Vụ bắn 18 người ở Đắk Nông: Lời kể nhân chứng thoát chết

(Ngày Nay) -  Cơ quan chức năng đã bắt được 1 trong 4 đối tượng dùng súng bắn người trong vụ tranh chấp đất tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khiến 18 người thương vong.
Chuyển người bị thương nặng từ huyện ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
Chuyển người bị thương nặng từ huyện ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông

Đêm qua, bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận 6 nạn nhân bị bắn được chuyển ra từ bệnh viện huyện Tuy Đức. 

Trong số này, 2 người đã được phẫu thuật, số còn lại đang được cấp cứu chờ phẫu thuật. Nhiều nạn nhân khác vẫn đang trên đường từ huyện Tuy Đức chuyển ra bệnh viện tỉnh.

Nằm cấp cứu tại bệnh viện, nạn nhân Nguyễn Thanh Hùng (SN 1998, quê Trà Vinh, nhân viên bảo vệ rừng công ty Long Sơn) kể: Buổi sáng xảy ra sự việc, khoảng 15 công nhân công ty dùng 2 xe ủi đất, dỡ các chòi dựng trái phép của một người đàn ông tên Thanh trên diện tích khoảng 2ha của công ty. Hàng chục người dân kéo đến, một số người dùng súng hoa cải bắn thẳng vào nhóm công nhân.

Theo nạn nhân Điểu Ka (ngụ tỉnh Bình Phước), khi nhóm công nhân lái máy ủi đi giải tỏa đất thì anh ở trụ sở công ty.

Vụ bắn 18 người ở Đắk Nông: Lời kể nhân chứng thoát chết ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông thăm hỏi nạn nhân bị thương

“Nghe tin anh em bị bắn, tôi chạy ra xem sự thể, thấy nhiều người nằm la liệt dưới đất, máu me bê bết. Tôi chạy ra dìu người bị thương rời khỏi hiện trường thì bị bắn vào lưng. Tỉnh dậy thì thấy mình đã nằm trong bệnh viện” - Điểu Ka kể lại.

Theo ông Nguyễn Văn Bon, người đưa Điểu Ka đi cấp cứu, khi nhóm công nhân bị bắn trọng thương nằm la liệt trên đất, những người nổ súng không cho đưa nạn nhân đi cấp cứu. 

Phải nhiều giờ sau, khi có rất đông người dân địa phương ra gây áp lực và có lực lượng chức năng vào can thiệp thì những người nổ súng mới bỏ đi, lúc này người bị thương mới được đưa đi cấp cứu.

Vụ bắn 18 người ở Đắk Nông: Lời kể nhân chứng thoát chết ảnh 2
Vụ bắn 18 người ở Đắk Nông: Lời kể nhân chứng thoát chết ảnh 3
Vụ bắn 18 người ở Đắk Nông: Lời kể nhân chứng thoát chết ảnh 4 Các nạn nhân bị thương đang chờ mổ cấp cứu

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp có mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, chỉ đạo công tác cấp cứu người bị nạn. Đồng thời hỗ trợ các nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng/trường hợp và 2 triệu đồng/trường hợp bị thương nhẹ.

Công an tỉnh Đắk Nông đã xác định có 4 nghi can gây ra vụ nổ súng bắn người gồm: Hoàng Văn Thắng, Đinh Viết Thọ (hộ khẩu tại tỉnh Bình Phước) cùng 2 kẻ chưa xác định danh tính. Cơ quan chức năng đã bắt giữ được 1 trong số 4 đối tượng khi đang bỏ trốn.

Trước đó, khoảng 8h sáng qua, công nhân công ty Long Sơn dùng máy ủi để san lấp đất rẫy, tháo dỡ chòi lán bị lấn chiếm trái phép tại tiểu khu 1536 (thuộc địa phận xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) thì bị nhiều người dân ra phản đối, chống trả. 

Trong lúc tranh chấp, một nhóm đối tượng đã dùng súng hoa cải bắn vào các công nhân khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương. Nhóm hung thủ đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Theo Vietnamnet

Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.