WB kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ cho Palestine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/5, Ngân hàng Thế giới (WB) đã kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ cho Chính quyền Palestine (PA), đồng thời nêu rõ Palestine đang đối mặt với khủng hoảng ngân sách trầm trọng, một phần do các khoản đóng góp viện trợ nước ngoài ở mức "thấp kỷ lục".
WB kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ cho Palestine

Báo cáo do WB công bố trước thềm hội nghị các nhà tài trợ diễn ra ở Brussels (Bỉ), đã cho thấy bức tranh tương phản về nền kinh tế Palestine. Palestine đang chứng kiến sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 ngay cả khi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở nhiều khu vực, theo đó nền kinh tế tại khu Bờ Tây, vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, ghi nhận mức tăng trưởng 7,8% trong năm 2021, một phần nhờ số lao động Palestine được phép tìm việc làm tại Israel gia tăng. Trong khi đó, nền kinh tế tại Dải Gaza đã chững lại do ảnh hưởng của cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa Phong trào Hòi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza và quân đội Israel hồi tháng 5/2021. Tuy nhiên, kinh tế của vùng lãnh thổ này vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 3,4% trong năm ngoái.

Cũng theo báo cáo trên, nhờ đà tăng trưởng kinh tế khởi sắc ở Bờ Tây, nguồn thu thuế của PA đã gia tăng, song triển vọng tài chính vẫn khá "bấp bênh". Theo đánh giá của WB, do tình hình tài chính của Palestine đang đứng trước nhiều thách thức, PA mới chỉ chi trả được một phần tiền lương kể từ tháng 11/2021. Thâm hụt ngân sách của PA đã ở mức 1,26 tỷ USD trong năm 2021, trong khi các khoản tài trợ và hỗ trợ nước ngoài mà PA nhận được trong năm ngoái đã đạt mức kỷ lục 317 triệu USD.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của PA, ông Ibrahim Melhem nói rằng Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh dự kiến sẽ gặp các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels để thúc đẩy "vấn đề hỗ trợ cho PA".

Trong diễn biến khác liên quan, Thủ tướng Israel Naftali Bennett mới đây cho hay ông muốn thúc đẩy các cơ hội kinh tế ở khu Bờ Tây. Ông cho biết thêm việc người lao động Palestine có thu nhập cao hơn tại Israel cùng với các cơ hội kinh tế khác có thể giúp giảm bớt tình trạng bạo lực vốn đã gia tăng mạnh trở lại trong những tuần gần đây.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.