Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ"

Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ"

"Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” bao gồm các nghi lễ, sản vật cúng tiến, hành hương về nguồn và một loạt các hoạt động khác được tổ chức trong hơn một trăm làng ở tỉnh Phú Thọ và các nơi khác trong cả nước. Nghi lễ này thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên và từ đó đề cao lòng tự hào dân tộc và gắn kết cộng đồng.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 1

Việc ghi danh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ góp phần vào việc công nhận tầm quan trọng của nghi lễ thờ cúng tổ tiên ở nhiều nước khác, qua đó khuyến khích cộng đồng vừa thừa nhận sự tương đồng, đồng thời tạo điều kiện cho sự thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 2

Có thể nói, với mỗi người dân Việt Nam, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là một niềm tin thiêng liêng, là sức mạnh gắn kết cộng đồng, là điểm tựa tinh thần để dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức của lịch sử để tồn tài và phát triển. Từ việc hiểu sâu sắc những giá trị này của “Tín ngưỡng Hùng Vương”, người dân mới có ý thức bảo tồn và phát huy, bày tỏ niềm tự hào khi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam lan tỏa giá trị nhân văn ra cả thế giới.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 3

Năm ngoái, hồ sơ “Hát Xoan” của tỉnh Phú Thọ đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần dược bảo vệ khẩn cấp. Việc “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được UNESCO công nhận cho thấy thế giới đánh giá rất cao, đồng thời cũng thừa nhận đời sống tâm linh của người Việt Nam vốn đã có từ hàng nghìn năm nay.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 4

Niềm vui càng nhân lên tột bật khi “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương“ là di sản đầu tiên của Việt Nam được UNESCO vinh danh ở loại hình tín ngưỡng. Đây là một quyết định có ý nghĩa vô cùng to lớn về lịch sử, văn hoá và tâm linh. Tập quán xã hội, nghi lễ và lễ hội "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là hình ảnh về tính bản sắc và sự thống nhất trong đa dạng văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 5

Với việc Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được công nhận là di sản thế giới, gia đình di sản văn hóa thế giới của Việt Nam vừa có thêm thành viên thứ 14, trong đó tỉnh Phú Thọ có hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tiếp sau di sản hát Xoan đuợc công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Vinh danh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - anh 6

Chặng đường tiếp theo còn dài, với nhiều việc chúng ta phải làm để phát huy và thúc đẩy các giá trị của di sản, bảo tồn một cách đúng khoa học để di sản còn tồn tại mãi với những giá trị nguyên gốc của nó. Nhưng việc làm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là bảo vệ cho được tín ngưỡng để các cộng đồng dân cư có thể được thực hành tín ngưỡng này.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.