Vụ người Trung Quốc bị bắn chết: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu?

“Vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam", luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.
Vụ người Trung Quốc bị bắn chết: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu?

Chiều 30/12, Công an thành phố Đà Nẵng đã họp báo, thông báo kết quả điều tra vụ giết người xảy ra tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định được đối tượng sử dụng súng bắn chết anh Li Mu Zi vào sáng 26/11 là Feng Long Chun (Phùng Long Xuân, quốc tịch Trung Quốc). Ngay sau đó, nghi phạm bị cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố về hành vi giết người.

Khi biết thông tin trên, dư luận băn khoăn liệu hành vi của nghi phạm Feng Long Chun sẽ bị xử lý như thế nào ? Vụ án sẽ được xét xử ở Việt Nam hay Trung Quốc?

Đưa ra nhận định về thẩm quyền xét xử vụ án trên, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng nhận định: “Theo Điều 5 của BLHS 1999 thì Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trừ trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ về lãnh sự, các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết.

Hơn nữa, Điều 171 BLTTHS 2003 quy định Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Như vậy, vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam".

Vụ người Trung Quốc bị bắn chết: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu? ảnh 1

Nơi xảy ra vụ án.

Cũng theo luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng thì việc quy định thẩm quyền xét xử thuộc về Tòa án nơi tội phạm được thực hiện nằm tạo điều kiện thuận lời cho các cơ quan tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ dễ dàng tìm kiếm thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng hoặc người có liên quan đến vụ án. Mặt khác việc xử lý vụ án tại nơi phạm tội được thực hiện cũng đảm bảo tốt hơn sự có mặt của những người tham gia tố tụng trong quá trình điều tra truy tố xét xử.

Cùng có quan điểm về vụ việc, luật sư Nguyễn Danh Huế - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Trong vụ án này cả nạn nhân và nghi phạm đều là người nước ngoài, tuy nhiên vụ giết người này được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam nên theo quy định tại Điều 5 BLHS và Điều 171 BLTTHS thì nghi phạm Feng Long Chun sẽ bị xét xử tại Tòa án Việt Nam cụ thể là TAND TP. Đà Nẵng”

“Hiện, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự từ năm 1999. Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam xét thấy cần thiết có thể yêu cầu phía Trung Quốc hỗ trợ, xác minh, điều tra thu thập chứng cứ về nhân thân của nạn nhân và nghi phạm trong vụ án này", luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết thêm.

Nguyên nhân ban đầu vụ án được xác định là do mâu thuẫn trong kinh doanh sim card điện thoại cho người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, kinh doanh trên Xed TAOBAO của Trung Quốc. Feng Long Chun đã đến Đà Nẵng sát hại nạn nhân Li Mu Zi để trả thù.

Feng Long Chun từ Trung Quốc đi Thái Lan và mua 1 khẩu súng ngắn, rồi sang Campuchia và nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch và đón xe ôtô khách ra Đà Nẵng. Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Feng Long Chun mua một chiếc xe máy hiệu Enjoy màu đỏ BKS 92L9-0594 và ra Đà Nẵng.

Đến khoảng 7h45 ngày 26/11, Li Mu Zi vừa dắt xe máy ra trước cổng nhà, Feng Long Chun sử dụng súng bắn một phát vào vùng bụng của Li Mu Zi, giấu súng vào túi và tẩu thoát.

Băng Tâm

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.