Vương quốc Anh khuyến cáo độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Anh khuyến cáo không nên tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn dưới 30 tuổi do có nguy cơ xuất hiện tình trạng đông máu.
Vương quốc Anh khuyến cáo độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

Khuyến nghị được đưa ra khi các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm vaccine vẫn lớn hơn những rủi ro gặp phải.

Các nhà chức trách Anh khuyến cáo rằng những người dưới 30 tuổi được cung cấp các lựa chọn thay thế vaccine AstraZeneca. Nhưng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) không khuyến nghị giới hạn độ tuổi, mà để các quốc gia thành viên quyết định xem có giới hạn việc sử dụng vaccine hay không.

Ông Jonathan Van-Tam, quan chức y tế cấp cao của Vương quốc Anh, cho biết điều chỉnh này không ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng vaccine của nước này.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã tổ chức các cuộc họp báo đồng thời vào thứ Tư để công bố kết quả điều tra các báo cáo về hiện tượng đông máu đông đối với một số người sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca.

Phía EU cho biết hầu hết các trường hợp đông máu được báo cáo là ở phụ nữ dưới 60 tuổi trong vòng 2 tuần sau khi tiêm vaccine, mặc dù không thể xác định các yếu tố nguy cơ cụ thể dựa trên thông tin hiện tại. Các chuyên gia đã xem xét hàng chục trường hợp chủ yếu đến từ châu Âu và Anh, nơi có khoảng 25 triệu người đã được chủng ngừa vaccine AstraZeneca.

Bà Emer Cooke, giám đốc điều hành của EMA, cho biết: “Nguy cơ tử vong do COVID-19 lớn hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do các tác dụng phụ này".

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết cả các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh và EU đã yêu cầu cập nhật nhãn vaccine của họ để cảnh báo về “các tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp này”.

“Cả hai đánh giá này đều tái khẳng định vaccine cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và những lợi ích này tiếp tục vượt xa những rủi ro”, hãng dược phẩm của Anh tuyên bố.

Vào tháng 3, nhiều quốc gia ở châu Âu đã đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca vì vấn đề đông máu. Hầu hết các nước này đã bắt đầu tiêm chủng trở lại lại sau khi EMA đưa ra tuyên bố trấn an.

Theo AP
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.