biển trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Cảng biển được coi là cửa ngõ của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động logistics.

Theo quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 được Phó Thủ tướng ban hành, mục tiêu đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước. Hải Phòng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch Thành phố Hải Phòng cho biết Thành phố Hải Phòng hiểu rõ sự đầu tư và áp dụng công nghệ thông tin đúng đắn sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững và khẳng định chuyển đổi số là bước đi quan trọng để định hình lại tương lai của ngành cảng biển và logistics. “Sự cam kết và hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, và chính quyền sẽ đóng vai trò quyết định trong việc biến ước mơ về một ngành cảng biển hiện đại và hiệu quả thành hiện thực.”

Viettel Solutions đồng hành Chuyển đổi số ngành Cảng biển và Logistics ảnh 1

Đại diện của Bộ Công thương, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã chia sẻ xu hướng logistics trên thế giới, định hướng phát triển ngành của Chính phủ Việt Nam, từ đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong logistics với mục tiêu cuối cùng là cắt giảm chi phí, thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tại hội thảo, các địa phương cũng lắng nghe kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số của các doanh nghiệp như Cảng Hải Phòng, Tân Cảng Sài Gòn và các kiến nghị của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý nhà nước. Áp dụng các giải pháp công nghệ chuyển đổi số, Tân Cảng Sài Gòn – đơn vị chiếm 90% thị phần sản lượng container tại khu vực TP HCM – được coi là điển hình hàng đầu về ứng dụng công nghệ trong khai thác cảng, đã tiết kiệm khoảng 30.000 – 50.000 tờ giấy/ngày, giảm 3000 – 5000 xe/ngày ra vào cảng làm thủ tục hành chính, cắt giảm được 45% nhân sự trong khi vẫn duy trì sản lượng như cũ. Với Cảng Hải Phòng, doanh nghiệp cho biết, đến tháng 10/2023, tỷ lệ khách hàng thực hiện dịch vụ cảng điện tử ePort đạt 91,78%, tỷ lệ khách hàng sử dụng cổng thông minh Smart gate là 94,5%, tương tác với gần 12.500 lái xe, 1.423 doanh nghiệp vận tải sử dụng và bỏ toàn bộ chứng từ giao nhận,...Ngoài ra, trong sự kiện có các diễn giả đến từ Viettel, Deloitte, Chunghwa Telecom chia sẻ xu hướng cảng biển thông minh, ứng dụng công nghệ, các mô hình thành công trên thế giới.

Việc ứng dụng các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Internet of Things (IoT), và Big data có thể tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa, giảm thiểu thời gian xếp dỡ, và nâng cao khả năng theo dõi và quản lý hàng hóa. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về chi phí mà còn tăng cường uy tín và hình ảnh của cảng, thu hút đầu tư và tạo nên một môi trường kinh doanh thuận lợi.

Được xác định là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Viettel thực hiện sứ mệnh "Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số", Viettel Solutions trong những năm qua đã đầu tư nhiều nguồn lực vào hạ tầng, công nghệ, con người để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Đối với lĩnh vực Logistic, bằng kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, tại hội thảo, các chuyên gia của Viettel Solutions đã chia sẻ mô hình tổng thể của giải pháp ứng dụng Data lake, công nghệ phân tích dữ liệu giúp tối ưu công tác điều độ cảng, quản lý tài sản, theo dõi vận chuyển hàng hóa, quản lý vòng đời container, quản lý kho bãi,…Giải pháp của Viettel Solutions biến dữ liệu trở thành nguồn cung cấp góc nhìn về tình hình kinh doanh, tối ưu hoạt động điều hành, và giúp doanh nghiệp hiểu về chân dung khách hàng.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc Viettel Solutions nhấn mạnh Viettel luôn sẵn sàng công nghệ số phù hợp cho chuyển đổi số ngành cảng biển như IoT, 5G, AI,...và đồng hành cùng các đối tác có kinh nghiệm xây dựng các mô hình cảng thông minh thành công trên thế giới. Với nguồn lực của mình, Viettel cam kết đồng hành để cùng các cảng trên toàn quốc xây dựng cảng số, cảng thông minh.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.