WHO: Các ca mắc COVID-19 giảm 16%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm COVID-19 trong tuần trước đã giảm xuống còn 2,7 triệu ca (tương đương 16%).
WHO: Các ca mắc COVID-19 giảm 16%

WHO cho biết số ca tử vong mới được báo cáo cũng giảm 10% so với tuần trước đó, xuống còn 81.000 trường hợp. Năm trong số sáu khu vực của WHO đều ghi nhận mắc giảm hai con số, duy chỉ có Đông Địa Trung Hải tăng 7%.

Số ca mắc mới giảm 20% trong tuần trước ở châu Phi và Tây Thái Bình Dương, 18% ở châu Âu, 16% ở châu Mỹ và 13% ở Đông Nam Á.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai cho biết số ca mắc mới đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, từ hơn 5 triệu ca trong tuần cuối cùng của tháng 1.

“Điều này cho thấy rằng các biện pháp y tế công cộng đã cho thấy hiệu quả, ngay cả khi có các biến thể", ông Tedros nói. "Điều quan trọng bây giờ là cách chúng ta phản ứng với xu hướng này. Ngọn lửa vẫn chưa tắt, nhưng chúng tôi đã giảm kích thước của nó. Nếu chúng ta ngừng chiến đấu trên bất kỳ mặt trận nào, nó sẽ trở lại rất nhanh".

Bản cập nhật dịch tễ học của WHO cho biết, biến thể virus của Anh đã được ghi nhận ở 94 quốc gia. Sự lây lan trong cộng đồng của biến thể này cũng đã được báo cáo ở ít nhất 47 quốc gia.

Các biến thể đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi cũng đã được ghi nhận ở 46 quốc gia. Trong khi biến thể Brazil đã được phát hiện ở 21 quốc gia.

Cơ chế COVAX cho biết danh sách lô hàng cuối cùng cho những đợt giao hàng đầu tiên sẽ được công bố vào tuần tới, sau khi WHO bật đèn xanh cho vaccine của hãng dược AstraZeneca.

Hôm thứ Hai, WHO đã chấp thuận cho vaccine AstraZeneca-Oxford được sản xuất tại các nhà máy ở Ấn Độ và Hàn Quốc, giúp cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển.

“COVAX dự đoán phần lớn đợt giao hàng đầu tiên diễn ra vào tháng 3, với một số lô hàng sớm diễn ra vào cuối tháng 2", WHO cho biết.

Khoảng 145 nền kinh tế tham gia Cơ chế COVAX được cho là sẽ nhận đủ vaccine để tiêm chủng cho 3,3% dân số vào giữa năm 2021.

“Việc giao hàng cho đợt phân phối đầu tiên này sẽ diễn ra trên cơ sở luân phiên và theo từng đợt", theo WHO.

Theo SCMP
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.