Voi nhà gần 80 tuổi qua đời tại Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đại diện Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, voi cái H’Non (gần 80 tuổi) - từng nhiều năm phục vụ khách du lịch tại Đắk Lắk, đã qua đời vì già yếu.
Voi nhà gần 80 tuổi qua đời tại Đắk Lắk

Sáng 6/4, trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết voi cái H’Non đã chết hôm qua.

Theo ông Luân, voi H’Non trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Năm 2017, voi H’Non già yếu và được Trung tâm bảo tồn cứu hộ đưa về Vườn quốc gia Yók Đôn chăm sóc.

“Voi H’Non rụng hết răng không thể tự ăn uống. Một tuần trước voi yếu, nằm một chỗ không thể di chuyển. Trung tâm đã truyền nước để voi hồi phục sức khỏe nhưng không được. Sau khi voi H’Non chết, đơn vị đã mời công an vào khám nghiệm và kết luận chết do già yếu”, ông Luân nói.

Cũng theo vị này, trung tâm phối hợp với chính quyền địa phương làm lễ an táng cho H’Non theo nghi thức phong tục tập quán địa phương.

Hiện nay đàn voi nhà ở Đắk Lắk chỉ còn 41 cá thể, trong đó huyện Lắk có 19 con, số còn lại ở huyện Buôn Đôn. Đa số những con voi này đang phải phục vụ khách du lịch ở 2 huyện nói trên, theo nguồn tin từ báo Tiền Phong.

Tại buổi tọa đàm "Kết nối giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch ở hai địa phương" tổ chức vào ngày 20/10 năm ngoái, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk, cho biết địa phương này sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

Thay vào đó, các điểm du lịch sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những dịch vụ du lịch thân thiện, gắn liền với loài động vật này như tắm voi; cho voi ăn; hay thậm chí sản phẩm cà phê voi... mang lại cảm giác trải nghiệm mới lạ, an toàn cho du khách.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.