Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh sẽ cho phép một số người đồng tính nam và lưỡng tính được hiến máu, lệnh cấm này bắt nguồn từ thời kỳ đại dịch HIV/AIDS bùng nỗ những năm 1980 và đã bị coi là hành vi kỳ thị đồng tính trong nhiều năm.

Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

Từ năm 2021, những người đồng tính hoặc chuyển giới có đời sống tình cảm chung thủy sẽ có thể cho máu bất cứ lúc nào, động thái mà chính phủ Vương quốc Anh mô tả là một sự thay đổi "mang tính bước ngoặt".

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhận định: “Đây là một nước đi tích cực và công nhận các cá nhân vì những hành động họ thực hiện, hơn là sở thích tình dục của họ".

Nhưng những người đồng tính khác vẫn cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng trước khi hiến máu.

Các quy tắc ngăn cản nam giới đồng tính và lưỡng tính hiến máu đã được áp dụng ở nhiều quốc gia sau cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, khi các cơ quan y tế cho rằng nhóm người này dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hơn.

Nhưng các nhà vận động LGBTQ đã phản đối lệnh cấm, cảnh báo rằng chính phủ đã duy trì định kiến ​​đối với người đồng tính và song tính, đồng thời cho rằng với các phương pháp sàng lọc hiện đại, nguy cơ để lọt bệnh truyền nhiễm là rất nhỏ.

Động thái này đã được các tổ chức ủng hộ người LGBTQ đón nhận tích cực, nhưng nhiều quy định cũng sẽ phải thay đổi hơn nữa để cho phép nhiều người đồng tính nam và song tính hơn có thể được hiến máu.

"Dù hoan nghênh quyết định này, nhưng chúng tôi biết rằng vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết những thách thức đối với người đồng tính nam, cùng với các nhóm khác bao gồm người gốc Phi, người bán dâm và cộng đồng chuyển giới, có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác", Nancy Kelley, giám đốc điều hành của nhóm LGBTQ Stonewall, cho biết.

Vào những năm 1980, Vương quốc Anh thực hiện lệnh cấm hiến máu đối với bất kỳ người đàn ông nào đã từng quan hệ tình dục với người đồng giới.

Một số quốc gia bao gồm Croatia, Malaysia, Singapore và Ukraine vẫn áp dụng các lệnh cấm này, trong khi các quốc gia khác bao gồm Ý và Tây Ban Nha không có bất kỳ hạn chế nào.

Mỹ bắt người đồng tính nam phải đợi một năm sau khi quan hệ tình dục trước khi họ có thể cho máu, nhưng nước này đã rút ngắn thời gian này xuống còn 3 tháng, do nhu cầu hiến huyết tương ngày càng tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Theo CNN
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.