Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Hình ảnh tại buổi công diễn.

Xuyên suốt chương trình, khán giả đã được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc lừng danh như Claude Debussy, Maurice Ravel, Johannes Brahms, Gabriel Fauré và Lili Boulanger.

Đêm nhạc được chia thành hai phần biểu diễn. Mở đầu là các bản nhạc dành cho piano độc tấu do nghệ sĩ dương cầm Vincent Adragna thể hiện. Đặc biệt, sang phần song tấu, khán giả được lắng nghe hai tác phẩm viết cho violon và piano lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam. Đó là “Dạ khúc” (1911) và “Đám rước” (1914) của nhà soạn nhạc người Pháp Lili Boulanger (1893-1918), người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng sáng tác Prix de Rome cho tác phẩm “Faust et Hélène” khi mới 19 tuổi.

Những nốt nhạc lấp lánh từ đàn dương cầm đã mở đầu “Dạ khúc”, dẫn lối khán giả đến với giai điệu du dương của violon. Những thanh âm quyến rũ nhưng cũng đầy suy tư trong “Dạ khúc” đã tạo nên sắc thái đối lập, đẩy cảm xúc người nghe lên cao trào. Phần cuối tác phẩm, giai điệu trở nên trầm lắng hơn như âm thanh của ban đêm, đúng theo tên gọi của bản nhạc.

Nếu “Dạ khúc” mang vẻ quý phái, trầm ngâm thì “Đám rước” lại nhẹ nhàng, trong trẻo. Tác phẩm “Đám rước” với tiết tấu nhanh mang đến cho người nghe những xúc cảm tươi vui, tựa như phiêu lưu cùng những nốt nhạc cao. Sự hòa quyện của tiếng dương cầm trầm bổng và vĩ cầm thanh thoát đã tạo nên một phần trình diễn tuyệt vời dành tặng cho những người có mặt tại khán phòng đêm qua.

Chương trình “Song tấu Piano & Violon” được tổ chức trong khuôn khổ tour lưu diễn quốc gia tại nhiều tỉnh và thành phố gồm Huế: 20h00 ngày 12/5/2022; Đà Nẵng: 20h00 ngày 14/5/2022; Hà Nội: 20h00 ngày 21.05.2022 với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (44 Phố Gia Thượng, Ngọc Thụy, Long Biên); Đà Lạt: 19h00 ngày 26/5/2022; TP Hồ Chí Minh: 20h00 ngày 28/05/2022 với Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.