Vương quốc Anh khuyến cáo độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Anh khuyến cáo không nên tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn dưới 30 tuổi do có nguy cơ xuất hiện tình trạng đông máu.
Vương quốc Anh khuyến cáo độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

Khuyến nghị được đưa ra khi các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm vaccine vẫn lớn hơn những rủi ro gặp phải.

Các nhà chức trách Anh khuyến cáo rằng những người dưới 30 tuổi được cung cấp các lựa chọn thay thế vaccine AstraZeneca. Nhưng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) không khuyến nghị giới hạn độ tuổi, mà để các quốc gia thành viên quyết định xem có giới hạn việc sử dụng vaccine hay không.

Ông Jonathan Van-Tam, quan chức y tế cấp cao của Vương quốc Anh, cho biết điều chỉnh này không ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng vaccine của nước này.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã tổ chức các cuộc họp báo đồng thời vào thứ Tư để công bố kết quả điều tra các báo cáo về hiện tượng đông máu đông đối với một số người sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca.

Phía EU cho biết hầu hết các trường hợp đông máu được báo cáo là ở phụ nữ dưới 60 tuổi trong vòng 2 tuần sau khi tiêm vaccine, mặc dù không thể xác định các yếu tố nguy cơ cụ thể dựa trên thông tin hiện tại. Các chuyên gia đã xem xét hàng chục trường hợp chủ yếu đến từ châu Âu và Anh, nơi có khoảng 25 triệu người đã được chủng ngừa vaccine AstraZeneca.

Bà Emer Cooke, giám đốc điều hành của EMA, cho biết: “Nguy cơ tử vong do COVID-19 lớn hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do các tác dụng phụ này".

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết cả các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh và EU đã yêu cầu cập nhật nhãn vaccine của họ để cảnh báo về “các tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp này”.

“Cả hai đánh giá này đều tái khẳng định vaccine cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và những lợi ích này tiếp tục vượt xa những rủi ro”, hãng dược phẩm của Anh tuyên bố.

Vào tháng 3, nhiều quốc gia ở châu Âu đã đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca vì vấn đề đông máu. Hầu hết các nước này đã bắt đầu tiêm chủng trở lại lại sau khi EMA đưa ra tuyên bố trấn an.

Theo AP
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.