Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh sẽ cho phép một số người đồng tính nam và lưỡng tính được hiến máu, lệnh cấm này bắt nguồn từ thời kỳ đại dịch HIV/AIDS bùng nỗ những năm 1980 và đã bị coi là hành vi kỳ thị đồng tính trong nhiều năm.

Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

Từ năm 2021, những người đồng tính hoặc chuyển giới có đời sống tình cảm chung thủy sẽ có thể cho máu bất cứ lúc nào, động thái mà chính phủ Vương quốc Anh mô tả là một sự thay đổi "mang tính bước ngoặt".

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhận định: “Đây là một nước đi tích cực và công nhận các cá nhân vì những hành động họ thực hiện, hơn là sở thích tình dục của họ".

Nhưng những người đồng tính khác vẫn cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng trước khi hiến máu.

Các quy tắc ngăn cản nam giới đồng tính và lưỡng tính hiến máu đã được áp dụng ở nhiều quốc gia sau cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, khi các cơ quan y tế cho rằng nhóm người này dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hơn.

Nhưng các nhà vận động LGBTQ đã phản đối lệnh cấm, cảnh báo rằng chính phủ đã duy trì định kiến ​​đối với người đồng tính và song tính, đồng thời cho rằng với các phương pháp sàng lọc hiện đại, nguy cơ để lọt bệnh truyền nhiễm là rất nhỏ.

Động thái này đã được các tổ chức ủng hộ người LGBTQ đón nhận tích cực, nhưng nhiều quy định cũng sẽ phải thay đổi hơn nữa để cho phép nhiều người đồng tính nam và song tính hơn có thể được hiến máu.

"Dù hoan nghênh quyết định này, nhưng chúng tôi biết rằng vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết những thách thức đối với người đồng tính nam, cùng với các nhóm khác bao gồm người gốc Phi, người bán dâm và cộng đồng chuyển giới, có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác", Nancy Kelley, giám đốc điều hành của nhóm LGBTQ Stonewall, cho biết.

Vào những năm 1980, Vương quốc Anh thực hiện lệnh cấm hiến máu đối với bất kỳ người đàn ông nào đã từng quan hệ tình dục với người đồng giới.

Một số quốc gia bao gồm Croatia, Malaysia, Singapore và Ukraine vẫn áp dụng các lệnh cấm này, trong khi các quốc gia khác bao gồm Ý và Tây Ban Nha không có bất kỳ hạn chế nào.

Mỹ bắt người đồng tính nam phải đợi một năm sau khi quan hệ tình dục trước khi họ có thể cho máu, nhưng nước này đã rút ngắn thời gian này xuống còn 3 tháng, do nhu cầu hiến huyết tương ngày càng tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Theo CNN
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.