Vụ 5 học sinh hiếp dâm cô giáo: Đạo đức suy đồi và cái giá phải trả

Mấy ngày nay dư luận đang bức xúc với thông tin một cô giáo bị 5 học sinh lớp 9 khống chế và giở trò đồi bại. Nó như một hồi chuông cảnh báo cho sự xuống dốc và suy đồi đạo đức ở lứa tuổi học trò.
Vụ 5 học sinh hiếp dâm cô giáo: Đạo đức suy đồi và cái giá phải trả

Trong những năm trở lại đây, bên ngoài trường học xuất hiện ngày càng nhiều những hiện tượng như: Học sinh đánh lộn, cư xử thiếu văn hóa, sử dụng các chất gây nghiện…Trong trường học, hiện tượng học sinh coi thường nội quy nhà trường, hỗn láo với thầy cô, có phản ứng tiêu cực trước sự nhắc nhở của nhà trường… diễn ra ngày càng phổ biến.

Cuộc sống ngày càng văn minh và hiện đại thì những giá trị tốt đẹp ở con người lại càng hiếm hoi. Đáng buồn thay, nhận thức và đạo đức của một bộ phận không nhỏ giới trẻ lại đang “xuống cấp” nhanh và ngày càng trầm trọng.

Vụ 5 học sinh hiếp dâm cô giáo: Đạo đức suy đồi và cái giá phải trả ảnh 1

Nhân cách của một bộ phận học sinh đang bị xuống cấp nghiêm trọng (ảnh minh họa).

Mấy ngày nay, dư luận đang bức xúc với thông tin một cô giáo bị 5 học sinh lớp 9 khống chế và giở trò đồi bại. Nó như một hồi chuông cảnh báo cho sự xuống dốc và suy đồi đạo đức nghiêm trọng ở lứa tuổi học trò. Vụ việc xảy ra vào đêm 24/12, một nữ giáo viên trường Tiểu học Loóng Luông là B.M.N (27 tuổi) đang ngồi soạn giáo án thì bất ngờ bị 5 nam sinh lớp 9, độ tuổi 15 - 16 lao vào khống chế hiếp dâm mặc cho cô giáo khóc lóc van xin.

Danh tính 5 đối tượng gồm: Lý Văn Hạnh, Bàn Văn Hùng (SN 1999), Bàn Văn Sơn, Bàn Văn Dương, Bàn Văn Hiệu (SN 2000) đều trú tại bản Suối Bon và đang học lớp 9 trường THCS Loóng Luông.

Đạo đức suy đồi

Điều khiến dư luận bức xúc trong vụ án này chính là đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm cô giáo là những người đang ngồi trên ghế nhà trường. Những cậu bé mặc đồng phục học sinh mà hành xử như giang hồ, dám khống chế và giở trò đồi bại với chính thế hệ người đang dạy dỗ mình. Điều đáng báo động là việc thực hiện hành vi phạm tội không diễn ra đơn lẻ mà có sự tham gia của một nhóm học sinh gồm 5 người.

Đạo đức xã hội của tầng lớp học sinh đang xuống cấp một cách trầm trọng thể hiện ở tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi. Bắt đầu từ những hành vi trái đạo đức sau đó đến những hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Sự hồn nhiên, trong sáng của lứa tuổi học trò đang được thay thế bởi lối sống buông thả, đua đòi, thiếu ý thức, coi thường đạo đức và pháp luật. Nếu không có sự chấn chỉnh, quan tâm kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Cái giá phải trả

Đối với nạn nhân – một cô giáo tiểu học thì không thể ngờ và sốc trước những hành vi mà nhóm nam thanh niên đang lứa tuổi học trò đã làm với mình. Sự tổn thương về cả thể chất và tinh thần là quá lớn không gì có thể bù đắp được. Vụ việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm thức của một cô giáo, nhất là trên con đường ươm mầm non tương lai.

Với 5 học sinh kia các em cũng không thoát khỏi cảnh tù tội, phải trả giá cho những hành vi mà mình gây ra.

Đây là hậu quả của việc thiếu quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Khi mà ở lứa tuổi này sự tò mò, bồng bột, thiếu hiểu biết pháp luật dễ dẫn đến sa ngã . Những đứa trẻ cũng chỉ là nạn nhân của môi trường mà các em lớn lên. Chính sự ích kỷ, thiếu ý thức, thiếu hiểu biết… chính là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc.

Điều quan trọng nhất bây giờ là giáo dục để lớp trẻ có được nhận thức đầy đủ về lối sống và đạo đức của con người, biết phân biệt đúng, sai để có bản lĩnh vững vàng trước những cảnh tượng phi văn hoá, phi đạo đức diễn ra quanh mình.

Luật gia, thạc sĩ luật học Nguyễn Thị Hằng

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.