Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Hình ảnh tại buổi công diễn.

Xuyên suốt chương trình, khán giả đã được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc lừng danh như Claude Debussy, Maurice Ravel, Johannes Brahms, Gabriel Fauré và Lili Boulanger.

Đêm nhạc được chia thành hai phần biểu diễn. Mở đầu là các bản nhạc dành cho piano độc tấu do nghệ sĩ dương cầm Vincent Adragna thể hiện. Đặc biệt, sang phần song tấu, khán giả được lắng nghe hai tác phẩm viết cho violon và piano lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam. Đó là “Dạ khúc” (1911) và “Đám rước” (1914) của nhà soạn nhạc người Pháp Lili Boulanger (1893-1918), người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng sáng tác Prix de Rome cho tác phẩm “Faust et Hélène” khi mới 19 tuổi.

Những nốt nhạc lấp lánh từ đàn dương cầm đã mở đầu “Dạ khúc”, dẫn lối khán giả đến với giai điệu du dương của violon. Những thanh âm quyến rũ nhưng cũng đầy suy tư trong “Dạ khúc” đã tạo nên sắc thái đối lập, đẩy cảm xúc người nghe lên cao trào. Phần cuối tác phẩm, giai điệu trở nên trầm lắng hơn như âm thanh của ban đêm, đúng theo tên gọi của bản nhạc.

Nếu “Dạ khúc” mang vẻ quý phái, trầm ngâm thì “Đám rước” lại nhẹ nhàng, trong trẻo. Tác phẩm “Đám rước” với tiết tấu nhanh mang đến cho người nghe những xúc cảm tươi vui, tựa như phiêu lưu cùng những nốt nhạc cao. Sự hòa quyện của tiếng dương cầm trầm bổng và vĩ cầm thanh thoát đã tạo nên một phần trình diễn tuyệt vời dành tặng cho những người có mặt tại khán phòng đêm qua.

Chương trình “Song tấu Piano & Violon” được tổ chức trong khuôn khổ tour lưu diễn quốc gia tại nhiều tỉnh và thành phố gồm Huế: 20h00 ngày 12/5/2022; Đà Nẵng: 20h00 ngày 14/5/2022; Hà Nội: 20h00 ngày 21.05.2022 với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (44 Phố Gia Thượng, Ngọc Thụy, Long Biên); Đà Lạt: 19h00 ngày 26/5/2022; TP Hồ Chí Minh: 20h00 ngày 28/05/2022 với Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM.

Kiên quyết đấu tranh chống thổi giá, lợi ích nhóm
Kiên quyết đấu tranh chống thổi giá, lợi ích nhóm
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành phải chủ động xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành giá các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, phù hợp với kịch bản điều hành chung, không để bị động.
Không tùy tiện tăng giá gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch
Không tùy tiện tăng giá gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch
(Ngày Nay) - Ngày 24/4, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã gửi văn bản, đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch Hè 2024.
Cận cảnh chao đèn họa tiết hoa mẫu đơn cánh kép.
Họa tiết hoa mẫu đơn: Ngoại lệ của Louis Comfort Tiffany
(Ngày Nay) - Những chùm hoa mẫu đơn lớn nhiều màu sắc với hương thơm ngào ngạt luôn chiếm vị trí đắc địa trong khu vườn. Dù là hoa cánh đơn hay cánh kép, Louis Comfort Tiffany cũng không thể cưỡng lại vẻ đẹp kiều diễm ấy.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC.,. : CNN.
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine
(Ngày Nay) - Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.