WHO kêu gọi thu hẹp bất bình đẳng về y tế trong thời kỳ đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc WHO cho rằng trong đại dịch COVID-19, những người nghèo và yếu thế trong xã hội chịu nhiều thiệt hại nhất.
WHO kêu gọi thu hẹp bất bình đẳng về y tế trong thời kỳ đại dịch

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các chính phủ cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng y tế và phúc lợi xã hội trong nội bộ các quốc gia và giữa các quốc gia.

Ngày 6/4, phát biểu trong họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng tất cả mọi người dân trên thế giới đều chịu tác động của đại dịch COVID-19, song những người nghèo và yếu thế trong xã hội chịu thiệt hại nặng nề nhất.

WHO ước tính trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã đẩy thêm khoảng 119-124 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực, trong khi bất bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động cũng gia tăng khi số lao động nữ bị mất việc làm trong 12 tháng qua lớn hơn nhiều so với nam giới.

Ông Tedros cảnh báo đại dịch COVID-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội và khoảng cách chênh lệch trong các hệ thống y tế" của các nước. Theo ông, các chính phủ cần đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và xóa bỏ các rào cản trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các chính phủ cho phép tiếp cận công bằng các công cụ ứng phó với COVID-19 như bộ xét nghiệm nhanh, thuốc điều trị và vaccine... trong nội bộ các quốc gia và giữa các quốc gia. Theo ông Tedros, điều quan trọng là các chính phủ cần tiếp tục ủng hộ cơ chế COVAX, sáng kiến phân phối vaccine toàn cầu do WHO dẫn đầu. Ông đồng thời khuyến nghị các chính phủ cần dành thêm một khoản ngân sách tương đương 1% GDP cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cơ bản và coi đầu tư cho y tế là một động lực phát triển.

PV

Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.