Nghiên cứu mới mở đường cấy ghép thận cho người nhiễm HIV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho biết người nhiễm HIV có thể nhận thận từ những người hiến tặng đã chết cũng nhiễm HIV mà không gặp rủi ro lớn. Điều này mở ra hy vọng cho hàng ngàn người đang chờ ghép thận.
Ảnh: Canva/Euronews
Ảnh: Canva/Euronews

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine, theo dõi 198 ca cấy ghép thận trên toàn nước Mỹ. Tất cả những người nhận đều là bệnh nhân suy thận nhiễm HIV, đồng ý nhận thận từ người hiến nhiễm HIV hoặc không nhiễm, tùy theo cơ quan nào sẵn có trước.

Sau khi theo dõi trong suốt bốn năm, các nhà nghiên cứu phát hiện tỷ lệ sống sót của cả hai nhóm – nhận thận từ người nhiễm và không nhiễm HIV – là tương đương. Mức độ virus HIV chỉ tăng nhẹ ở một số ít bệnh nhân, chủ yếu do không tuân thủ chế độ điều trị, và tất cả sau đó đều trở về mức thấp hoặc không thể phát hiện.

Bước đột phá cho ngành hiến tạng

Lần đầu tiên vào năm 2010, các bác sĩ ở Nam Phi chứng minh rằng việc sử dụng tạng từ người nhiễm HIV là an toàn. Tại Mỹ, việc cấy ghép từ người hiến nhiễm HIV chỉ được cấp phép từ năm 2013 sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nhờ vào sự vận động của các nhà khoa học. Kể từ đó, Mỹ đã thực hiện khoảng 500 ca cấy ghép thận và gan từ người nhiễm HIV, trong đó có cả từ người hiến sống.

Mới đây, Bộ Y tế Mỹ đã đề xuất thay đổi quy định, cho phép cấy ghép thận và gan từ người nhiễm HIV ngoài các nghiên cứu lâm sàng, mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân hơn. Không chỉ giúp người nhiễm HIV có thêm cơ hội, điều này còn giúp giảm bớt áp lực chờ đợi tạng cho những người không nhiễm HIV.

Giáo sư Carrie Foote, một bệnh nhân HIV và là người hiến tạng đăng ký tại Đại học Indiana, Mỹ, chia sẻ: “Không chỉ giúp ích cho những người sống chung với HIV, chúng ta còn giải phóng thêm nhiều tạng để giúp những người không nhiễm HIV có cơ hội nhận tạng nhanh hơn. Đây là lợi ích đôi cho tất cả mọi người.”

Hiện tại, có hơn 90.000 người đang chờ cấy ghép thận tại Mỹ. Trong năm 2022, hơn 4.000 người đã tử vong khi không nhận được tạng kịp thời.

Theo Euro News
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
(Ngày Nay) - Glôcôm hiện là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, cần chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.