Vụ Rào Trăng 3: Chủ đầu tư hỗ trợ gia đình 17 nạn nhân chết, mất tích ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, doanh nghiệp này đã đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người tử vong, mất tích do sự cố sạt lở đất xảy ra tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hồi giữa tháng 10 vừa qua.
Việc tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích vẫn chưa có tiến triển do thời tiết, địa hình phức tạp.
Việc tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích vẫn chưa có tiến triển do thời tiết, địa hình phức tạp.

Nguồn tin của Tiền Phong chiều 7/11 cho biết, Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh TT-Huế liên quan sự cố sạt lở đất làm nhiều người chết, mất tích tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, TT-Huế).

Tại báo cáo, bên cạnh thông tin chi tiết về thời gian xảy ra sự cố sạt lở, thống kê những thiệt hại về người, tài sản xảy ra trên công trình dự án, doanh nghiệp đã phối hợp với các tổ chức, cơ quan thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích; đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người chết, mất tích tại dự án.

Theo đó, về hỗ trợ người bị nạn, công ty chi trả toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại cho người nhà, tiền quan tài, xe vận chuyển thi thể công nhân về quê mai táng và hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi gia đình có người bị nạn. Hỗ trợ gia đình bị nạn có con nhỏ dưới 18 tuổi số tiền 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến 18 tuổi. Hỗ trợ cho gia đình bị nạn có bố, mẹ trên 60 tuổi, với mức 1,5 triệu đồng/người/tháng, cho đến hết đời.

Trước đó, liên quan công tác khắc phục hậu quả, kiểm tra, đánh giá sự cố sạt lở; cũng như căn cứ đánh giá nguy cơ mất an toàn rất cao tại công trình dự án thủy điện Rào Trăng 3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Thiên Định đã ký ban hành Công văn 9845/UBND-CT chỉ đạo chủ đầu tư dừng xây dựng tại công trình này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã có ý kiến, yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 triển khai thực hiện ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình; phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh còn yêu cầu các Sở, ngành: Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố.

Mặt khác, giao Sở Công thương có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thương hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về sự cố vừa qua.

Để có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020, Sở Công thương TT-Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương sớm có đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành.

Liên quan thiệt hại về người do sạt lở đất tại Rào Trăng 3, đến ngày 7/11, do thời tiết và địa hình gây khó khăn về công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng mới tìm được 5 thi thể nạn nhân. Hiện còn 12 người mất tích chưa được tìm thấy.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.