WHO báo động về số ca nhiễm và tử vong do HIV/AIDS ở Tây Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS đang gia tăng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đảo ngược nhiều năm nỗ lực trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.
WHO báo động về số ca nhiễm và tử vong do HIV/AIDS ở Tây Thái Bình Dương

Theo thông tin từ Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tại Manila (Philippines), số ca nhiễm mới HIV đã tăng 8% và số ca tử vong do AIDS tăng 10% kể từ năm 2019. Điều này cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm, điều trị và chăm sóc, đặc biệt là đối với các nhóm dân cư có nguy cơ cao.

Mặc dù 76% số người sống chung với HIV ở khu vực này đã được tiếp cận với liệu pháp kháng virus, WHO cho rằng tình hình hiện nay là một lời cảnh tỉnh. Cơ quan y tế của Liên hợp quốc nhận định những xu hướng này cho thấy cần có thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa sự lây lan của HIV và giảm thiểu các ca tử vong có thể tránh được.

WHO cũng nhấn mạnh rằng khu vực Tây Thái Bình Dương hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, với 2,3 triệu người đang sống chung với HIV, 140.000 ca nhiễm mới và 53.000 ca tử vong trong năm 2023. Trung bình mỗi giờ, có 16 người nhiễm mới HIV và 6 người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến "căn bệnh thế kỷ".

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, bà Saia Ma'u Piukala, cho biết: "Sự gia tăng số ca nhiễm mới và tử vong liên quan đến HIV ở khu vực này là một hồi chuông cảnh tỉnh. Chúng ta phải khẩn trương khắc phục những rào cản đang ngăn cản mọi người, đặc biệt là các nhóm dân số có nguy cơ cao, tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và chăm sóc".

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.