Vợ cựu bí thư xã đốt xác: Chuyển từ tử hình xuống 20 năm

(Ngày Nay) - Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết TAND này đã nhận được công văn của TAND tối cao về việc quyết định chuyển hình phạt của bị án Lê Thị Hường từ tử hình xuống 20 năm.
Bị cáo Lê Thị Hường từng bị tòa kết án tử hình.
Bị cáo Lê Thị Hường từng bị tòa kết án tử hình.

Theo đó, tháng 3/2014, Lê Thị Hường (42 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, vợ nguyên bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt).

Sau đó bị án Hường làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM vẫn tuyên xử giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đến 14/7/2014, bà làm đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND tối cao xét thấy việc Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt Lê Thị Hường tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt) là có căn cứ, đúng pháp luật. Sau khi bản án trên có hiệu lực pháp luật thì ngày 27/11/2015, Quốc hội thông qua BLHS số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Tại khoản 3 Điều 7 của BLHS 2015 quy định: “Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành”.

Tại khoản 3 Điều 57 của BLHS 2015 quy định: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm…”.

Điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị quyết số 144 ngày 29/6/2016 của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của BLHS năm 2015 quy định thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội…

Căn cứ các quy định trên, bà Hường bị kết án tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt) thuộc trường hợp được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt 20 năm tù.

Vì vậy, chánh án TAND tối cao quyết định chuyển hình phạt tử hình về tội giết người đối với Lê Thị Hường thành hình phạt 20 năm tù.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi nhận được quyết định này, TAND tỉnh sẽ ban hành quyết định thi hành án 20 năm tù. Bị cáo sẽ được chuyển từ khu vực giam giữ các bị án tử hình sang khu vực khác.

Trước đó, ngày 16/12/2014, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo này 5 năm tù về tội Xâm phạm thi thể mồ mả. 

Theo hồ sơ, ngày 14/5/2012, Hường chở bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nguyên thủ quỹ của UBND xã Kim Long) đến nhà mình chơi. Đến nhà, bà nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước.

Chờ một lúc, không thấy người thủ quỹ quay lại nên đến chỗ cầu dao điện thì thấy bà Hà đã chết. Sợ bị liên lụy, Hường đưa xác đi đốt. Trong lúc hốt tro cốt, hung thủ lấy chiếc lắc vàng và điện thoại của nạn nhân mang bán. Cơ quan điều tra khám xét nơi ở, kiểm tra vườn cây và thu giữ được một số mảnh xương của nạn nhân.

Trước khi hầu tòa, bị cáo này đã nhận án tử hình về tội giết hai vợ chồng chủ nợ nhưng bất thành. Cụ thể, ngày 15/1/2013, bà hẹn vợ chồng chủ nợ là ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phạm Ngọc Nga (ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức) đến nhà riêng của mình để giải quyết chuyện nợ nần.

Tại đây, bà nói chủ nợ chờ chồng mình (khi đó là bí thư Đảng ủy xã Kim Long) về nói chuyện. Sau đó, bà dùng dao rựa chém nhiều nhát vào đầu và hai tay vợ chồng chủ nợ. Ông Hùng bị thương tật gần 80% còn vợ thì gần 30%.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.