Vinh danh 4 trường đại học của Việt Nam vào danh sách đại học thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS, Anh) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2022. Việt Nam có 4 đại diện trong danh sách này.
Vinh danh 4 trường đại học của Việt Nam vào danh sách đại học thế giới

Theo danh sách của tổ chức giáo dục QS, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM xếp hạng 801-1.000. Đại học Tôn Đức Thắng xếp hạng 1001-1200, Đại học Bách khoa Hà Nội đứng thứ 1201+.

So với xếp hạng năm 2021, thứ hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn giữ nguyên. Năm ngoái, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Bách khoa Hà Nội đều xếp hạng 1001+, nhưng năm nay tụt bậc.

Thứ hạng của 4 đại học Việt Nam trong danh sách năm nay.

Đặc biệt, đây là năm thứ tư liên tiếp Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trong top 1.000 đại học hàng đầu thế giới do QS xếp hạng. Năm 2019 và 2020, Đại học Quốc gia TP.HCM xếp hạng 701-750, sau đó tụt xuống nhóm 801-1.000.

Theo QS, xếp hạng năm 2022 có sự góp mặt của 1.029 đại học trên toàn thế giới. Bốn năm liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng. Đại học Oxford (Anh) từ hạng 5 vươn lên vị trí số 2. Trong khi đó, Đại học Standford (Mỹ) và Đại học Harvard (Mỹ) đều tụt hạng.

Trong số 100 đại học hàng đầu, Mỹ có 26 đại diện, Anh có 18 đại diện. Tuy nhiên, phần lớn đại học của Anh và Mỹ đều tụt hạng so với năm trước, điểm đánh giá của các trường này thấp hơn mọi năm do chỉ số sinh viên quốc tế giảm sút.

Riêng tại khu vực châu Á, Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) được xếp hạng cao nhất (thứ 11) với 93.9 điểm đánh giá. Xếp sau đó là Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) với hạng 12. Hai đại diện của Trung Quốc là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh lần lượt xếp ở vị trí 17 và 18.

Xếp hạng đại học của QS là một trong những xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới. Tổ chức này đánh giá các trường đại học dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm: Danh tiếng học thuật (40%), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%).

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.