VN Pharma, ‘củi lửa’ chưa xong

(Ngày Nay) - Hôm qua 9/6, tôi nhận được điện thoại từ một đồng nghiệp viết mảng y tế thông báo. “Vụ VN Pharma bước sang giai đoạn mới rồi. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa thông báo khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng - cựu Phó Cục Trưởng cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Phải thế chứ.  Làm tới nơi, tới chốn. Bữa giờ cứ tưởng... chìm luôn rồi chứ" - đồng nghiệp tôi nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt
Nhà báo Nguyễn Tiến Đạt

Tôi vội vào trang website của Bộ Công An thì thấy thông báo nội dung: Khởi tố bị can nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, còn khởi tố thêm Phạm Hồng Châu - nguyên Trưởng Phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược.

Gần 6 năm kể từ khi vụ việc xảy ra, với những người dân quan tâm tới vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma) thì đây là “một bước tiến quan trọng” đưa vụ án sang một bước ngoặt mới. Xem xét, xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể Cục quản lý Dược.

Bước ngoặt này khẳng định, công cuộc đấu tranh chống tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta rất quyết liệt, đến nơi đến chốn và không có “vùng cấm”. Đúng như những gì Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội”…. Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về sự vụ VN Pharma, thuốc chữa bệnh là một loại hàng hóa đặc biệt, nhưng trong thời gian qua ngành y tế đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký thuốc; cấp phép nhập khẩu thuốc; cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam...

Điều 12, Quyết định số 151/2007/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 47/2010 có nội dung quy định còn bất cập, chưa đầy đủ.

Thông tư số 47 của Bộ Y tế chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, Thông tư 47 cũng chưa quy định nội dung hồ sơ, hình thức, biện pháp, trình tự, thủ tục và thẩm quyền đánh giá cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài và việc lưu hành thuốc tại nước sở tại…

Những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư 47 là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu ngày 30/12/2013, trong khi giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hong Kong đã hết hạn từ ngày 6/10/2013, để rồi ngày 11/4/2014 Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất đã cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam…

Đó là những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến tình trạng trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả. Công ty Helix không tồn tại trên thực tế, nhưng không kịp thời phát hiện, dẫn đến cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho công ty này.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu tại phần kết quả kiểm tra, xác minh.

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Như vậy, những sai phạm này đã nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược thời điểm năm 2009 trong việc tham mưu, xây dựng và ban hành các thông tư, văn bản pháp luật về quản lý, lưu hành thuốc, gồm: Thông tư 22/2009/TT-BYT về đăng ký thuốc và Thông tư số 47/2010/TT-BYT về hoạt động xuất, nhập khẩu thuốc. Cũng như trách nhiệm liên quan của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược thời kỳ 2011 - 2014.

Một trong những người được tòa và truyền thông “nhắc” đến trong quá trình đưa tin về vụ án VN Pharma là Ông Trương Quốc Cường. Giai đoạn ấy ông Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, sau đó ông Cường giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế cho đến nay.

Khi còn làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Cường đã ký giấy phép nhập khẩu thuốc trong vụ Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc trị ung thư H-Capita năm 2014.

Trong lúc xét xử vụ án này hồi tháng cuối tháng 9 đầu tháng 10/2019, ông Cường dù được toà triệu tập nhưng đã vắng mặt. Sau này, đại diện Bộ Y tế trả lời: “giấy mời không chỉ đích danh thứ trưởng Cường”.

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).