Vụ sa thải gần 100 công nhân vì... đối tác không đăng ký xử lý nước thải xi mạ?: Cơ quan chức năng hứa sẽ ‘gồng’ qua dịch

(Ngày Nay) - Chiều ngày 15/8, 29 công nhân đã bị cắt hợp đồng, 20 công nhân khác của Công ty TNHH Viet - Hsiang sẽ bị cho nghỉ vào ngày 29/8. Đang trong mùa dịch covid-19, các công ty khác không nhận công nhân mới, khó khăn chồng khó khăn, nhiều lo toang dồn lên đời sống các công nhân thất nghiệp. 

Công nhân lần lượt bị sa thải giữa dịch Covid-19

Theo thông tin từ Công ty TNHH Viet – Hsiang, phía công ty này đã cho 29 công nhân hợp đồng có thời hạn nghỉ vào đầu tuần và sẽ cho khoảng 30 công nhân hợp đồng không thời hạn nghỉ việc sau khi đã thông báo nghỉ đủ 45 ngày, dù thời gian này công ty đang có nhiều hợp đồng đặt hàng mới. 

Công ty đã ngưng sản xuất từ nhiều tháng qua nguyên nhân do công nghệ xi mạ không thể hoạt động vì chưa thỏa thuận được với khu xử lý nước thải của công ty Cổ phần Thống Nhất, do đó công ty không thể xả thải ra khu xử lý nước thải tập trung của Công ty cổ phần Thống Nhất thuộc khu công nghiệp Bàu Xéo. 

Vụ sa thải gần 100 công nhân vì... đối tác không đăng ký xử lý nước thải xi mạ?: Cơ quan chức năng hứa sẽ ‘gồng’ qua dịch ảnh 1

Nhà máy xử lý nước thải tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Xuân Thời

Trước đó, như Ngày Nay đã đưa tin,trong báo cáo 2062/KCNĐN-ĐT ngày 15/7 ghi: “Hồ sơ báo cáo ĐTM của Khu Công nghiệp đã được Bộ TNMT phê duyệt tại Quyết định số 1293/QĐ-BTNMT ngày 29/8/2007 không có các ngành nghề trên”( Xi-Mạ). Theo Công ty cổ phần Thống Nhất, nguyên nhân là họ cố gồng để xử lý nước thải 9 năm qua, nhưng nay Công Ty Viet – Hsiang tăng công xuất lên gấp 7 lần nên không thể gồng tiếp buộc phải dừng hợp đồng nhận nước xả thải từ công ty này, và các công ty có ngành xi mạ phải bổ sung hệ thống xử lý thải xi mạ để khu xử lý nước thải  thêm danh mục và đăng ký DTM cho bộ TNMT, nhưng công ty ấy phải trả tiền chi phí, mà theo giám đốc công ty - ông Weng Ming Wei thì chi phí này lên đến cả chục tỷ đồng.

Theo thông tin từ Công ty Viet - Hsiang cho biết, giấy phép đăng ký kinh doanh là 32 tấn nhưng năm 2019 năng suất lại là 200 tấn vì hợp đồng ngày càng tăng, dù vậy công ty vẫn tăng hệ thống xử lý nước thải nội bộ. 

Tranh chấp việc xử lý nước thải đang khiến dư luận lo lắng và hoang mang với câu hỏi vậy lâu nay ngành xi mạ tạo chất thải độc hại có được xử lý hay không? 

Trả lời câu hỏi này, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thống Nhất, ông Nguyễn Hữu Trí cho biết, họ đã cố gồng mình để xử lý tốt nước thải trước khi đưa ra môi trường dù không có trong danh mục đăng ký.

Hướng giải quyết cho công nhân thất nghiệp: cố “gồng” qua dịch covid-19

Trước tình hình công nhân phải chịu cảnh thất nghiệp ngay trong mùa dịch covid, phóng viên Ngày Nay đã tìm hiểu hướng giải quyết tạm thời của các cơ quan chức năng trực tiếp và gợi mở một số ý kiến xung quanh việc công ty xử lý nước thải thuộc công ty Cổ phần Thống Nhất tiếp tục “gồng” nhận nước xả thải của Công ty Viet - Hsiang cho đến khi qua dịch Covid -19, vì cơ bản phía công ty cũng đã gồng xử lý tốt trong 9 năm qua để đưa ra môi trường nước thải sạch.

Vụ sa thải gần 100 công nhân vì... đối tác không đăng ký xử lý nước thải xi mạ?: Cơ quan chức năng hứa sẽ ‘gồng’ qua dịch ảnh 2

 Công ty TNHH Viet-Hsiang đang đóng cửa hoạt động cầm chừng. Ảnh: Xuân Thời

“Môi trường là trên hết, mọi hướng giải quyết điều phải tuân thủ pháp luật, nhưng chúng tôi sẽ theo hướng cố gồng tiếp cho qua dịch covid-19. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra đề nghị cho các cơ quan chức năng”. Ông Cao Tiến Sỹ - trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết.

Theo ông Trần Văn Thành, Phó Chủ tịch Liên Đoàn Lao động huyện Trảng Bom cũng đồng tình với hướng giải quyết tạm thời cho qua giai đoạn cả nước đang căn thẳng vì dịch bệnh. Ông Thành chia sẻ: “Chúng tôi không có thẩm quyền trong trường hợp này nhưng chúng tôi sẽ bàn với lãnh đạo để tham mưu cho Đảng ủy huyện hướng giải quyết phù hợp, cố gắng để không đẩy công nhân vào tình thế thất nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.