Vụ 2 phóng viên Báo GĐVN bị hành hung: Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án

Sáng ngày 6/8, công ty luật Trương Anh Tú đã gửi đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự tới các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 2 PV Báo GĐVN.
Ông Bùi Quốc Huy (áo xanh), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh - chi nhánh Đồng Nai (áo xanh) được xác định là người đã hành hung 2 phóng viên
Ông Bùi Quốc Huy (áo xanh), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh - chi nhánh Đồng Nai (áo xanh) được xác định là người đã hành hung 2 phóng viên

Liên quan đến vụ việc hai phóng viên báo Gia đình Việt Nam bị một số đối tượng thuộc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh giam giữ; Hủy hoại tài sản, giấy tờ tùy thân; Hành hung; Đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe khi thực hiện các hoạt động chuyên môn báo chí, sáng 6/8, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú đã gửi đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự đến các cơ quan chức năng TP. Hà Nội.

Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú đã gửi đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự vụ việc 2 phóng viên Báo Gia đình Việt Nam bị đối tượng Bùi Quốc Huy hành hung, đe dọa, hủy hoại tài sản, giữ người trái pháp luật.

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law firm) nhận định: Hành vi của các đối tượng đã thực hiện với phóng viên Hà Văn Long và Nguyễn Hải Sơn thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật cao độ. Những hành vi này đã gây ra sự hoang mang trong quần chúng nhân dân nói chung cũng như đội ngũ phóng viên, nhà báo, những người đang ngày đêm đấu tranh với những sực việc sai trái, tiêu cực trong xã hội.

Với những thông tin về vụ việc đã hết sức sáng tỏ, hành vi mà các đối tượng thuộc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Minh thực hiện vào ngày 18/7/2018 đối với ông Hà Văn Long và Nguyễn Hải Sơn đã có dấu hiệu rất rõ ràng của một loạt tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự như “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 BLHS, “Tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật” được quy định tại Điều 157 BLHS…

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: "Đến nay thời hạn để giải quyết tin báo, tố giác tội phạm cũng sắp kết thúc, do vậy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hà Văn Long, Nguyễn Hải Sơn, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật. Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú kính đề nghị CQCSĐT Công an quận Hà Đông căn cứ Điều 143; điểm a khoản 1 Điều 147 BLTTHS ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự nhằm điều tra làm rõ sự thật khách quan và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật".

Vụ việc hai phóng viên Báo Gia đình Việt Nam được xác định bị đối tượng Bùi Quốc Huy - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh - chi nhánh Đồng Nai dùng dao, búa, kìm để đe dọa, uy hiếp tính mạng, hủy hoại tài sản, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đã được nhiều cơ quan báo chí, nhiều Luật sư đã vào cuộc quan tâm, tìm hiểu gây bức xúc.

Tại một diễn biến khác của vụ việc, sáng 6/8, một số phóng viên, nhà báo đã liên hệ tìm hiểu thông tin vụ việc với lãnh đạo Công an quận Hà Đông thì được biết: Hiện đơn vị thụ lý vụ việc là Công an quận Hà Đông thông tin rằng vụ việc có liên quan đến báo chí nên rất thận trọng. Đề nghị báo chí liên hệ với Công an thành phố để nắm thông tin vì sự việc đã được đơn vị này làm báo cáo gửi đến Công an TP. Hà Nội.

Theo Gia đình Việt Nam
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.