Liệu các loại vaccine hiện nay có thể ngăn chặn biến thể Omicron?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều nhà khoa học dự đoán Omicron sẽ là biến thể kháng vaccine mạnh nhất từ trước đến nay. Vì vậy, các nhà sản xuất vaccine đang gấp rút cải tiến vaccine của mình.
(Ảnh minh hoạ: SCMP)
(Ảnh minh hoạ: SCMP)

Có thể là biến thể kháng vaccine mạnh nhất từ trước đến nay

Các nhà khoa học đang gấp rút nghiên cứu về hiệu quả của các loại vaccine hiện nay với biến thể Omicron mới xuất hiện tại Nam Phi.

Các nhà khoa học đã phản ứng với Omicron nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác. Chưa đến 1 giờ sau khi Omicron được phát hiện tại Nam Phi ngày 23/11, các nhà khoa học Nam Phi đã lập tức thử nghiệm độ hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến thể này. 36 giờ sau đó, họ đã thu thập và phân tích mẫu từ 100 bệnh nhân bị nhiễm, theo Tiến sĩ Tulio de Oliveira, nhà di truyền học tại Trường Y Nelson R. Mandela (Nam Phi).

“Có thể trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về độ nguy hiểm của biến thể Omicron," Jesse Bloom, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) cho biết.

Kết quả sớm nhất sẽ chỉ có sau 2 tuần nghiên cứu. Nhưng các nhà khoa học đã dự đoán rằng, với số lượng protein đột biến của mình, biến thể Omicron rất có thể khiến các loại vaccine COVID-19 hiện nay kém hiệu quả hơn so với mọi biến thể trước đó. Ngoài 43 protein đột biến (nhiều hơn gấp đôi so với biến thể Delta - 18), biến thể Omicron còn có 26 protein đột biến chưa được phát hiện bao giờ. Chúng được cho là khiến hệ thống miễn dịch của con người khó nhận ra virus hơn.

“Dựa trên rất nhiều nghiên cứu trước đây về các biến thể của SARS-CoV-2, chúng tôi khá chắc rằng biến thể Omicron sẽ làm giảm đáng kể sự trung hòa kháng thể,” Tiến sĩ Bloom nói, đề cập đến khả năng cơ thể tấn công virus xâm nhập.

Liệu các loại vaccine hiện nay có thể ngăn chặn biến thể Omicron? ảnh 1
Hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron được nghiên cứu tại Bệnh viện Bambino Gesù ở Rome, Ý. Ảnh: SCMP

Các nhà sản xuất vaccine "chạy đua"

Nếu Omicron kháng vaccine COVID-19 tốt hơn mọi biến thể khác, con người sẽ cần nâng cao hiệu quả của các loại vaccine hiện có. Do vậy, hiện có hàng chục nhà sản xuất vaccine COVID-19 trên thế giới, bao gồm cả Pfizer-BioNTech và Moderna, đã tham gia vào cuộc đua chống biến thể Omicron.

Các vaccine mRNA như của Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất có thể được sửa đổi nhanh chóng. Jerica Pitts, phát ngôn viên của Pfizer, cho biết “các nhà khoa học của Pfizer“ có thể điều chỉnh vaccine hiện tại trong vòng 6 tuần và sản xuất những lô vaccine mới trong vòng 100 ngày.

Moderna bắt đầu nghiên cứu và cải tiến vaccine vào ngày 23/11 - ngay khi biến thể Omicron được phát hiện. Theo Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch của Moderna, hãng này cần 2 tháng để cải tiến vaccine và 3 tháng để công bố những kết quả lâm sàng.

Cả Pfizer-BioNTech và Moderna cũng đều đang kiểm tra lại hiệu quả của mũi tiêm tăng cường với biến thể Omicron. Trước đó, nghiên cứu cho thấy mũi tăng cường của vaccine Pfizer và Moderna đều làm tăng đáng kể số lượng kháng thể.

Liệu các loại vaccine hiện nay có thể ngăn chặn biến thể Omicron? ảnh 2

Moderna và Pfizer đang gấp rút cải tiến vaccine mRNA của mình. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhưng theo Michel Nussenzweig, nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller (Mỹ), số kháng thể đó chưa chắc đã đủ để chống lại biến thể Omicron.

"Chúng tôi rất hy vọng mũi tiêm thứ 3 có thể đánh bại được biến thể Omicron, dù không chắc chắn," Tiến sĩ Nussenzweig cho biết. Ông và các đồng nghiệp đang thử nghiệm độ hiệu quả của vaccine mRNA, cũng như các loại vaccine do Johnson & Johnson và AstraZeneca sản xuất. Họ hy vọng sẽ có kết quả trong vòng 1 tháng.

Bên cạnh cải tiến, việc sản xuất và phân phối vaccine sao cho hợp lý cũng là một bài toán khó.

Theo Tiến sĩ de Oliveira, vaccine đã cải tiến nên được phân phối cho châu Phi đầu tiên, bởi đây là nơi cần vaccine nhất và thiếu khả năng tiếp cận với vaccine nhất.

"Nam Phi cũng đã mua được những lô vaccine của riêng họ. Nhưng các nước nghèo hơn như Sudan, Mozambique, Eswatini và Lesotho sẽ cần vaccine giá rẻ."

New York Times cho biết, Pfizer đã không trả lời câu hỏi về vaccine giá rẻ cho các nước châu Phi. Moderna,cho biết công ty đã có thỏa thuận với Liên minh châu Phi (AU) để cung cấp 110 triệu liều với giá 3,50 đô la cho mỗi nửa liều vaccine. Theo Tiến sĩ Hoge, số vaccine trên chỉ đủ để phủ chưa đến 10% dân số châu Phi. "Nhưng Moderna là nhà sản xuất vaccine COVID-19 nhỏ nhất hiện nay, nên tôi hy vọng 10% cũng là một con số đáng ghi nhận.

Trong tương lai, ngay cả khi mọi loại vaccine đều ngăn chặn hiệu quả biến thể Omicron, con người vẫn cần phải phát triển không ngừng những phiên bản mới. Virus SARS-CoV-2 đang tạo ra các biến thể mới nhanh hơn bao giờ hết, theo Tiến sĩ Bloom.

“Sẽ luôn có những biến thể mới phát sinh,” Tiến sĩ Bloom nhận đinh.

Theo New York Times
TIN LIÊN QUAN
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.