WHO cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc bệnh tả tại Haiti

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc bệnh tả tại Haiti có thể sẽ gia tăng, gây thêm khó khăn cho nỗ lực ứng phó với nhiều cuộc khủng hoảng ở nước này.
WHO cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc bệnh tả tại Haiti

Haiti ngày 2/10 thông báo ít nhất 7 người tử vong vì bệnh tả, làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh xuất hiện trở lại sau gần 3 năm vắng bóng. Trong khi đó, nhiều ca mắc bệnh đã được phát hiện tại khu vực thủ đô Port-au-Prince và thị trấn duyên hải lân cận Cite Soleil. Đây là những khu vực nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của các băng nhóm và khó có thể được tiếp cận kể từ cuối tháng 7. Trong những tuần gần đây, tình hình tại Haiti trở nên nghiêm trọng với các cuộc biểu tình, cướp phá, đình công, tình trạng thiếu nhiên liệu...

Phát biểu với phóng viên tại Geneve (Thụy Sĩ), người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier nêu rõ: "Tình hình này làm phức tạp thêm ứng phó nhân đạo. Dịch bệnh đang diễn biến nhanh chóng và có thể những ca mắc trước đây chưa được phát hiện". Theo ông Lindmeier, số ca tử vong do bệnh tả tại Haiti có thể cao hơn nhiều so với con số thông báo chính thức và số ca mắc có thể gia tăng bởi tình hình hiện nay gây khó khăn cho việc tiếp cận để tiến hành xét nghiệm hoặc hỗ trợ nhân đạo.

Người phát ngôn của WHO cho biết hiện chưa có báo cáo về đợt dịch bệnh này bắt nguồn từ đâu, song khoảng 80% dân số nước này nhiễm phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae có thể không có biểu hiện triệu chứng bệnh, khiến giới chức khó phát hiện bệnh.

Đợt bùng phát dịch tả năm 2010 tại Haiti đã khiến khoảng 10.000 người tử vong. Những ca mắc bệnh tả ghi nhận lần gần đây nhất tại quốc gia này là vào năm 2019. Năm 2020, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) tuyên bố Haiti đã qua 1 năm không ghi nhận ca bệnh tả nào.

Trước đó, ngày 30/9, WHO cảnh báo số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Tính đến cuối tháng 9, đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.

Bệnh tả do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đ­ường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh này có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và duy trì bổ sung nước cho cơ thể, song có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.