Vụ một gia đình ở Ninh Thuận bị đánh, chém: Luật sư nói gì?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Chở ở Ninh Thuận treo băng rôn trước nhà đòi quyền lợi thì bị lập biên bản vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế khi chưa ra quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ hoàn trả đất khiến người dân bức xúc, dẫn đến xô xát.
Ông Chở (bên phải) giải thích với cơ quan chức năng về việc treo băng rôn.
Ông Chở (bên phải) giải thích với cơ quan chức năng về việc treo băng rôn.

Chưa ban hành quyết định xử phạt hành chính đã cưỡng chế

Ngày 22/1/2021 tới đây, Toà án Nhân dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) sẽ đưa vụ án chống người thi hành công vụ ra xét xử, đối với bị cáo Nguyễn Văn Chở (SN 1957, ở xã Phước Minh, huyện Thuận Nam). Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà là ông Ngô Văn Tiến cùng các hội thẩm nhân dân là ông Nguyễn Văn Thạch và Nguyễn Văn Thái.

Trước đó, giữa tháng 6/2020, ông Chở treo băng rôn trước nhà đòi quyền lợi vì cho rằng Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh do công ty Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận làm chủ đầu tư thi công trên phần đất khai hoang của gia đình.

Đến ngày 20/6/2020, trong quá trình kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, các đơn vị chức năng của huyện Thuận Nam và xã Phước Minh phát hiện ông Chở treo băng rôn nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, ảnh hướng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ nên tiến hành lập biên bản.

Tiếp đó, lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các băng rôn thì vấp phải sự phản ứng của người dân. Trong lúc thiếu kiềm chế, ông Chở xảy ra xô xát với cán bộ thuộc đoàn công tác liên ngành nhưng được can ngăn ngay sau đó.

Đến ngày 26/6/2020, Chủ tịch UBND xã Phước Minh Trần Mạnh Cương ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đối với ông Chở là 750.000 đồng, buộc thu dọn băng rôn và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

“Ông Nguyễn Văn Chở phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà ông Nguyễn Văn Chở không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định”, quyết định nêu rõ.

Việc cưỡng chế chưa đảm bảo các quy định của pháp luật

Luật sư Hoàng Văn Chung - Đoàn Luật sư TP.HCM nêu quan điểm, theo quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính và Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính (quy định tại Điều 58, Điều 66 Luật xử phạt vi phạm hành chính) thì việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định sau:

Vụ một gia đình ở Ninh Thuận bị đánh, chém: Luật sư nói gì?! ảnh 1

Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế khi chưa ra quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ hoàn trả đất khiến người dân bức xúc, dẫn đến xô xát.

1. Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và bàn giao Biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho người vi phạm.

2. Trong vòng 7 ngày (trừ trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn không quá 30 ngày, và được gia hạn thêm 30 ngày) kể từ ngày lập Biên bản Vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền phải ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và bàn giao quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho cá nhân/tổ chức vi phạm để thi hành.

3. Trong vòng 10 ngày (trừ trường hợp Quyết định quy định thời hạn dài hơn) kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì cá nhân/tổ chức vi phạm phải thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế thi hành, toàn bộ chi phí liên quan đến việc cưỡng chế sẽ do người vi phạm chi trả. Việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng phải được ban hành bằng văn bản và gửi cho người vi phạm để biết.

4. Người vi phạm có quyền khiếu nại, khởi kiện về quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy, trường hợp ông Chở đã có hành vi treo băng rôn trong phạm vi đất dành cho đường bộ là hành vi vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định 100/2019 và cơ quan có thẩm quyền cũng đã lập Biên bản và Ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. Việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là phù hợp với thời hạn và quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Quyết định thì ông Chở có 10 ngày để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu quá thời hạn mà chưa thi hành thì bị cưỡng chế thi hành.

“Do không có hồ sơ vụ việc nên Luật sư chưa rõ là thời hạn thi hành quyết định (10 ngày) đã hết hay chưa? Nếu đã hết thời hạn thi hành nhưng ông Chở không thi hành thì cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định cưỡng chế thi hành hay chưa?

Xin lưu ý rằng thời hạn thi hành quyết định được tính từ ngày người vi phạm nhận được quyết định xử phạt.

Sau khi có quyết định cưỡng chế thi hành thì ông Chở có hành vi chống đối lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế hay không?

Trường hợp chưa hết thời hạn thi hành quyết định và cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành quyết định cưỡng chế và gửi cho người vi phạm là chưa đảm bảo các quy định của pháp luật hiện hành”, Luật sư Chung nói.

TIN LIÊN QUAN
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.