WHO: Các ca mắc COVID-19 giảm 16%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm COVID-19 trong tuần trước đã giảm xuống còn 2,7 triệu ca (tương đương 16%).
WHO: Các ca mắc COVID-19 giảm 16%

WHO cho biết số ca tử vong mới được báo cáo cũng giảm 10% so với tuần trước đó, xuống còn 81.000 trường hợp. Năm trong số sáu khu vực của WHO đều ghi nhận mắc giảm hai con số, duy chỉ có Đông Địa Trung Hải tăng 7%.

Số ca mắc mới giảm 20% trong tuần trước ở châu Phi và Tây Thái Bình Dương, 18% ở châu Âu, 16% ở châu Mỹ và 13% ở Đông Nam Á.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai cho biết số ca mắc mới đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, từ hơn 5 triệu ca trong tuần cuối cùng của tháng 1.

“Điều này cho thấy rằng các biện pháp y tế công cộng đã cho thấy hiệu quả, ngay cả khi có các biến thể", ông Tedros nói. "Điều quan trọng bây giờ là cách chúng ta phản ứng với xu hướng này. Ngọn lửa vẫn chưa tắt, nhưng chúng tôi đã giảm kích thước của nó. Nếu chúng ta ngừng chiến đấu trên bất kỳ mặt trận nào, nó sẽ trở lại rất nhanh".

Bản cập nhật dịch tễ học của WHO cho biết, biến thể virus của Anh đã được ghi nhận ở 94 quốc gia. Sự lây lan trong cộng đồng của biến thể này cũng đã được báo cáo ở ít nhất 47 quốc gia.

Các biến thể đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi cũng đã được ghi nhận ở 46 quốc gia. Trong khi biến thể Brazil đã được phát hiện ở 21 quốc gia.

Cơ chế COVAX cho biết danh sách lô hàng cuối cùng cho những đợt giao hàng đầu tiên sẽ được công bố vào tuần tới, sau khi WHO bật đèn xanh cho vaccine của hãng dược AstraZeneca.

Hôm thứ Hai, WHO đã chấp thuận cho vaccine AstraZeneca-Oxford được sản xuất tại các nhà máy ở Ấn Độ và Hàn Quốc, giúp cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển.

“COVAX dự đoán phần lớn đợt giao hàng đầu tiên diễn ra vào tháng 3, với một số lô hàng sớm diễn ra vào cuối tháng 2", WHO cho biết.

Khoảng 145 nền kinh tế tham gia Cơ chế COVAX được cho là sẽ nhận đủ vaccine để tiêm chủng cho 3,3% dân số vào giữa năm 2021.

“Việc giao hàng cho đợt phân phối đầu tiên này sẽ diễn ra trên cơ sở luân phiên và theo từng đợt", theo WHO.

Theo SCMP
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.