Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, voi có thể gọi nhau bằng tên riêng, một khả năng ngôn ngữ mà trước đây chỉ được biết đến ở con người.
Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau. Ảnh: George Wittemyer/AP
Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau. Ảnh: George Wittemyer/AP

Nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học đã hé mở bức màn bí ẩn về cách thức giao tiếp của loài voi. Nghiên cứu được thực hiện trên hai đàn voi châu Phi ở Kenya, cho thấy chúng sử dụng những âm thanh đặc biệt để gọi tên nhau, thay vì đơn thuần bắt chước âm thanh như các loài động vật khác.

Tác giả chính của nghiên cứu, Michael Pardo, khẳng định: "Nghiên cứu cho thấy voi không chỉ sử dụng âm thanh riêng cho từng cá thể mà còn có khả năng nhận diện và phản ứng với tiếng gọi dành riêng cho mình, phớt lờ những âm thanh khác."

Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau ảnh 1

Voi có khả năng nhận biết tên riêng của mình. Ảnh: ROBBIE LABANOWSKI/SAVE THE ELEPHANTS

Các nhà khoa học đã xác định được 469 cuộc gọi riêng biệt giữa 101 con voi gọi đi và 117 con voi “nhận cuộc gọi”. Điều thú vị là voi sử dụng nhiều loại âm thanh khác nhau, từ tiếng kèn lớn tới tiếng trầm đến mức tai người không thể nghe được. Tuy nhiên, tên gọi không phải lúc nào cũng được sử dụng. Voi thường gọi tên nhau ở khoảng cách xa hoặc khi voi trưởng thành giao tiếp với voi con.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.