Warren Buffett lo Mỹ có quá nhiều 'người giàu như mình'

(Ngày Nay) - Tỷ phú đầu tư nhận thức rõ bất bình đẳng thu nhập trong xã hội và muốn giúp đỡ những người nghèo.
    Warren Buffett trở nên giàu có nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ảnh: World News
    Warren Buffett trở nên giàu có nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ảnh: World News

    Với tài sản hơn 75 tỷ USD, Buffett hiện là người giàu nhì thế giới, theo Forbes. Ông được mệnh danh là nhà thông thái vùng Omaha với thành tích đầu tư đáng nể. Tuy nhiên, trong chương trình PBS Newshour mới đây, ông lại cho rằng "Vấn đề thực sự, theo quan điểm của tôi, là tài sản quá lớn của những người siêu giàu".

    "Quay về năm 1982, khi Forbes lần đầu công bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, số người này chỉ có tổng tài sản 93 tỷ USD. Nhưng giờ nó là 2.400 tỷ USD, gấp 25 lần. Sự thịnh vượng này đã rơi một cách thiên lệch vào túi những người giàu nhất", ông nói.

    Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng từ sau đợt lao dốc tháng 3/2009. Kinh tế Mỹ hiện cũng tăng trưởng quanh 2%, Buffett cho biết. Tốc độ này khá vững chắc với nền kinh tế và sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của rất nhiều người Mỹ.

    "GDP bình quân sẽ tăng thêm 19.000 USD trong vòng một thế hệ. Với một gia đình 4 người, nó sẽ là thêm 76.000 USD một năm. Tức là, thế hệ con cháu chúng ta sẽ sống tốt hơn rất nhiều với tốc độ 2% này", ông nói.

    Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang gặp khó khăn. "Nền kinh tế đang rất tốt, nhưng người Mỹ thì không", Buffett nhận xét.

    Tự động hóa và số hóa tại Mỹ đang diễn ra nhanh hơn tốc độ đào tạo lại người lao động. "Việc làm luôn luôn biến động. Hồi thế kỷ 19, người ta mất 80% lực lượng lao động để sản xuất đủ thực phẩm cho cả nước. Nhưng giờ chỉ mất 3% thôi", Buffett nhận xét, "Khi nền kinh tế phát triển, nó sẽ phân phối lại nguồn lực". Khi con người bị đẩy khỏi lực lượng lao động vì kỹ năng của họ không còn cần tới nữa, Buffett cho rằng nhiệm vụ của xã hội là quan tâm và đào tạo lại để họ tái gia nhập.

    Buffett trở nên giàu có nhờ thị trường chứng khoán. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và đã đầu tư suốt 75 năm qua. Tỷ phú khuyên mọi người cũng nên làm như ông. "Họ nên mua dần dần, từng ít một. 30 hay 40 năm nữa, họ sẽ có rất nhiều tiền", ông cho biết.

    Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Buffett và Bill Gates còn đồng sáng lập Cam kết Cho đi năm 2010. Những người tham gia cam kết này sẽ làm từ thiện ít nhất nửa tài sản Mục tiêu của họ không chỉ là giúp những người cần giúp, mà còn là thuyết phục người khác làm điều tương tự.

    Theo Vnexpress
    Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
    Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
    (Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
     Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
    Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
    (Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
    Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
    Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
    (Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
    Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
    Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
    (Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
    Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
    (Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.