Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh sẽ cho phép một số người đồng tính nam và lưỡng tính được hiến máu, lệnh cấm này bắt nguồn từ thời kỳ đại dịch HIV/AIDS bùng nỗ những năm 1980 và đã bị coi là hành vi kỳ thị đồng tính trong nhiều năm.

Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

Từ năm 2021, những người đồng tính hoặc chuyển giới có đời sống tình cảm chung thủy sẽ có thể cho máu bất cứ lúc nào, động thái mà chính phủ Vương quốc Anh mô tả là một sự thay đổi "mang tính bước ngoặt".

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhận định: “Đây là một nước đi tích cực và công nhận các cá nhân vì những hành động họ thực hiện, hơn là sở thích tình dục của họ".

Nhưng những người đồng tính khác vẫn cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng trước khi hiến máu.

Các quy tắc ngăn cản nam giới đồng tính và lưỡng tính hiến máu đã được áp dụng ở nhiều quốc gia sau cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, khi các cơ quan y tế cho rằng nhóm người này dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hơn.

Nhưng các nhà vận động LGBTQ đã phản đối lệnh cấm, cảnh báo rằng chính phủ đã duy trì định kiến ​​đối với người đồng tính và song tính, đồng thời cho rằng với các phương pháp sàng lọc hiện đại, nguy cơ để lọt bệnh truyền nhiễm là rất nhỏ.

Động thái này đã được các tổ chức ủng hộ người LGBTQ đón nhận tích cực, nhưng nhiều quy định cũng sẽ phải thay đổi hơn nữa để cho phép nhiều người đồng tính nam và song tính hơn có thể được hiến máu.

"Dù hoan nghênh quyết định này, nhưng chúng tôi biết rằng vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết những thách thức đối với người đồng tính nam, cùng với các nhóm khác bao gồm người gốc Phi, người bán dâm và cộng đồng chuyển giới, có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác", Nancy Kelley, giám đốc điều hành của nhóm LGBTQ Stonewall, cho biết.

Vào những năm 1980, Vương quốc Anh thực hiện lệnh cấm hiến máu đối với bất kỳ người đàn ông nào đã từng quan hệ tình dục với người đồng giới.

Một số quốc gia bao gồm Croatia, Malaysia, Singapore và Ukraine vẫn áp dụng các lệnh cấm này, trong khi các quốc gia khác bao gồm Ý và Tây Ban Nha không có bất kỳ hạn chế nào.

Mỹ bắt người đồng tính nam phải đợi một năm sau khi quan hệ tình dục trước khi họ có thể cho máu, nhưng nước này đã rút ngắn thời gian này xuống còn 3 tháng, do nhu cầu hiến huyết tương ngày càng tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Theo CNN
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.