Warren Buffett lo Mỹ có quá nhiều 'người giàu như mình'

(Ngày Nay) - Tỷ phú đầu tư nhận thức rõ bất bình đẳng thu nhập trong xã hội và muốn giúp đỡ những người nghèo.
    Warren Buffett trở nên giàu có nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ảnh: World News
    Warren Buffett trở nên giàu có nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ảnh: World News

    Với tài sản hơn 75 tỷ USD, Buffett hiện là người giàu nhì thế giới, theo Forbes. Ông được mệnh danh là nhà thông thái vùng Omaha với thành tích đầu tư đáng nể. Tuy nhiên, trong chương trình PBS Newshour mới đây, ông lại cho rằng "Vấn đề thực sự, theo quan điểm của tôi, là tài sản quá lớn của những người siêu giàu".

    "Quay về năm 1982, khi Forbes lần đầu công bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, số người này chỉ có tổng tài sản 93 tỷ USD. Nhưng giờ nó là 2.400 tỷ USD, gấp 25 lần. Sự thịnh vượng này đã rơi một cách thiên lệch vào túi những người giàu nhất", ông nói.

    Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng từ sau đợt lao dốc tháng 3/2009. Kinh tế Mỹ hiện cũng tăng trưởng quanh 2%, Buffett cho biết. Tốc độ này khá vững chắc với nền kinh tế và sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của rất nhiều người Mỹ.

    "GDP bình quân sẽ tăng thêm 19.000 USD trong vòng một thế hệ. Với một gia đình 4 người, nó sẽ là thêm 76.000 USD một năm. Tức là, thế hệ con cháu chúng ta sẽ sống tốt hơn rất nhiều với tốc độ 2% này", ông nói.

    Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang gặp khó khăn. "Nền kinh tế đang rất tốt, nhưng người Mỹ thì không", Buffett nhận xét.

    Tự động hóa và số hóa tại Mỹ đang diễn ra nhanh hơn tốc độ đào tạo lại người lao động. "Việc làm luôn luôn biến động. Hồi thế kỷ 19, người ta mất 80% lực lượng lao động để sản xuất đủ thực phẩm cho cả nước. Nhưng giờ chỉ mất 3% thôi", Buffett nhận xét, "Khi nền kinh tế phát triển, nó sẽ phân phối lại nguồn lực". Khi con người bị đẩy khỏi lực lượng lao động vì kỹ năng của họ không còn cần tới nữa, Buffett cho rằng nhiệm vụ của xã hội là quan tâm và đào tạo lại để họ tái gia nhập.

    Buffett trở nên giàu có nhờ thị trường chứng khoán. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và đã đầu tư suốt 75 năm qua. Tỷ phú khuyên mọi người cũng nên làm như ông. "Họ nên mua dần dần, từng ít một. 30 hay 40 năm nữa, họ sẽ có rất nhiều tiền", ông cho biết.

    Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Buffett và Bill Gates còn đồng sáng lập Cam kết Cho đi năm 2010. Những người tham gia cam kết này sẽ làm từ thiện ít nhất nửa tài sản Mục tiêu của họ không chỉ là giúp những người cần giúp, mà còn là thuyết phục người khác làm điều tương tự.

    Theo Vnexpress
    Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
    Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
    (Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
    Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
    Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
    (Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
    Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
    Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
    (Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
    Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
    Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
    (Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.