Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: 2 cựu sĩ quan cùng 7 bị cáo lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 2 cựu sĩ quan quân đội mỗi người lĩnh 4 năm tù, 7 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 14 tháng đến 5 năm 6 tháng tù vì gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Tòa án Quân khu 5 đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. (Ảnh: Hồ Giáp)
Tòa án Quân khu 5 đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. (Ảnh: Hồ Giáp)

Sáng 30/12, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cụ thể, 2 cựu sĩ quan quân đội là Đinh Tiến Hiệp (cựu thượng tá thuộc Binh đoàn 12; Giám đốc ban điều hành liên danh nhà thầu số 2) và Nguyễn Việt Hòa (cựu đại úy, Phó giám đốc Ban điều hành liên danh, chỉ huy trưởng công trường của Tổng công ty Thành An tại gói thầu số 6), mức án cùng 4 năm tù.

Các bị cáo còn lại gồm: Phan Ngọc Thơm (Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 2, 3B) 14 tháng tù; Trần Năng Hà và Chu Tuệ Minh (cùng là Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 2) mức án lần lượt là 3 năm 6 tháng tù và 3 năm tù; Hoàng Trúc Lân (Giám đốc chất lượng Ban điều hành liên danh gói thầu số 2) 4 năm tù; Nguyễn Quốc Hải (Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 6) 5 năm 6 tháng tù; Lương Văn Tiến (Phó giám đốc Ban điều hành liên danh, Giám đốc Ban điều hành VNCN E&C) 4 năm tù; Nguyễn Đình Chung (Giám đốc Ban điều hành Vinaconex, JSC tại gói thầu số 6) 4 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo trên đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến tổ chức thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng. Thiệt hại được xác định đối với 2 gói thầu số 2 và số 6 là gần 209,2 tỉ đồng.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 34.500 tỷ đồng. Tháng 8/2017, dự án hoàn thành thông xe giai đoạn 1 (65 km từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Tuy nhiên, dự án được đưa vào sử dụng thời gian ngắn thì đoạn tuyến từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ xuất hiện 380 điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.