Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh sẽ cho phép một số người đồng tính nam và lưỡng tính được hiến máu, lệnh cấm này bắt nguồn từ thời kỳ đại dịch HIV/AIDS bùng nỗ những năm 1980 và đã bị coi là hành vi kỳ thị đồng tính trong nhiều năm.

Vương quốc Anh cho phép người đồng tính nam hiến máu

Từ năm 2021, những người đồng tính hoặc chuyển giới có đời sống tình cảm chung thủy sẽ có thể cho máu bất cứ lúc nào, động thái mà chính phủ Vương quốc Anh mô tả là một sự thay đổi "mang tính bước ngoặt".

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhận định: “Đây là một nước đi tích cực và công nhận các cá nhân vì những hành động họ thực hiện, hơn là sở thích tình dục của họ".

Nhưng những người đồng tính khác vẫn cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng trước khi hiến máu.

Các quy tắc ngăn cản nam giới đồng tính và lưỡng tính hiến máu đã được áp dụng ở nhiều quốc gia sau cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, khi các cơ quan y tế cho rằng nhóm người này dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hơn.

Nhưng các nhà vận động LGBTQ đã phản đối lệnh cấm, cảnh báo rằng chính phủ đã duy trì định kiến ​​đối với người đồng tính và song tính, đồng thời cho rằng với các phương pháp sàng lọc hiện đại, nguy cơ để lọt bệnh truyền nhiễm là rất nhỏ.

Động thái này đã được các tổ chức ủng hộ người LGBTQ đón nhận tích cực, nhưng nhiều quy định cũng sẽ phải thay đổi hơn nữa để cho phép nhiều người đồng tính nam và song tính hơn có thể được hiến máu.

"Dù hoan nghênh quyết định này, nhưng chúng tôi biết rằng vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết những thách thức đối với người đồng tính nam, cùng với các nhóm khác bao gồm người gốc Phi, người bán dâm và cộng đồng chuyển giới, có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác", Nancy Kelley, giám đốc điều hành của nhóm LGBTQ Stonewall, cho biết.

Vào những năm 1980, Vương quốc Anh thực hiện lệnh cấm hiến máu đối với bất kỳ người đàn ông nào đã từng quan hệ tình dục với người đồng giới.

Một số quốc gia bao gồm Croatia, Malaysia, Singapore và Ukraine vẫn áp dụng các lệnh cấm này, trong khi các quốc gia khác bao gồm Ý và Tây Ban Nha không có bất kỳ hạn chế nào.

Mỹ bắt người đồng tính nam phải đợi một năm sau khi quan hệ tình dục trước khi họ có thể cho máu, nhưng nước này đã rút ngắn thời gian này xuống còn 3 tháng, do nhu cầu hiến huyết tương ngày càng tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Theo CNN
Bình luận
Viettel khởi công trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quy mô siêu lớn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quy mô siêu lớn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/4/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ khởi công trung tâm dữ liệu & Nghiên cứu phát triển công nghệ cao Viettel tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Đây sẽ là trung tâm dữ liệu (TTDL) quy mô siêu lớn, thuộc Top 10 khu vực Đông Nam Á.
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 9.000 tỷ đồng chia cổ tức 15% bằng tiền mặt và cổ phiếu
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 9.000 tỷ đồng chia cổ tức 15% bằng tiền mặt và cổ phiếu
(Ngày Nay) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank – HOSE: TPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025. Tại đại hội, cổ đông thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng, đặc biệt là phương án chia cổ tức 10% bằng tiền mặt, 5% bằng cổ phiếu.