Hé lộ nguồn lây nhiễm COVID-19 ở chợ Bắc Kinh

Kết quả điều tra dịch tễ học sơ bộ tại chợ bán buôn Xinfadi cho thấy những người thường xuyên lui tới khu bán hải sản có khả năng mắc COVID-19 cao hơn số còn lại. Đáng chú ý, sau hải sản, quầy hàng xếp thứ hai về mối liên hệ với các ca bệnh COVID-19 ở chợ Xinfadi là quầy thịt bò và thịt cừu.
Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times

“Chúng tôi đã phân tích tiền sử dịch tễ của những người mắc COVID-19. Qua đó thấy rằng những người mua/bán hải sản dễ mắc bệnh hơn những người khác. Những người này cũng thể hiện triệu chứng sớm hơn”, Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.

“Chúng tôi đã lấy rất nhiều mẫu xét nghiệm từ chợ Xinfadi, từ các bề mặt và vật thể khác nhau. Sau khi phân tích kết quả, chúng tôi phát hiện ra rằng nơi liên quan đến nhiều ca bệnh nhất là khu chợ bán hải sản.”

Đáng chú ý, sau hải sản, quầy hàng xếp thứ hai về mối liên hệ với các ca bệnh COVID-19 ở chợ Xinfadi là quầy thịt bò và thịt cừu. 

Theo ông Wu, việc virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng trong các khu chợ nói chung và chợ Xinfadi nói riêng được cho là do nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.

Sau khi chợ Xinfadi bị đóng cửa, Trung Quốc cũng đã đồng thời ngừng nhập khẩu cá hồi từ châu Âu.

Bắc Kinh hôm qua, 18/6, ghi nhận thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh mới ghi nhận ở thành phố này từ ngày 11/6 lên gần 190 ca.

Tuy nhiên, theo ông Wu, ổ bệnh ở Bắc Kinh đã được kiểm soát. Vì Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca bệnh mới, nhưng các ca này chủ yếu không phải ca lây nhiễm trong thời gian gần đây.

Ví dụ, tất cả 21 ca bệnh được phát hiện ngày 17/6 đều lây nhiễm từ trước ngày 12/6, khi Bắc Kinh chưa áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Bắc Kinh hiện có tổng cộng 8 cụm dịch liên quan đến chợ Xinfadi. Một trong số đó là một nhà hàng nơi có nhân viên từng đến chợ Xinfadi mua nguyên liệu, mắc COVID-19 rồi lây bệnh cho đồng nghiệp.

Hầu hết các ca bệnh đều liên quan đến chợ Xinfadi, nên việc điều tra dịch tễ của các bệnh nhân khá đơn giản.

“Nếu Bắc Kinh không kịp thời kiểm soát ổ dịch, thì kịch bản Vũ Hán sẽ lặp lại”, ông Wu nói.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.