Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra một vụ cháy lớn, chính quyền sở tại đã có văn bản yêu cầu toàn bộ người dân di dời ra khỏi ngôi nhà để đảm bảo an toàn; đồng thời các hộ dân ở tầng 2 phải tự tháo dỡ phần còn lại nơi ở đã bị cháy rụi của mình.
Căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), nơi xảy ra vụ cháy.
Căn nhà cổ ở số 38 Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), nơi xảy ra vụ cháy.

Ngày 22/12/2021, UBND phường Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã ban hành văn bản số 265/TB-UBND thông báo về việc di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình có dấu hiệu nguy hiểm tại địa chỉ 38 phố Tôn Đức Thắng – nơi đã xảy ra vụ cháy vào trưa cùng ngày khiến toàn bộ tầng 2 nơi có 3 hộ dân sinh sống bị hư hỏng hoàn toàn.

Văn bản của UBND phường Cát Linh nêu rõ: Sau khi khống chế và dập tắt đám cháy, hiện trạng toàn bộ phần xà gồ gỗ, mái ngói của công trình đã sập hoàn toàn, tường bao tầng 2 xuất hiện nhiều vết nứt, bị nghiêng, không đảm bảo an toàn cho khai thác, sử dụng.

UBND phường đề nghị chủ sở hữu, người đang quản lý sử dụng công trình nhà ở số 38 Tôn Đức Thắng lập tức phải di chuyển toàn bộ người, tài sản ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn; chủ sở hữu, người đang sử dụng công trình tại tầng 2 thực hiện ngay các biện pháp tháo dỡ toàn bộ tầng 2 để đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công tháo dỡ; mọi vấn đề liên quan đến an toàn của công trình do chủ sở hữu, người đang quản lý sử dụng công trình chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở ảnh 1
Chị H. cho biết, nơi ở và toàn bộ tài sản của gia đình chị đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Trước đó, vào khoảng 12h40 ngày 22/12/2021, tại ngôi nhà 2 tầng ở số 38 phố Tôn Đức Thắng (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy lớn khiến nhiều người dân đang sinh sống tại đây tháo chạy trong hoảng loạn. Vào thời điểm này, người dân phát hiện đám cháy trên tầng 2 của ngôi nhà, sau đó nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu vực xung quanh. Do đây là ngôi nhà cổ, đã tồn tại lâu đời nên hiện trạng rất cũ kỹ, lại được xây dựng bằng vật liệu gỗ dễ cháy khiến ngọn lửa nhanh chóng bùng phát thành một đám cháy lớn, thiêu rụi khu vực tầng 2 của ngôi nhà.

Công an quận Đống Đa đã điều động 5 phương tiện chữa cháy và nhiều cán bộ, chiến sĩ đến phối hợp làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, ngăn cháy lan. Sau hơn 1 một giờ đồng hồ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên do vật liệu và chất cháy trong nhà chủ yếu là gỗ, giấy, nhựa nên khói vẫn âm ỉ bên trong, phải tiếp tục phun nước giảm nhiệt.

Đến khoảng 14h15 cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Thông tin ban đầu cho thấy, đám cháy xảy ra khi các hộ dân sống ở tầng 2 ngôi nhà đi vắng hết nên không gây thương vong về người. Nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại về tài sản hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra, thống kê.

Vụ cháy ở 38 Tôn Đức Thắng: Chính quyền yêu cầu người dân di dời, tự tháo dỡ nơi ở ảnh 2

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền sở tại đã có văn bản yêu cầu toàn bộ người dân di dời ra khỏi ngôi nhà 38 Tôn Đức Thắng để đảm bảo an toàn; đồng thời các hộ dân ở tầng 2 phải tự tháo dỡ phần còn lại nơi ở của mình.

Trao đổi với PV Ngày Nay, chị Trần Q.H. (người dân sống tại tầng 2 ngôi nhà) cho biết, vụ cháy xảy ra khi chị đang đi làm vắng nhà. Nhận được tin báo nhà bị cháy, chị hốt hoảng trở về thì ngã quỵ khi nhìn thấy lửa cháy dữ dội tại tầng 2 của ngôi nhà, nơi có căn hộ cũ kỹ của hai mẹ con chị.

Theo chị H., tầng 2 của ngôi nhà 38 Tôn Đức Thắng trước có gia đình chị và 2 hộ dân khác. Hai hộ này sau đó đã chuyển đi, hiện chỉ có gia đình chị H. và một người là khách thuê nhà còn ở lại sinh sống. Dù ngôi nhà đã cũ kỹ và xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy hiểm nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có nơi ở nào khác nên hai mẹ con chị H. đành chấp nhận sống tại đây suốt nhiều năm trong nỗi lo sợ tai hoạ có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Sau khi vụ cháy xảy ra, nơi ở của mẹ con chị H. gần như đã bị hư hỏng hoàn toàn. Toàn bộ tài sản là những đồ đạc vật dụng trong nhà đã bị ngọn lửa thiêu rụi khiến chị H. rơi vào cảnh trắng tay, hiện phải đi ở nhờ nhà người quen. Thất thần và buồn bã, chị H. giờ chỉ biết khóc ròng vì không biết những ngày sắp tới mẹ con chị sẽ phải sống ra sao khi nơi ở không còn, tài sản cũng đã tiêu tan trong biển lửa.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.