Vụ sốc phản vệ ở Hoà Bình: 7 người đã tử vong nhưng chưa chắc đã dừng lại?

(Ngày Nay) - Đến sáng ngày 30/6/2016, đã có tới 7 bệnh nhân tử vong trong vụ sốc phản vệ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, tuy nhiên, theo tiên lượng số người tử vong có thể chưa dừng lại.
Vụ việc tại bệnh viện đa khoa Hoà Bình đang khiến dư luận vô cùng rúng động
Vụ việc tại bệnh viện đa khoa Hoà Bình đang khiến dư luận vô cùng rúng động

Đến 23h ngày 29/5/2016, đã có tới 7 bệnh nhân tử vong trong vụ việc nghi là sốc phản vệ tại khoa thận bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Theo giới chức trách tại đây, đến sáng ngày 30/6, một bệnh nhân khác cũng đang trong tình trạng nguy kịch và có tiên lượng rất xấu.

Box liên kết tin
http://ngaynay.vn/suc-khoe/benh-nhan-thu-7-chay-than-o-bvdk-hoa-binh-tu-vong-48025.html
Box liên kết tin
http://ngaynay.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-nua-dem-den-hoa-binh-sau-vu-6-nguoi-chet-vi-chay-than-48021.html

 7 người đã chết, 1 người khác nguy kịch

Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong sau khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình, tối 29/5, Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị trực tiếp lên hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, tính đến 23h tối ngày 29/5, có thêm 1 bệnh nhân 60 tuổi đã tử vong, nâng tổng số người tử vong sau khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình lên 7 người.

“Còn một bệnh nhân nữ đang trong tình trạng rất nặng, chúng tôi đang áp dụng biện pháp hồi sức tối đa, biện pháp thở máy, lọc máu liên tục, thuốc trợ tim mạnh và nhiều các biện pháp khác phối hợp khác”, ông Nguyên nói.

Vụ sốc phản vệ ở Hoà Bình: 7 người đã tử vong nhưng chưa chắc đã dừng lại? ảnh 1Lực lượng Công an làm việc tại hiện trường 

Cũng trong tối ngày 29/5, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có mặt tại bệnh viện thăm hỏi các bệnh nhân và yêu cầu các bác sĩ nỗ lực điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân.

Chiều tối ngày 29/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã họp báo thông tin về sự việc. Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc bệnh viện nói: “Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tôi xin lỗi lãnh đạo Bộ Y Tế, Sở Y tế và gia đình có bệnh nhân không qua được lời chia buồn sâu sắc. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại bệnh viện, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực cứu chữa, điều trị hết sức có thể”.

Đồng thời, bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của khoa Thận nhân tạo, đình chỉ kíp trực và tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Trước đó, khoảng 8h15 phút ngày 29/5 tại Khoa thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện : Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Đến chiều ngày 29/5, phía bệnh viện xác nhận có 6 bệnh nhân đã tử vong, 2 người nguy kịch, còn 10 người khác đã ổn định và đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Nhiều Bộ cùng vào cuộc

Chiều 29/5, trong chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với các đơn vị chức chức năng thu thập tài liệu chứng cứ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ 6 bệnh nhân chạy tim nhân tạo tử vong nghi do sốc phản vệ xảy ra sáng cùng ngày.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bệnh viện, chia sẻ mất mát, hỗ trợ gia đình bệnh nhân và tham mưu cho cơ quan y tế tập trung cứu chữa 12 người còn lại, có kế hoạch đối thoại với gia đình bệnh nhân.

Vụ sốc phản vệ ở Hoà Bình: 7 người đã tử vong nhưng chưa chắc đã dừng lại? ảnh 2Hình ảnh một bệnh nhân đã tử vong 

Cùng với đó, sáng 30/5, lực lượng chức năng sẽ chuyển hơn 100 bệnh nhân tại khoa thận Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình còn lại về Hà Nội để kịp chạy thận nhân tạo. Theo Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai thì sự cố khiến nhiều bệnh nhân ngày 29/5 không được chạy thận nhân tạo nên có nguy cơ tăng urê gây nguy hiểm đến tính mạng.

"Vì thế, các bệnh nhân nặng thì đề nghị ở lại Bệnh viện thành phố Hòa Bình chạy thận tiếp tục,trường hợp có thể đi được thì vận chuyển về Hà Nội. Khi chuyển viện, bệnh viện cần chuẩn bị nhân lực trang thiết bị cần thiết để phòng tình huống xấu với các bệnh nhân", tiến sĩ Cơ cho biết phương án.

Vụ sốc phản vệ ở Hoà Bình: 7 người đã tử vong nhưng chưa chắc đã dừng lại? ảnh 3Hiện tại Chính phủ và nhiều Bộ ban nghành đã vào cuộc xử lý, điều tra vụ việc này 

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã nhận được báo cáo về sự cố nghiêm trọng tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 7 người tử vong, 1 bệnh nhân đang nguy kịch và 10 người khác đã chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình khẩn trương chỉ đạo bác sỹ trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Trung ương tập trung cứu chữa bệnh nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khoẻ.

Bình luận
Tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai. (Ảnh minh hoạ)
Bảo đảm thông suốt công tác phòng, chống dịch, tiêm chủng sau sáp nhập các đơn vị y tế
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.