Virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Ý từ tháng 12

(Ngày Nay) - Virus SARS-CoV-2 đã có mặt ở hai thành phố lớn ở miền bắc Italy vào tháng 12, hơn 2 tháng trước khi nước này phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên, một nghiên cứu về nước thải đã phát hiện ra điều này.


Virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Ý từ tháng 12

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của virus Sars-Cov-2 trong các mẫu nước thải được thu thập ở Milan, Torino vào cuối năm ngoái và Bologna vào tháng 1, Viện Y tế Quốc gia Ý cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào giữa tháng 2 năm nay. “Kết quả của nghiên cứ đã chỉ ra xuất phát điểm của dịch COVID-19 tại nước Ý”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên bị dịch COVID-19 tấn công và là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. Trường hợp đầu tiên được biết đến là một bệnh nhân ở thị trấn Codogno ở vùng Lombardy.

Vào ngày 21/2, chính phủ đã chỉ định Codogno là “khu vực đỏ” và ra lệnh phong tỏa, tiếp theo là 9 thị trấn khác trên khắp vùng Bologna và Veneto. Đến đầu tháng 3, lệnh phong tỏa đã được áp dụng trên toàn quốc.

Chuyên gia chất lượng nước Giuseppina La Rosa và nhóm của cô đã kiểm tra 40 mẫu nước thải từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020.

Kết quả, được xác nhận ở hai phòng thí nghiệm khác nhau bằng hai phương pháp khác nhau, cho thấy sự hiện diện của virus SARS-Cov-2 trong các mẫu được lấy tại Milan và Torino vào ngày 18/12 năm 2019 và tại Bologna vào ngày 29/1 năm 2020.

“Các mẫu từ tháng 10 và tháng 11 năm 2019 đều âm tính, cho thấy virus vẫn chưa hiện diện tại Ý”, La Rosa nói.

Với số lượng lớn các trường hợp người bệnh có ít hoặc không có triệu chứng, xét nghiệm nước thải có thể báo hiệu sự hiện diện của virus ngay cả trước khi các trường hợp đầu tiên được xác nhận lâm sàng ở những khu vực chưa được khoanh vùng hoặc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Sau phát hiện mới nhất, Viện Y tế Quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế Italia phối hợp thu thập thường xuyên mẫu vật trong cống rãnh nhằm theo dõi mầm bệnh.

Theo SCMP
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".