Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra một vụ cháy lớn, chính quyền sở tại đã có văn bản yêu cầu toàn bộ người dân di dời ra khỏi ngôi nhà để đảm bảo an toàn; đồng thời các hộ dân ở tầng 2 phải tự tháo dỡ phần còn lại nơi ở đã bị cháy rụi của mình.
Căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), nơi xảy ra vụ cháy.
Căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), nơi xảy ra vụ cháy.

Ngày 22/12/2021, UBND phường Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã ban hành văn bản số 265/TB-UBND thông báo về việc di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình có dấu hiệu nguy hiểm tại địa chỉ 38 phố Tôn Đức Thắng – nơi đã xảy ra vụ cháy vào trưa cùng ngày khiến toàn bộ tầng 2 nơi có 3 hộ dân sinh sống bị hư hỏng hoàn toàn.

Văn bản của UBND phường Cát Linh nêu rõ: Sau khi khống chế và dập tắt đám cháy, hiện trạng toàn bộ phần xà gồ gỗ, mái ngói của công trình đã sập hoàn toàn, tường bao tầng 2 xuất hiện nhiều vết nứt, bị nghiêng, không đảm bảo an toàn cho khai thác, sử dụng.

UBND phường đề nghị chủ sở hữu, người đang quản lý sử dụng công trình nhà ở số 38 Tôn Đức Thắng lập tức phải di chuyển toàn bộ người, tài sản ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn; chủ sở hữu, người đang sử dụng công trình tại tầng 2 thực hiện ngay các biện pháp tháo dỡ toàn bộ tầng 2 để đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công tháo dỡ; mọi vấn đề liên quan đến an toàn của công trình do chủ sở hữu, người đang quản lý sử dụng công trình chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở ảnh 1
Chị H. cho biết, nơi ở và toàn bộ tài sản của gia đình chị đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Trước đó, vào khoảng 12h40 ngày 22/12/2021, tại ngôi nhà 2 tầng ở số 38 phố Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy lớn khiến nhiều người dân đang sinh sống tại đây tháo chạy trong hoảng loạn. Vào thời điểm này, người dân phát hiện đám cháy trên tầng 2 của ngôi nhà, sau đó nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu vực xung quanh. Do đây là ngôi nhà cổ, đã tồn tại lâu đời nên hiện trạng rất cũ kỹ, lại được xây dựng bằng vật liệu gỗ dễ cháy khiến ngọn lửa nhanh chóng bùng phát thành một đám cháy lớn, thiêu rụi khu vực tầng 2 của ngôi nhà.

Công an quận Đống Đa đã điều động 5 phương tiện chữa cháy và nhiều cán bộ, chiến sĩ đến phối hợp làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, ngăn cháy lan. Sau hơn 1 một giờ đồng hồ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên do vật liệu và chất cháy trong nhà chủ yếu là gỗ, giấy, nhựa nên khói vẫn âm ỉ bên trong, phải tiếp tục phun nước giảm nhiệt.

Đến khoảng 14h15 cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Thông tin ban đầu cho thấy, đám cháy xảy ra khi các hộ dân sống ở tầng 2 ngôi nhà đi vắng hết nên không gây thương vong về người. Nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại về tài sản hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra, thống kê.

Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở ảnh 2

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền sở tại đã có văn bản yêu cầu toàn bộ người dân di dời ra khỏi ngôi nhà 38 Tôn Đức Thắng để đảm bảo an toàn; đồng thời các hộ dân ở tầng 2 phải tự tháo dỡ phần còn lại nơi ở của mình.

Trao đổi với PV Ngày Nay, chị Trần Q.H. (người dân sống tại tầng 2 ngôi nhà) cho biết, vụ cháy xảy ra khi chị đang đi làm vắng nhà. Nhận được tin báo nhà bị cháy, chị hốt hoảng trở về thì ngã quỵ khi nhìn thấy lửa cháy dữ dội tại tầng 2 của ngôi nhà, nơi có căn hộ cũ kỹ của hai mẹ con chị.

Theo chị H., tầng 2 của ngôi nhà 38 Tôn Đức Thắng trước có gia đình chị và 2 hộ dân khác. Hai hộ này sau đó đã chuyển đi, hiện chỉ có gia đình chị H. và một người là khách thuê nhà còn ở lại sinh sống. Dù ngôi nhà đã cũ kỹ và xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy hiểm nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có nơi ở nào khác nên hai mẹ con chị H. đành chấp nhận sống tại đây suốt nhiều năm trong nỗi lo sợ tai hoạ có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Sau khi vụ cháy xảy ra, nơi ở của mẹ con chị H. gần như đã bị hư hỏng hoàn toàn. Toàn bộ tài sản là những đồ đạc vật dụng trong nhà đã bị ngọn lửa thiêu rụi khiến chị H. rơi vào cảnh trắng tay, hiện phải đi ở nhờ nhà người quen. Thất thần và buồn bã, chị H. giờ chỉ biết khóc ròng vì không biết những ngày sắp tới mẹ con chị sẽ phải sống ra sao khi nơi ở không còn, tài sản cũng đã tiêu tan trong biển lửa.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.