Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Hình ảnh tại buổi công diễn.

Xuyên suốt chương trình, khán giả đã được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc lừng danh như Claude Debussy, Maurice Ravel, Johannes Brahms, Gabriel Fauré và Lili Boulanger.

Đêm nhạc được chia thành hai phần biểu diễn. Mở đầu là các bản nhạc dành cho piano độc tấu do nghệ sĩ dương cầm Vincent Adragna thể hiện. Đặc biệt, sang phần song tấu, khán giả được lắng nghe hai tác phẩm viết cho violon và piano lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam. Đó là “Dạ khúc” (1911) và “Đám rước” (1914) của nhà soạn nhạc người Pháp Lili Boulanger (1893-1918), người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng sáng tác Prix de Rome cho tác phẩm “Faust et Hélène” khi mới 19 tuổi.

Những nốt nhạc lấp lánh từ đàn dương cầm đã mở đầu “Dạ khúc”, dẫn lối khán giả đến với giai điệu du dương của violon. Những thanh âm quyến rũ nhưng cũng đầy suy tư trong “Dạ khúc” đã tạo nên sắc thái đối lập, đẩy cảm xúc người nghe lên cao trào. Phần cuối tác phẩm, giai điệu trở nên trầm lắng hơn như âm thanh của ban đêm, đúng theo tên gọi của bản nhạc.

Nếu “Dạ khúc” mang vẻ quý phái, trầm ngâm thì “Đám rước” lại nhẹ nhàng, trong trẻo. Tác phẩm “Đám rước” với tiết tấu nhanh mang đến cho người nghe những xúc cảm tươi vui, tựa như phiêu lưu cùng những nốt nhạc cao. Sự hòa quyện của tiếng dương cầm trầm bổng và vĩ cầm thanh thoát đã tạo nên một phần trình diễn tuyệt vời dành tặng cho những người có mặt tại khán phòng đêm qua.

Chương trình “Song tấu Piano & Violon” được tổ chức trong khuôn khổ tour lưu diễn quốc gia tại nhiều tỉnh và thành phố gồm Huế: 20h00 ngày 12/5/2022; Đà Nẵng: 20h00 ngày 14/5/2022; Hà Nội: 20h00 ngày 21.05.2022 với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (44 Phố Gia Thượng, Ngọc Thụy, Long Biên); Đà Lạt: 19h00 ngày 26/5/2022; TP Hồ Chí Minh: 20h00 ngày 28/05/2022 với Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.