Vụ chợ Bình Điền “đòi” thu tiền thuê đất: Tiểu thương thêm gánh nặng sau một năm Covid-19 ế ẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một năm Covid-19, tiểu thương tại Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền (P.7, Q.8, TP.HCM) buôn bán ế ẩm, không dám nhập cá thịt..., nhiều cửa hàng tạm dừng kinh doanh. Dịch bệnh vẫn chưa dừng lại, tiểu thương vừa phòng chống dịch vừa buôn bán lại đối mặt gánh nặng tiền thuê đất từ Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền.
Tiểu thương chợ Bình Điền thêm gánh nặng tiền thuê đất sau một năm Covid-19 ế ẩm.
Tiểu thương chợ Bình Điền thêm gánh nặng tiền thuê đất sau một năm Covid-19 ế ẩm.

Đã đóng tiền thuê đất khi ký hợp đồng kinh doanh?

Ngày 14/4, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (Công ty chợ Bình Điền, thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra) đã tổ chức buổi làm việc với một số tiểu thương tại hai nhà lồng D (chuyên kinh doanh cá nước ngọt, tôm cua, các loại sò ốc...) và F (hải sản biển tươi sống...) để thông tin về việc thu tiền thuê đất.

Đại diện Công ty chợ Bình Điền cho biết việc thu tiền thuê đất được căn cứ vào các quyết định của UBND TP.HCM, kiểm toán nhà nước và Satra. “Tiền thuê đất từ năm 2014 - 31/12/2020 được khoanh lại để chờ ý kiến của các cơ quan nhà nước. Vì vậy năm 2021, Công ty chợ Bình Điền bắt đầu thu tiền thuê đất (tạm tính theo đơn giá đất năm 2020) để tránh việc tiểu thương đóng dồn sau này”.

Anh Hùng, tiểu thương tại nhà lồng D đặt câu hỏi: “Hợp đồng của chúng tôi là 50 năm, sao giờ lại phát sinh khoản tiền thuê đất từ năm 2014 – 2020. Trước đây tại sao tôi không nghe bất kỳ thông báo nào về thu khoản tiền thuê đất này mà đến giờ lại có?”

Tiếp lời, anh Tài – cũng ở nhà lồng D nói: “Chúng tôi là tiểu thương di dời từ các chợ lẻ về theo chỉ đạo của Nhà nước. Công ty Chợ thuê đất Nhà nước và ký hợp đồng với chúng tôi theo giá quy định thì đã tính trong tiền thuê hết rồi, tại sao bây giờ lại tính tiền thuê đất nữa?...”.

“Lúc trước, Công ty Chợ Bình Điền thu của tiểu thương tiền ô vựa 50 năm thì phải có nghĩa vụ đóng tiền thuê đất này. Tại sao thời điểm công ty tạm ứng tiền đóng cho nhà nước mà không thông báo cho tiểu thương biết để đến bây giờ mới đòi truy thu?”, anh Đại, tiểu thương tại nhà lồng F lên tiếng.

Vụ chợ Bình Điền “đòi” thu tiền thuê đất: Tiểu thương thêm gánh nặng sau một năm Covid-19 ế ẩm ảnh 1

Công ty chợ Bình Điền cho biết bắt đầu thu tiền thuê đất năm 2021 (tạm tính theo đơn giá đất năm 2020).

Nhiều tiểu thương khác cũng tỏ ra bức xúc về khoản tiền thuê đất này, đa số đều không đồng tình. Số khác chấp nhận đóng tiền thuê đất từ năm 2021 nhưng chỉ trên phần diện tích sử dụng, không đồng ý phần diện tích công cộng và lối đi chung.

Giải đáp các câu hỏi, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền cho biết: “Trước đây tiểu thương ký hợp đồng với Công ty là Hợp đồng chứ không phải Giấy chứng nhận sử dụng đất. Đồng thời trong nội dung có ghi là thuê địa điểm kinh doanh (là tài sản trên đất) và tiền thuê bà con đóng 50 năm là tiền thuê mặt bằng chứ không phải tiền thuê đất. Giai đoạn 2014-2020, công ty đã ứng trước và nộp tiền thuê đất. Khoản tiền truy thu trong thời gian trước công ty đang chờ ý kiến trả lời của TP”.

Buổi làm việc khép lại mà không đạt được sự thống nhất chung. Bà con tiểu thương không đồng tình với cách xử lý của Công ty chợ Bình Điền trong thông báo thu tiền thuê đất.

Một năm dịch bệnh buôn bán ế ẩm

Chị Phụng ở nhà lồng F cho biết, gia đình chị đồng hành với Chợ Bình Điền mười mấy năm qua, khi vừa ổn định hoạt động thì dịch bệnh Covid-19 ập tới gây rất nhiều khó khăn cho việc buôn bán, đặc biệt trong giai đoạn năm 2020. Chị Phụng mong mỏi nhiều hơn ở công ty trong việc hỗ trợ, tạo nhiều chính sách ưu đãi đối với những tiểu thương đã thuê ô vựa trong 50 năm.

Vụ chợ Bình Điền “đòi” thu tiền thuê đất: Tiểu thương thêm gánh nặng sau một năm Covid-19 ế ẩm ảnh 2

Nhiều tiểu thương cho biết tình hình kinh doanh năm 2020 rất khó khăn do dịch bệnh.

“Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, việc buôn bán, kinh doanh của gia đình tôi cũng như các tiểu thương khác gặp rất nhiều khó khăn. Trong năm 2020, sức mua giảm đáng kể, bình quân doanh thu giảm khoảng 30% so với năm trước. Mặc dù không phải bù lỗ nhưng cũng hạn chế nhập hàng vì sợ bán không được.

Những tháng đầu năm 2021, tình hình buôn bán có dấu hiệu ổn định trở lại nhưng cũng không có nhiều hàng để bán. Nguyên nhân là do các ghe, tàu đi biển chưa nhiều, khách hàng quen cũng chưa hoạt động trở lại... Việc Công ty chợ Bình Điền thu thêm tiền thuê đất thật sự là thêm phần gánh nặng cho tiểu thương”, chị Trang, kinh doanh ở nhà lồng F chia sẻ khó khăn.

Cũng tại nhà lồng F, với giọng rất bức xúc, chú Phước cho biết bản thân chỉ có một ô vựa để buôn bán hải sản. Năm 2020, tình hình buôn bán hết sức khó khăn, doanh thu giảm khoảng 30-40%. “Dịch tới phải cách ly, bạn hàng các nơi không đến lấy hàng, rồi tiền thuê nhân công, điện nước, tiền mua nước biển... biết bao nhiêu chi phí phải trả. Lỡ nhập cá về, dính luôn tiền cá nữa thì tiêu luôn”, chú Phước cho biết và nói thêm:

“Năm vừa qua, chỗ của chú còn buôn bán được chút ít, chứ nhiều hộ khác họ đóng cửa luôn. Qua năm 2021, tình hình buôn bán có dễ thở hơn một chút, nhưng vừa ngoi lên là nhận ngay thông báo thu tiền thuê đất, lại còn đòi thu ngược về năm 2014 thì thật là quá đáng với tiểu thương”.

Sáng 12/4, Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền để trao đổi thông tin xoay quanh vụ việc. Đại diện đơn vị này phản hồi: “Hiện tại, Giám đốc Phan Thành Tân đang họp nên không thể gặp phóng viên và hẹn sẽ sắp xếp thời gian trao đổi với báo chí sau”.

Tuy nhiên, đến sáng 15/4, phía Công ty Chợ Bình Điền tiếp tục cho biết Lãnh đạo đang họp.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.