Vụ “Câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu phản hồi thiếu trung thực!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết: “Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM: “Câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ… dưới mác “liên kết chuyên môn”, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (BVUB) đã có văn bản 1027/BVUB-KHTH phản hồi một số thông tin trong bài viết. Tuy nhiên, nôi dung văn bản này vẫn chưa trả lời thoả đáng những câu hỏi mà chúng tôi nêu ra và có những thông tin không trung thực.

Bệnh viện phản hồi không trung thực!

Chiều 15/3, phóng viên Ngày Nay đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo bệnh viện Ung Bướu TPHCM, bác sĩ Lê Anh Tuấn, phó giám đốc bệnh viện, để trao đổi một số thông tin. Tại buổi làm việc phóng viên đã yêu cầu bệnh viện Ung Bướu TP kiểm tra lại việc có hay không bác sĩ bệnh viện gửi link bài viết ép gia đình bệnh nhân gọi cho phóng viên xin gỡ bài?. Việc này, ông Lê Anh Tuấn khẳng định là bệnh viện không có làm nhưng hứa sẽ tìm hiểu và xác minh xem cá nhân nào làm?.

Cũng tại buổi làm việc, chúng tôi cũng hợp tác cung cấp chứng cứ, tư liệu chứng minh việc đã nhiều lần liên lạc, trao đổi với phía bệnh viện để có thông tin khách quan, trung thực nhất. Đặc biệt, phóng viên đã chứng minh việc cung cấp thông tin trường hợp liên quan đến bài viết (qua Zalo) để bệnh viện nắm bắt từ đầu giờ chiều ngày 9/3.

Cũng tại thời điểm đó, chính phóng viên cũng là người đề nghi và “gửi gắm” bệnh viện cần quan tâm tới trường hợp chuyển viện mổ này. Người nhận thông tin là bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, phó giám đốc bệnh viện – người khi đó được cử làm đại diện bệnh viện để trả lời.

Như vậy trong văn bản phản hồi gửi cho Ngày Nay vào chiều 15/3, bệnh viện Ung Bướu TP cho rằng: "Không được phóng viên Nguyễn Tiến Đạt cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh nhân nên Bệnh viện cũng khó có thể rà soát và phản hồi chính xác” là không trung thực.

Phóng viên đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện Ung Bướu bệnh viện xem và xác minh lại nội dung phản hồi này và xử lý đến nơi đến chốn. (Việc này đã được ghi lại trong nội dung làm việc).

Nhiều dấu hỏi cần được làm rõ?

Việc bệnh viện Ung Bướu TP cho rằng số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng. Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân. Chúng tôi yêu cầu bệnh viện Ung Bướu làm rõ thời điểm bệnh viện Hồng Đức trả lại tiền cho bệnh nhân khi nào (khi xuất viện, hay khi báo đăng?) và phải theo chứng từ. Vì vậy, chúng tôi đề nghi bệnh viện cung cấp hoá đơn chứng từ, thuốc men… để có cơ sở số tiền chi phí thực tế liên quan. Bởi việc hoàn tiền cho bệnh nhân diễn ra sau khi phóng viên cung cấp thông tin liên quan vụ việc cho bệnh viện.

Chưa kể, kết quả siêu âm xét nghiệm máu, theo tìm hiểu của phóng viên thì bệnh nhân đã được thực hiện tại bệnh viện Ung Bướu TP từ ngày 4/3 đến ngày 9/3. Vậy chi phí xét nghiệm tại bệnh viện Hồng Đức mà bệnh viện Ung Bướu nhắc đến là chi phí nào?. Hai bệnh viện “liên kết chuyên môn” thì có công nhận kết quả của nhau không? Chưa kể việc bệnh nhân nhập viên Hồng Đức từ đầu giờ chiều nhưng đến 16 giờ thì được mổ vậy thời gian xét nghiệm bệnh nhân là khi nào mà có chi phí xét nghiệm và số tiền này là bao nhiêu?. Các chi phí khác là bao nhiêu?.

Vụ “Câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu phản hồi thiếu trung thực! ảnh 1

Bệnh viện Ung Bướu TP


Thêm nữa, nội dung này chúng tôi đã “năm lần bảy lượt” gửi câu hỏi từ trước nhưng trong nội dung trả lời mà bác sĩ Diệp Bảo Tuấn gửi cho phóng viên không có một từ nào cả. Chúng tôi còn gọi điện, nhắn tin cho ông Phạm Xuân Dũng, giám đốc bệnh viện để hỏi lại nhưng đều bị từ chối. Ngay cả việc chi phí tại bệnh viện Ung Bướu chỉ tính (Tạm ứng) 11 triệu nhưng khi bệnh nhân phẫu thuật tại bệnh viện Hồng Đức vọt lên hơn 17 triệu đồng, tăng hơn 6 triệu đồng. Vì sao có sự chênh lệch này, đến lần phản hồi này, một lần nữa cũng không thấy bệnh viện giải thích rõ.

Về việc bệnh viện cho rằng, bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân không phản ánh. Chúng tôi cũng trả lời rằng, bài viết không nói bệnh nhân phản ánh và cũng thông tin theo tài liệu chứng cứ mà phóng viên có nguồn tin, có chứng cứ đầy đủ. Còn ai phản ánh thì đó không phải là điều đáng bàn. Chưa kể luật pháp cho phép việc bí mật bảo vệ nguồn tin. Bệnh nhân phản ánh hay không thì chúng tôi vẫn có thể viết với trách nhiệm của người cầm bút với quyền lợi chính đáng của người bệnh và nhiều người bệnh khác về sau.

Với văn bản này, bệnh viện Ung Bướu TP vẫn chưa trả lời đầy đủ các nội dung mà bài báo nêu ra, chỉ trả lời chung chung. Bệnh viện cho rằng quá trình điều trị cũng như việc thu chi tài chính theo đúng đề án nhưng sau nhiều lần đề nghị chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được nội dung mà Uỷ Ban Nhân Dân và Sở y tế phê duyệt mức giá cũng như quy trình chuyển bệnh.

Một chuyện tưởng như có lý nhưng lại… phi lý khi bệnh viện Ung Bướu viện vào lý do “Trong hồ sơ bệnh án lưu tại BV Hồng Đức, bệnh nhân cũng ghi rõ: “Tôi: Đ.H.N. thống nhất, tự nguyện đăng ký mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. Bản thân không có ý kiến gì thêm”. Việc bệnh nhân ghi tại bệnh viện Hồng Đức tự nguyện hay gì là việc của họ, nhưng nó không phải với Bệnh viện Ung Bướu. Bởi theo chúng tôi biết, bệnh nhân đã phải chịu đựng bệnh tật suốt một năm qua, nên mổ tại bệnh viện Hồng Đức là chuyện bình thường. Điều bất thường là vì sao sau khi “vụ việc vỡ lở” báo đăng lại có lý do này?.

Vì lý do tế nhị và quyền lợi của các bệnh nhân, chúng tôi không đem họ ra làm bình phong bào chữa hay bảo vệ cho mình, nhưng mọi người tự hiểu… không phải tự nhiên mà Ngày Nay có thông tin tư liệu đầy đủ như thế.

Vụ “Câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bệnh viện Ung Bướu phản hồi thiếu trung thực! ảnh 2

Bệnh viện Hồng Đức

Với những thông tin mập mờ, không đầu không cuối, không chứng cứ và một số nội dung chưa trung thực chúng tôi đề nghị bệnh viện Ung Bướu kiểm thảo lại và trả lời một cách minh bạch với nội dung báo nêu.

Bệnh viện cần dựa trên hoá đơn chứng từ chứng minh chi phí thực sự điều trị của người bệnh. Bệnh viện cần nói rõ số bệnh nhân chuyển viện trong thời gian qua là bao nhiệu?. Cung cấp được tỷ lệ "ăn chia" với bệnh viện với bác sĩ và đối chiếu với mức giá trong đề án mà Sở Y tế, UBND TPHCM phê duyệt có chênh lệch không, cũng như "biên độ" chênh lệch là bao nhiêu?.

Chúng tôi thiết nghĩ với số tiền chênh lệch rất lớn trên mỗi bệnh nhân và số lượng hàng ngàn người bệnh ung bướu phải chi trả thì cần có cơ quan điều tra, thanh tra vào cuộc để làm rõ vụ việc này. Theo đó sẽ “rộng đường dư luận” về đề án liên doanh liên kết công tư này.

Cũng cần làm rõ, vì sao bao lâu nay bệnh viện Ung Bướu cơ sở tại Bình Thạnh quá tải mà cơ sở mới của bệnh viện Ung Bướu TP tại TP.Thủ Đức xây dựng xong đã lâu nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động, khai thác theo chức năng của nó?.

Dư luận thắc mắc vì sao, trước đây “cò” đưa bệnh nhân từ bệnh viện Ung Bướu ra phòng khám tư, chỉ chênh lệch vài chục, vài trăm ngàn thì bị xử lý, trong khi với chủ trương đề án “liên kết chuyên môn” bác sĩ, bệnh viện Ung Bướu mấy năm qua được chuyển bệnh nhân hợp pháp song bệnh nhân lại phải chi trả chênh lệch số tiền không nhỏ?

Bệnh viện Ung Bướu nói gì?


Năm 2014, xuất phát từ tình hình quá tải của BVUB, số lượng bệnh nhân chờ mổ lâu ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, BVUB đã xin chủ trương Sở Y tế và Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc liên kết chuyên môn với Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (BV Hồng Đức) trong việc tổ chức phẫu thuật cho các bệnh nhân có nhu cầu với mục tiêu: Thực hiện hiệu quả chủ trương giảm tải, chủ trương hợp tác công – tư trong lĩnh vực y tế của Chính phủ, Bộ Y tế và lãnh đạo TP.HCM. Từng bước giảm tình trạng quá tải cho BVUB. Góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Nâng cao chuyên môn của bác sĩ BV Hồng Đức. Tăng sự hài lòng của người bệnh thông qua việc các bệnh nhân có nhu cầu sẽ được hưởng các cơ sở vật chất khang trang của BV Hồng Đức trong khi về chuyên môn vẫn được chăm sóc, điều trị, theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề chuyên môn cao của BVUB.


Ngày 14/01/2015, Ủy ban Nhân dân TP.HCM có công văn số 140/UBND-VX chấp thuận cho phép hợp tác chuyên môn giữa BVUB và BV Hồng Đức theo quy định của pháp luật. Sau đó Bệnh viện Ung Bướu đã lập đề án liên kết chuyên môn với Bệnh viện đa khoa Hồng Đức và được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt qua Quyết định số 4032/QĐ-SYT ngày 31/8/2015.


Trong đề án và thực tế công tác, Bệnh viện Ung Bướu đã xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các quy trình: quy trình chuyển viện, quy trình tham gia phẫu thuật, quy trình khám sau mổ, quy trình xử lý khi xảy ra tai biến/biến chứng, cũng như quy định rất rõ về trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án (tất cả đều thể hiện trong đề án).


Khi bệnh nhân có yêu cầu được mổ tại BV Hồng Đức, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân/thân nhân về các quyền lợi, mức chi phí dự kiến và bệnh nhân/ thân nhân sẽ ký xác nhận về việc đã được thông tin và tự nguyện lựa chọn được điều trị ở BV Hồng Đức.


Đề án liên kết chuyên môn với Bệnh viện đa khoa Hồng Đức đã được thực hiện từ tháng 10/2015 đến nay và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. BVUB và BV Hồng Đức thường xuyên đánh giá sơ kết, tổng kết hàng năm nhằm rút kinh nghiệm và hoàn thiện công tác phục vụ bệnh nhân. Trong suốt 7 năm hoạt động, tuy số ca lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn với BV Hồng Đức chỉ chiếm một số nhỏ so với khoảng 26.000 ca phẫu thuật hàng năm thực hiện tại BV Ung Bướu, đề án liên kết chuyên môn với BV Hồng Đức đã giúp cho bệnh nhân có thêm cơ hội lực chọn dịch vụ điều trị, rút ngắn thời gian chờ phẫu thuật cho bệnh nhân mổ tại BV Hồng Đức và mổ tại BVUB. Ngoài ra, Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện đa khoa Hồng Đức đã cố gắng giữ nguyên chí phí phẫu thuật như ngày đầu triển khai đề án, đồng thời vẫn tạo điều kiện cho bệnh nhân được hưởng các khoản được bảo hiểm y tế bao phủ nếu đủ điều kiện. Điều này giúp tăng mức độ hài lòng của cả các bệnh nhân đã lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn tại BV Hồng Đức, lẫn các bệnh nhân lựa chọn được phẫu thuật tại BVUB vì đề án đã giúp giảm thời gian chờ phẫu thuật ở cả hai bệnh viện.


Về phản ánh ngày 14/3/2022 trên bài đăng nêu trên của Tạp chí Điện tử Ngày Nay, do Bệnh viện Ung Bướu không được phóng viên Nguyễn Tiến Đạt cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh nhân nên Bệnh viện cũng khó có thể rà soát và phản hồi chính xác.


Tuy nhiên, dựa vào các thông tin được nêu trong bài viết, BVUB và BV Hồng Đức đã phối hợp xem lại các trường hợp đã chuyển BV Hồng Đức thì chỉ thấy có một trường hợp với các thông tin tương tự về chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và số tiền tạm ứng đã nộp như bài viết đã nêu. Bệnh nhân này được BVUB chuyển BV Hồng Đức phẫu thuật ngày 9/3/2022, do bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung Bướu thực hiện và xuất viện vào 14g00 ngày 11/3/2022. Tổng chi phí bệnh nhân phải thanh toán chỉ là 17.156.057 đồng, trong đó chi phí phẫu thuật chỉ khoảng 1/3, còn lại là chi phí xét nghiệm, vật tư, thuốc, tiền giường và các chi phí dịch vụ chuyên môn khác. Số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng. Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân. Do đó, nếu đúng trường hợp báo đã nêu là trường hợp này, BVUB đề nghị quý tạp chí cân nhắc lại về việc bài viết đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”, “lại quả”, “sân sau”, thậm chí còn nhận định “phải thanh toán chênh lệch đến 17,5 triệu đồng” đã phản ánh được thực tế khách quan hay chưa.


Một vấn đề nữa cần trao đổi thêm với quý báo là khi tiếp xúc bệnh nhân này thì BVUB được bệnh nhân phản hồi là không có phản ánh gì với bệnh viện cũng như với các cơ quan báo chí và cũng không nhờ ai phản ánh dùm. Trong hồ sơ bệnh án lưu tại BV Hồng Đức, bệnh nhân cũng ghi rõ: “Tôi: Đ.H.N. thống nhất, tự nguyện đăng ký mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. Bản thân không có ý kiến gì thêm”. Do đó, qua rà soát, đến nay BVUB vẫn không rõ bệnh nhân này có phải là bệnh nhân được nêu trong bài viết ngày 14/3/2022 trên quý tạp chí hay không.


Để bệnh viện có thể thể hiện tinh thần cầu thị, luôn sẵn sàng cải tiến chất lượng phục vụ cho bệnh nhân ngày càng được tốt hơn, BVUB rất mong có thêm thông tin từ Quý Tạp chí và Quý Phóng viên để có thể tiếp tục rà soát và phản hồi đầy đủ.

Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.