Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, voi có thể gọi nhau bằng tên riêng, một khả năng ngôn ngữ mà trước đây chỉ được biết đến ở con người.
Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau. Ảnh: George Wittemyer/AP
Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau. Ảnh: George Wittemyer/AP

Nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học đã hé mở bức màn bí ẩn về cách thức giao tiếp của loài voi. Nghiên cứu được thực hiện trên hai đàn voi châu Phi ở Kenya, cho thấy chúng sử dụng những âm thanh đặc biệt để gọi tên nhau, thay vì đơn thuần bắt chước âm thanh như các loài động vật khác.

Tác giả chính của nghiên cứu, Michael Pardo, khẳng định: "Nghiên cứu cho thấy voi không chỉ sử dụng âm thanh riêng cho từng cá thể mà còn có khả năng nhận diện và phản ứng với tiếng gọi dành riêng cho mình, phớt lờ những âm thanh khác."

Voi dùng "tên riêng" để giao tiếp với nhau ảnh 1

Voi có khả năng nhận biết tên riêng của mình. Ảnh: ROBBIE LABANOWSKI/SAVE THE ELEPHANTS

Các nhà khoa học đã xác định được 469 cuộc gọi riêng biệt giữa 101 con voi gọi đi và 117 con voi “nhận cuộc gọi”. Điều thú vị là voi sử dụng nhiều loại âm thanh khác nhau, từ tiếng kèn lớn tới tiếng trầm đến mức tai người không thể nghe được. Tuy nhiên, tên gọi không phải lúc nào cũng được sử dụng. Voi thường gọi tên nhau ở khoảng cách xa hoặc khi voi trưởng thành giao tiếp với voi con.

Theo The Guardian
Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.