WHO báo động về số ca nhiễm và tử vong do HIV/AIDS ở Tây Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS đang gia tăng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đảo ngược nhiều năm nỗ lực trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.
WHO báo động về số ca nhiễm và tử vong do HIV/AIDS ở Tây Thái Bình Dương

Theo thông tin từ Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tại Manila (Philippines), số ca nhiễm mới HIV đã tăng 8% và số ca tử vong do AIDS tăng 10% kể từ năm 2019. Điều này cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm, điều trị và chăm sóc, đặc biệt là đối với các nhóm dân cư có nguy cơ cao.

Mặc dù 76% số người sống chung với HIV ở khu vực này đã được tiếp cận với liệu pháp kháng virus, WHO cho rằng tình hình hiện nay là một lời cảnh tỉnh. Cơ quan y tế của Liên hợp quốc nhận định những xu hướng này cho thấy cần có thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa sự lây lan của HIV và giảm thiểu các ca tử vong có thể tránh được.

WHO cũng nhấn mạnh rằng khu vực Tây Thái Bình Dương hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, với 2,3 triệu người đang sống chung với HIV, 140.000 ca nhiễm mới và 53.000 ca tử vong trong năm 2023. Trung bình mỗi giờ, có 16 người nhiễm mới HIV và 6 người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến "căn bệnh thế kỷ".

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, bà Saia Ma'u Piukala, cho biết: "Sự gia tăng số ca nhiễm mới và tử vong liên quan đến HIV ở khu vực này là một hồi chuông cảnh tỉnh. Chúng ta phải khẩn trương khắc phục những rào cản đang ngăn cản mọi người, đặc biệt là các nhóm dân số có nguy cơ cao, tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và chăm sóc".

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.